58 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chứng khoán Trung Quốc nín thở chờ các tín hiệu của chính quyền, ai sẽ là ‘nạn nhân tiếp theo’?

blank
Sau khi “Nhật báo Thông tin Kinh tế” Tân Hoa xã chĩa mũi dùi vào Tencent, cổ phiếu của Tencent đã giảm hơn 10% (ảnh: Shutterstock).

Sau khi chính quyền Trung Quốc liên tục đàn áp các gã khổng lồ công nghệ, chứng khoán Trung Quốc, trò chơi trực tuyến, dạy thêm ngoại khóa, các ngôi sao giải trí, v.v., các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc lại bắt đầu chỉ trích Thuốc lá và rượu bia. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán dường như đang ngửi thấy “gió tanh mưa máu” sắp đến nên đã bán tháo khiến giá cổ phiếu của ngành thuốc lá và rượu bia đã giảm mạnh trong ngày thứ Năm mùng 5/8.

Các phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc ám chỉ rằng lĩnh vực thuốc lá rượu bia có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của cái được gọi là “giám sát nghiêm ngặt “.

Vào ngày 4/8, Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố một báo cáo điều tra có tựa đề “Hãy coi chừng thuốc lá điện tử dành cho trẻ vị thành niên”, rằng thuốc lá điện tử khoác “chiếc áo khoác lộng lẫy” đến với trẻ vị thành niên và “một số nguy cơ tiềm ẩn cũng đáng cảnh giác”.

Bài báo này gây náo loạn thị trường, các nhà đầu tư lo ngại thuốc lá điện tử sẽ theo chân Alibaba, Didi Global hay tập đoàn Giáo dục Phương Đông và trở thành mục tiêu tiếp theo bị đàn áp.

Sau báo cáo của Tân Hoa Xã, cổ phiếu của công ty thuốc lá điện tử Huabao International đã giảm hơn 11% ở Hồng Kông và Tập đoàn Bolton của Trung Quốc giảm 2,7%. Simer International giảm 8,5%, trong khi Tập đoàn Jinjia Thâm Quyến cũng giảm 5,3%.

Trung Quốc quỹ báo (thuộc “Nhân dân Nhật báo”) đã đăng một bài báo trực tuyến nói rằng với sự gia tăng tiêu thụ rượu, số lượng bệnh ung thư sẽ còn gia tăng. Sau khi bài báo này được xuất bản, giá cổ phiếu của Mao thai Quý Châu đã giảm 2,8%, và giá cổ phiếu của Ngũ Lương giảm 3,8%.

ĐCSTQ đang phát động “sự giám sát” đối với nhiều ngành công nghiệp. Hôm thứ Ba, “Nhật báo Thông tin Kinh tế” của Tân Hoa xã đã tố cáo phần mềm trò chơi trực tuyến của Đại lục là “thuốc phiện tinh thần” và chĩa mũi dùi vào Tencent. Bài báo cho biết tình trạng nghiện Internet ở trẻ vị thành niên đang phổ biến và gọi các trò chơi của Tencent là “chiếm một nửa của ngành”. Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, cổ phiếu trò chơi điện tử đã giảm mạnh vào sáng thứ Ba, và Tencent giảm hơn 10%. Mãi cho đến khi các phương tiện truyền thông chính thức đột ngột xóa bài báo vào buổi trưa, sự sụt giảm mới dần thu hẹp.

Vào ngày 2/7, Didi Global, công ty vừa niêm yết ở Mỹ trong chưa đầy 48 giờ đã bị ĐCSTQ kiểm duyệt gắt gao, điều này đã gây ra một đợt bán tháo điên cuồng trên toàn cầu và thậm chí còn làm dấy lên suy đoán về việc tách Trung Quốc khỏi dịch vụ tài chính Hoa Kỳ.

Tờ “The Guardian” của Anh dẫn lời Giám đốc Đầu tư Mark Haefele của UBS Global Wealth Management cho biết ngân hàng này tin rằng dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, “ngành công nghệ và các lĩnh vực xã hội nhạy cảm như bất động sản và chăm sóc sức khỏe có thể bị ảnh hưởng trong tương lai”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất