43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tham gia tranh luận: ‘Tôi không biết’ tại sao tội phạm gia tăng

blank

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói trong cuộc họp báo hàng tuần tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)Hoa Kỳ

Trong cuộc họp báo hàng tuần của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã tham gia thảo luận về lý do tại sao tội phạm đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ, tuyên bố rằng không biết tại sao việc này lại xảy ra.

Kể từ mùa hè năm 2020, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng các vụ tội phạm bạo lực.

Chẳng hạn, số liệu thống kê của FBI cho thấy trong năm 2019, ước tính có khoảng 16,425 vụ án mạng; Năm 2020, con số đó đã tăng lên đáng kinh ngạc là 21,570 vụ, hay nhiều hơn 4,901 vụ án mạng so với năm 2019. Mười hai trung tâm dân cư lớn trong số những trung tâm khác, trong đó có Portland, Philadelphia, Columbus, Louisville, Austin đã phá vỡ kỷ lục thành phố về số vụ án mạng hàng năm khi mà chỉ còn ít tuần nữa là kết thúc năm 2021.

Nhìn chung, năm 2020 đã chứng kiến ​​1,277,696 vụ tội phạm bạo lực — trung bình khoảng 388 vụ tội phạm bạo lực trên 100,000 người, đánh dấu mức tăng 5.6% so với năm 2019.

Và không nơi nào mà gần đây [chứng kiến] tình trạng gia tăng tội phạm rõ rệt hơn ở California, nơi có một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý (Dự luật 47) tuyên bố hành vi trộm cắp với tổng trị giá dưới 950 USD là một tội nhẹ.

Do quy định cho toàn tiểu bang này, mà các trường hợp cướp bóc và trộm cắp hàng loạt đã trở nên gần như là phổ biến.

Chẳng hạn như vụ cướp bóc một chuỗi cửa hiệu cao cấp của Nordstrom ở Bắc California; Hay vụ cướp phá một cửa hàng Apple, trong đó một đám đông đã cướp mất số hàng hóa trị giá 20,000 USD.

Đặc biệt là ở quận quê nhà của bà Nancy Pelosi ở San Francisco, những sự kiện như vậy đã trở thành chuyện xảy ra như cơm bữa. Hôm 22/11, một đám đông khoảng 40 kẻ tấn công đã thực hiện một chuỗi các vụ cướp bóc khắp Vùng Vịnh, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp xảy ra vụ việc như vậy.

Những cuộc tranh cãi giữa đảng phái về nguyên nhân của sự gia tăng tội phạm này đang diễn ra khắp nơi, nhưng có một điều mà tất cả các nhà quan sát đều thấy rõ, là: Tội phạm đang gia tăng và các thành phố đang trở nên mất an toàn hơn so với những thập niên trước đó.

Tham gia cuộc tranh luận, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố không biết làm sao để giải thích chuỗi các vụ phạm tội này.

“Thực tế là có một thái độ coi thường pháp luật ở đất nước chúng ta mà bắt nguồn từ đâu thì tôi không rõ,” bà Pelosi nói. Bà nói thêm rằng, “Chúng ta không thể để tình trạng vô luật pháp trở thành chuẩn mực. … Không hành vi nào trong số đó có thể chấp nhận được, và phải ngăn chúng lại.”

Bình luận của bà Pelosi hòa vào với cuộc tranh luận lớn hơn đang diễn ra giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ khi họ tranh cãi về lý do gia tăng tỷ lệ tội phạm.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ chỉ đơn giản là giữ im lặng về việc tỷ lệ tội phạm gia tăng, nhưng một số ít thì cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của việc đó.

Sau khi Luật sư Quận Philadelphia Larry Krasner coi nhẹ tỷ lệ tội phạm tăng vọt của Philadelphia một cách gây tranh cãi, ông này đã chùn lại và cố gắng tìm lời giải thích.

Ông Krasner đã tìm thấy một vật tế thần có sẵn: súng ống.

“Chúng ta có một cuộc khủng hoảng khủng khiếp về bạo lực súng đạn ở thành phố Philadelphia,” ông Krasner tuyên bố.

Nhưng theo báo cáo hàng tuần của Sở Cảnh sát Philadelphia, hành vi sát nhân, dù được thực hiện có hay không có súng, chỉ là một loại tội phạm đang gia tăng.

Đúng là các vụ án mạng trong thành phố này, dù được thực hiện có hay không có súng, đều tăng 12.3%. Tuy nhiên, một số loại tội phạm khác đang gia tăng còn nhiều hơn.

Tính đến hôm 12/12, Philadelphia cũng đã chứng kiến số vụ trộm cướp tăng 26.9% so với năm 2020, số vụ trộm biển xe cơ giới tăng 28.3% một cách kỳ lạ, số vụ trộm cắp tài sản cá nhân gia tăng 13.4%, số vụ trộm cắp hàng bán lẻ tăng 20.8%, và trộm cắp xe hơi tăng 15.5%.

Tính trung bình, tội phạm trên tổng thể năm nay đã tăng 3.7% dưới nhiệm kỳ của ông Krasner.

Đảng Cộng Hòa chỉ rõ Đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm về tình trạng vô pháp luật

Mặt khác, Đảng Cộng Hòa (GOP) cho rằng động lực của sự gia tăng tội phạm bạo lực là rất rõ ràng: Các nhà hoạt động cánh Tả trong Đảng Dân Chủ và bên ngoài đảng này đã sử dụng vị trí của họ để bảo vệ tội phạm bằng cách giảm các hình phạt cho những kẻ tội phạm và từ chối thi hành luật thông qua các công cụ tư pháp.

Trên thực tế, Quốc hội của Đảng Dân Chủ đã đưa ra một số dự luật nhằm giảm nhẹ hình phạt đối với những tên tội phạm và hậu quả của việc phạm tội.

Chẳng hạn như, Đạo luật Vì Người dân của Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon), dự luật bầu cử có phạm vi rộng nhất trong số một vài dự luật mà các thành viên Đảng Dân Chủ đã đề nghị, sẽ buộc các tiểu bang trao cho những người bị kết án trọng tội và những người được tha có điều kiện quyền bỏ phiếu.

Một dự luật khác, Đạo luật Beyond the Box cho Giáo dục Đại học của Dân biểu Madeleine Dean (Dân Chủ-Pennsylvania) sẽ ra lệnh cho Bộ Giáo dục “ban hành hướng dẫn và các khuyến nghị cho các cơ sở giáo dục đại học loại bỏ các câu hỏi về tư pháp hình sự và vị thành niên khỏi đơn xin nhập học của họ.”

Nói tóm lại, dự luật này sẽ cố gắng làm cho hồ sơ tội phạm của một ứng viên đại học trở nên không liên quan, không cho các trường đại học khả năng đánh giá tổng thể về tính cách và lý lịch của ứng viên.

Gần đây hơn, Dân biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan) đã bảo vệ một đề nghị sẽ ra lệnh thả tất cả các tù nhân liên bang trong vòng mười năm, bao gồm cả trùm ma túy, những kẻ lạm dụng trẻ em, và những cá nhân cực kỳ hung bạo hoặc nguy hiểm.

Những luật sư tả khuynh từ chối thực thi luật

Những người thuộc GOP lên tiếng chỉ trích cho biết thái độ chấp nhận hành vi phạm tội của nhiều luật sư quận (DA) cánh tả cũng góp phần vào sự gia tăng tội phạm.

Những tranh luận này gần đây đã lên đến tận Điện Capitol trong cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận cho một luật sư quận của tiểu bang Massachusetts mà tổng thống Biden bổ nhiệm làm Luật sư Hoa Kỳ cho tiểu bang này.

Vị luật sư có tên là Rachael Rollins này, đã cho thấy có lý lịch về việc không thực thi một vài luật ở quận của mình, khiến Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) không đồng ý chuẩn thuận cho bà này.

“Nhiều người Mỹ có lẽ chưa bao giờ nghe nói về bà Rachael Rollins,” ông Cruz mở đầu. “Nhưng họ đang trở nên rất quen thuộc với kiểu vô luật pháp và tội phạm nguy hiểm mà các luật sư quận cánh tả cấp tiến như [bà Rollins] đã tạo ra.”

Ông Cruz tiếp tục, “Dưới sự quản lý của họ, chúng ta đã thấy nạn cướp bóc, và ăn cắp, và tỷ lệ tội phạm bạo lực gia tăng ở các thành phố trên khắp đất nước trong hai năm qua.”

Các DA như bà Rollins, ông Cruz nói, “xem công việc của họ không phải là truy tố tội ác, [mà] là bảo vệ tội phạm.”

Trích dẫn các tài liệu mà ông có được từ thời bà Rollins làm DA, ông Cruz tiết lộ rằng ở vị trí đó bà Rollins đã từ chối thực thi một số luật, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc đột nhập và xâm nhập gây thiệt hại về tài sản, đe dọa, chống lại việc bắt giữ, và cố tình phá hoại tài sản hoặc phá hoại tài sản một cách ác ý, sở hữu một chất cấm bất hợp pháp không phải cần sa, và sở hữu tất cả các loại với mục đích phân phối.

Tuy nhiên, cuối cùng bà Rollins đã được chuẩn thuận là Luật sư Hoa Kỳ, giành được lá phiếu của ngay cả những vị từng ôn hòa như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) Và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona).

Tranh luận cũng đang diễn ra ở tiểu bang quê hương của bà Pelosi, lần này là ở Los Angeles (LA).

Cảnh sát trưởng LA Alex Villanueva đang phản đối thái độ mềm mỏng của DA George Gascon đối với tội phạm và yêu cầu có những thay đổi trong cách giải quyết các vụ án hình sự ở thành phố này.

“[DA Gascon] nhậm chức và đưa ra các quyết định thậm chí là không truy tố những tội nhẹ,” Cảnh sát trưởng Villaneuva nói trong một cuộc họp báo. “Vì vậy, quý vị đang củng cố một ý tưởng thực sự tồi tệ và bây giờ chúng ta đang thấy những hậu quả của nó.”

Ở LA, các vụ án mạng đã tăng 46% và các vụ cướp xe đã tăng 53% kể từ tháng 11/2019 do luật của ông Gascon.

Đáp lại sự phản đối này, ông Gascon so sánh ông Villanueva với một con heo trong cuộc họp báo của mình, và đã bảo vệ cho việc quản lý của mình với tư cách là DA.

“Vấn đề không phải là tôi có chịu trách nhiệm hay không. Tôi sẵn sàng làm vậy nếu tôi nghĩ có mối tương quan,” ông Gascon nói, bác bỏ quan điểm cho rằng việc ông từ chối truy tố đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tội phạm. Ông nói thêm, “Xét từ nhiều phương diện, chúng tôi không thể truy tố theo cách của chúng tôi vì chúng ta có những sự bất bình đẳng xã hội, bất bình đẳng thu nhập, những người vô gia cư, sự tuyệt vọng.”

Tình cảnh tương tự đang diễn ra trên toàn quốc khi các tư tưởng cấp tiến đang tìm cách thiết lập chỗ đứng trong hệ thống tư pháp.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất