48.9 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính trường TQ: Con trai Lưu Hạc bị lộ ‘tài liệu đen’, chuyên gia chỉ ra ba tình huống

blank
Ông Lưu Hạc (trái) và ông Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Youtube/華爾街電視.

Mới đây, truyền thông Anh đã tiết lộ nội tình hoạt động kinh doanh của con trai Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện ĐCSTQ Lưu Hạc, chỉ ra con trai ông bí mật nắm giữ ngân sách hơn chục tỷ Nhân dân tệ và kiếm tiền trong im lặng. Trước thềm Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20, “cận thần” của ông Tập Cận Bình đã phanh phui tài liệu đen, giới quan sát cho rằng ông Lưu Hạc hiện đang ở trong tình cảnh  nguy hiểm.

Tờ Financial Times ngày 19/5 đưa tin, con trai của ông Lưu Hạc là Lưu Thiên Nhiên (Liu Tianran)  từng giữ chức chủ tịch Tập đoàn Tư bản Thiên Nhất (Skycus Capital), tập đoàn này được thành lập tại Chiết Giang vào năm 2016. Ông Lưu Hạc được thăng lên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào tháng 10/2017, trước đó con trai ông đã từ chức chủ tịch Tư bản Thiên Nhất vào tháng 4 cùng năm.

Theo các nguồn tin, con trai ông Lưu Hạc sau khi từ chức chủ tịch Tư bản Thiên Nhất và chuyển nhượng cổ phần, vẫn giúp tập đoàn này hoàn thành các dự án đầu tư, trong đó có việc đóng vai trò quan trọng trong giao dịch giữa Tencent và JD, Lưu Thiên Nhiên đã được báo đáp hậu hĩnh vì điều này.

Theo báo cáo, tập đoàn “Tư bản Thiên Nhất” hiện có tài sản hơn 10 tỷ Nhân dân tệ đang được quản lý, và một quỹ của công ty đã nhận được các khoản rót vốn từ Tencent, JD.com và mảng kinh doanh đầu tư của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Hiện tại, các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent và JD.com đang sa lầy vào vòng xoáy “điều tra chống độc quyền” của chính quyền Bắc Kinh. Ngoài ra, ĐCSTQ sẽ tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 20 vào năm tới. Trong thời điểm hiện tại, tờ Financial Times tiết lộ “tài liệu đen” về gia đình ông Lưu Hạc, khiến ngoại giới không khỏi kinh ngạc.

Ông Lưu Hạc hiện là Phó Thủ tướng Trung Quốc, đồng thời là nhà đàm phán thương mại Trung – Mỹ và là Giám đốc Văn phòng của Nhóm hàng đầu về Kinh tế và Tài chính Trung ương. Khi ông Tập Cận Bình có chuyến thị sát Hà Nam từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5, ông Lưu Hạc đã không đi cùng ông Tập, thay vào đó là ông Hồ Xuân Hoa – một người đồng cấp khác của ông.

Sau đó, tờ “Wall Street Journal” đã dẫn thông tin rằng nhà chức trách đang xem xét việc cho phép ông Hồ Xuân Hoa thay thế ông Lưu Hạc làm đại diện đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, theo quy định nội bộ của ĐCSTQ thì ông Lưu Hạc, 69 tuổi, vốn đã không có hy vọng lên được cấp cao hơn, và rất có thể ông sẽ chính thức nghỉ hưu sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 vào năm tới.

Ngoại giới cho rằng ông Lưu Hạc rất được ông Tập Cận Bình tín nhiệm, rõ ràng người cố tình tung tin với truyền thông hải ngoại này là có dụng ý khác, mục đích là chống lại việc Tập Cận Bình tái đắc cử.

Một giáo sư tại trường đại học ở Bắc Kinh xin được giấu tên nói với The Epoch Times rằng: “Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng là thế hệ đỏ thứ hai, ngày thường ông ấy đều biểu hiện rất vững chắc, không tùy tiện nói bừa cũng không tùy tiện làm bừa, những lúc ở cạnh ông Tập Cận Bình thì ông lại càng dè dặt thận trọng”.

Vị giáo sư này cho biết: “Thật kỳ lạ khi đột nhiên xuất hiện những thông tin tiêu cực về ông Lưu Hạc. Phải chăng có điều gì đó không ổn trong quá trình đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, từ đó tạo thành cục diện của ngày hôm nay, khiến lãnh đạo cấp trên cảm thấy không hài lòng, nên cố tình đổ hết trách nhiệm cho ông Lưu Hạc? Nếu là như vậy thì giới chức cao tầng phải cùng chịu trách nhiệm tập thể, bởi ông Lưu Hạc dù sao cũng chỉ là công cụ đàm phán mà thôi”.

Ông Hoàng Kim Thu (Huang Jin Qiu), người có thâm niên trong lĩnh vực truyền thông Trung Quốc, nói với trang Epoch Times rằng: “Chính quyền ĐCSTQ luôn tồn tại những cuộc đấu tranh chính trị trong thời gian dài. Tình cảnh của Lưu Hạc lúc này có thể có ba tình huống. Tình huống thứ nhất là các đối thủ chính trị cố tình tung tin đồn chống lại ông, loại ông khỏi tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 vào năm tới, ít nhất thì cũng khiến ông không thể tiến thêm bước nữa và không thể trở thành Ủy viên Ban Thường vụ”.

“Thứ hai là con trai của Lưu Hạc và các thành viên trong gia đình có thể thực sự có vấn đề nên đã đánh mất sự tín nhiệm của lãnh đạo tối cao và bị gạt ra ngoài lề. Một khả năng khác là ông Lưu Hạc đã bị thất sủng và bị các đối thủ chính trị khác ‘giậu đổ bìm leo’, công bố với thế giới bên ngoài một vài chuyện xấu trong quá khứ của ông ta”.

Ông Hoàng nói: “Bởi chốn quan trường của ĐCSTQ luôn hoạt động trong một hộp đen, bao gồm cả tài sản của họ, tất cả đều là bí mật quốc gia. Người dân vốn không biết nội tình bên trong và rất khó để biết được rằng liệu các quan chức có trong sạch hay không”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất