62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chứng khoán Hoa Kỳ trượt dốc trên Phố Wall; S&P 500 rời mức kỷ lục

Chứng khoán Hoa Kỳ trượt dốc hôm thứ Tư (9/12) và giảm từ mức cao kỷ lục gần đây trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 (virus Trung Cộng) gia tăng và các loại vaccine chuẩn bị được phân phối.

Một loại vaccine của Pfizer và đối tác Đức BioNTech, đã được đưa vào sử dụng tại Anh, đang được xem xét tích cực và có khả năng được phê duyệt tại Hoa Kỳ trong tuần tới. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng sẽ cân nhắc một loại vaccine do Moderna phát triển vào cuối tháng này. Triển vọng về vaccine đang mang lại cho Phố Wall hy vọng rằng nền kinh tế đang tiến gần một con đường trực tiếp hơn dẫn đến phục hồi hoàn toàn.

Nhưng có thể sẽ có nhiều thiệt hại kinh tế hơn trong vài tháng tới, và các nhà đầu tư vẫn đang dõi theo chặt chẽ Hoa Thịnh Đốn cho bất kỳ diễn biến nào về một gói kích thích kinh tế khác cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền các tiểu bang. Quốc hội vẫn chia rẽ về quy mô và phạm vi của bất kỳ gói mới nào và chính quyền TT Trump đã bổ sung thêm vào [danh sách] các kế hoạch tiềm năng một đề xuất mới trị giá 916 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 giảm 0.9% trong phiên giao dịch chiều, xuống dưới mức kỷ lục 3,702.25 được thiết lập hôm thứ Ba. Chỉ số này đã tăng 1.3% trong tháng này, sau tháng 11 – một trong những tháng tốt nhất trong nhiều năm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 150 điểm, tương đương 0.5%, xuống mức 30,023 [điểm], vào lúc 2:42 chiều giờ miền Đông, còn chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 2%.

Các mã cổ phiếu công nghệ giảm, kéo theo phần lớn thị trường. Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và truyền thông cũng trượt dốc. Cổ phiếu của Microsoft giảm 1.7% và của Pfizer giảm 1.8%.

Cổ phiếu của khoảng 63% các công ty trong S&P 500 bị giảm, dẫn đầu là Qorvo, giảm 5.2%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng cho thấy sự lạc quan đối với nền kinh tế. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng từ 0.90% lên 0.93% vào cuối ngày thứ Ba.

IPO vẫn hợp khẩu vị các nhà đầu tư: cổ phiếu của dịch vụ giao đồ ăn DoorDash tăng 78% trong lần đầu ra mắt thị trường. Công ty này là một trong những hãng hưởng lợi từ “nền kinh tế tại nhà” (stay-at-home economy) khi ngày càng có nhiều người  mua sắm và đặt đồ ăn [trực tuyến] tại nhà.

Nhìn chung, thị trường tăng điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc giữa [viễn cảnh] thiệt hại kinh tế kéo dài do virus gây ra và dự đoán về khả năng trở lại bình thường, vào thời điểm việc phê duyệt và phân phối rộng rãi các vaccine đang cận kề. Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 gần đây và các hạn chế chặt chẽ hơn lên các doanh nghiệp trong vài tuần vừa qua đã một lần nữa nâng cao tầm quan trọng của vaccine đối với các doanh nghiệp đã kiệt quệ.

Ông Barry Bannister, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư cho tổ chức tại Stifel, cho biết trong tương lai, nền kinh tế có thể sẽ còn phải trải qua một chặng đường dài để phục hồi vào năm 2021.

“Chúng tôi đã nói là bầu trời sẽ không sụp đổ, nhưng có một vài đám mây đen và các chỉ số đang có dấu hiệu suy giảm,” ông nói.

Thị trường châu Âu biến động trái chiều. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0.3%, DAX của Đức tăng 0.5% và FTSE 100 ở London tăng 0.1%. Thị trường châu Á chủ yếu tăng.

Damian J. Troise và Alex Veiga
Ngân Hà biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất