58.9 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chung Nguyên: Bộ Chính trị Trung Cộng bỏ buổi học tập thể liệu có bất thường?

Bộ Chính trị Trung Cộng đã tổ chức cuộc họp hôm 30/03. Các phương tiện truyền thông của đảng chỉ đưa tin và xem xét “Ý kiến ​​chỉ thị về thúc đẩy phát triển chất lượng cao của khu vực miền Trung trong thời đại mới.” CCTV cũng chỉ có báo cáo văn bản, không có video hoặc hình ảnh. Theo quy định, sau cuộc họp Bộ Chính trị Trung Cộng, thông thường còn sắp xếp một buổi học tập thể. Vào ngày 26/02, sau cuộc họp lần trước của Bộ Chính trị, đã tổ chức buổi học tập thể về an sinh xã hội.

Bộ Chính trị Trung Cộng bỏ buổi học tập thể
Ngày 5/3, Các Ủy viên Thường vụ bộ Chính trị đã tham gia lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc hôm 05/03. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)


Nhưng đến ngày 31/03, các phương tiện truyền thông của Trung Cộng không đưa tin mới nhất về tình hình học tập tập thể của Bộ Chính trị. Cùng ngày, Tân Hoa Xã đưa tin ông Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp thường vụ của Quốc vụ viện và ông Lật Chiến Thư đã có cuộc họp video với Chủ tịch Zandanshatar của Đại Khural Mông Cổ (Quốc hội đơn viện). Điều này cho thấy cuộc họp của các thành viên Bộ Chính trị đã kết thúc và lớp học tập thể đã bị hủy bỏ. Chỉ thảo luận về một kế hoạch cho miền Trung mà không tổ chức học tập thể, cuộc họp Bộ Chính trị lần này bị thu hẹp rõ ràng, cho thấy có dấu hiệu bất thường.

Ngày 31/03, các phương tiện truyền thông của Trung Cộng vẫn tiếp tục đưa tin các nội dung liên quan đến ông Tập Cận Bình, nhưng ông Tập không có bất kỳ hoạt động nào trong ngày hôm đó. Tân Hoa Xã đành phải đưa tin lên trang nhất rằng, Tạp chí “Cầu Thị” sẽ sớm đăng bài diễn văn của ông Tập hôm 20/02 về “Bài nói chuyện tại đại hội động viên, giáo dục và học tập lịch sử Đảng.” Đây nói chung là phương thức tuyên truyền của ông Tập khi ông ta ẩn mình.

Các lãnh đạo của Trung Cộng không phải ngày nào cũng có hoạt động. Các phương tiện truyền thông của đảng đương nhiên cần phải chuẩn bị một số nội dung khác và đều phải đưa ông Tập Cận Bình lên các tiêu đề mỗi ngày. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã nhiều khi quá đà. Ngày 31/03, ngoài việc đưa tin về bài báo sắp đăng của ông Tập trên tạp chí “Cầu Thị,” hãng thông tấn này còn đăng “Học tập và quán triệt tư tưởng chủ nghĩa xã hội mang màu Trung Quốc trong thời đại mới của ông Tập Cận Bình và giành chiến thắng trong đại dịch viêm phổi, chiến tranh nhân dân, chiến tranh tổng thể,…” và cuốn sách “Cẩm nang quản lý khẩn cấp và Người cán bộ cần đọc để nâng cao năng lực” đã được xuất bản phát hành. Như vậy là cố gắng làm mọi người phải luôn nhớ đến sự tồn tại của ông Tập, như vậy chính là có chút gì không bình thường lắm.

Chưa hết, Tân Hoa Xã còn đưa tin “Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Một chiến lược lớn – đi đầu trong việc hình thành phát triển thế cục mới – Đồng bằng sông Dương Tử (Thượng Hải, Giang Tô và Triết Giang) nhất thể hóa phát triển ngàn cánh buồm cạnh tranh.” Bài báo còn điểm lại các bài diễn văn và chỉ thị của ông Tập Cận Bình về đồng bằng sông Dương Tử mấy năm gần đây. Sau khi hội nghị Bộ Chính trị diễn ra bất thường, không có bài diễn văn quan trọng nào của ông Tập, cũng xóa bỏ luôn lớp học chính trị. Tân Hoa Xã đã đăng liên tiếp ba bài diễn văn cũ của ông Tập, đây không phải là điều bất thường thông thường.

Khả năng cao nhất là, có lẽ nội bộ Bộ Chính trị Trung Cộng đã có một cuộc tranh luận gay gắt đối với thế cục quốc tế khó khăn, gây ra do sự trả đũa đối với chính sách ngoại giao chiến lang, nên không thể nào giành được sự đồng thuận, hoặc là không vui mà tan. Cuối cùng, thì ông Tập Cận Bình cũng không còn ở vị trí độc tôn, thậm chí có thể bị chỉ trích dưới hình thức biến tướng, vì vậy nhất thời ông ta không có đối sách, và cam tâm không xuất hiện. Các phương tiện truyền thông của Trung Cộng không dám lơ ​​là, và ngay lập tức chắp nối các báo cáo có liên quan, nhưng lại đi quá rồi.

Ngày 29/03, Đại hội tổng kết biểu dương cuộc đấu tranh đặc biệt chống lại bọn côn đồ và tà ác đã được tổ chức tại Bắc Kinh, ngày hôm đó ông Tập đã gặp gỡ các đại biểu tham gia hội nghị và chụp ảnh lưu niệm. Các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh và Triệu Lạc Tế cũng có mặt. Nhưng sau cuộc họp rút gọn của Bộ Chính trị vào ngày 30/03, ông Tập Cận Bình đã không muốn lộ diện.

Ngược lại, ông Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp thường lệ của Quốc vụ viện hôm 31/03 và tiếp tục nhấn mạnh “kích thích sức sống của các thị trường và thúc đẩy việc làm ổn định,” và nói rằng “cần phải phân tích một cách khoa học tình hình kinh tế hiện tại, bảo đảm luôn giữ đầu óc tỉnh táo, tiến thêm một bước thực hiện các biện pháp mang tính ‘giữ gìn’ và củng cố cơ sở cho ‘sự ổn định.”

Ông Lý Khắc Cường rõ ràng là không dám lạc quan về tình hình hiện tại. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái (2020), cuộc họp thường vụ của Quốc vụ viện do ông Lý Khắc Cường chủ trì về cơ bản chỉ được đưa tin bằng văn bản, hiếm có video và hình ảnh. Lần này cũng không ngoại lệ, rất có thể hội nghị sẽ tiếp tục được tổ chức qua truyền hình, điều này hẳn không có liên quan đến sự bùng phát trở lại của đại dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã thông báo về dịch bệnh hôm 30/03. Vân Nam bất ngờ thông báo 6 trường hợp được xác nhận tại địa phương và còn có 3 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, phá vỡ ảo tưởng về tình hình dịch bệnh ổn định do Trung Cộng tạo ra gần đây. Thành phố Thụy Lệ ở Vân Nam đã phong tỏa và bắt đầu xét nghiệm tất cả người dân, nhưng các hãng thông tấn của Trung Cộng như Tân Hoa Xã… lại không đưa tin kịp thời trên trang chủ của trang web.

Dịch bệnh ở Vân Nam bùng phát có thể không phải ngẫu nhiên hay đột ngột, dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục rất có khả năng đã tái phát trở lại, chỉ là thực tế không thể che đậy được, thì mới để lộ ra ngoài thôi. Ngoài ra, báo cáo điều tra truy tìm nguồn gốc dịch bệnh do Trung Cộng và WHO hợp tác vừa mới được công bố, có ý đồ một lần nữa phủ nhận nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, nhưng lần này Tổng giám đốc WHO Tedros không dám ủng hộ Trung Cộng nữa. Hoa Kỳ và 14 quốc gia khác đưa ra tuyên bố chung nghi ngờ và lo ngại việc Trung Cộng đã che giấu bằng chứng, và bà Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã không thể chống đỡ nổi, việc truy cứu trách nhiệm giống như tên đã lắp vào cung rồi.

Không biết có phải sự bất thường của cuộc họp Bộ Chính trị Trung Cộng có liên quan đến chuyện này hay không. Khi những rắc rối bên trong và bên ngoài ngày càng nghiêm trọng, thì một cuộc đấu đá nội bộ mới giữa các quan chức cao cấp của Trung Cộng lại một lần nữa được đăng đàn.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất