53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Chúng tôi cảm thấy bị lừa’: Đại sứ Pháp vẫn còn tức giận sau khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 90 tỷ đô-la

blank
Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault (ảnh: Youtube/librairie mollat).

Pháp vẫn tức giận trước quyết định hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD của Úc. Đại sứ Pháp cho biết họ cảm thấy “bị lừa” trước thông báo này, trang The Guardian cho hay.

Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault tại Úc nói với đài ABC hôm 20/9: “Chúng tôi phát hiện rằng chính phủ Úc đã cố tình giữ bí mật với chúng tôi cho đến phút cuối cùng. Đây không phải là thái độ nên có của Úc đối với Pháp. Và có lẽ chúng tôi không phải là bạn của nhau”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison vào ngày 19/9 tiết lộ chính quyền của ông từng nêu quan ngại về thỏa thuận tàu ngầm với Paris nhiều tháng trước đó.

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp Thebault cho biết không có bất kỳ tín hiệu rõ ràng nào rằng hợp đồng sẽ kết thúc. Ông Thebault nói: “Đây là một âm mưu được thực hiện trong 18 tháng. Trong khi chúng tôi triển khai chương trình (tàu ngầm) mà Pháp cam kết là bí mật quân sự được giữ kín nhất của mình, chúng tôi phát hiện ra còn có một dự án hoàn chỉnh khác, nhờ báo chí, một giờ trước khi họ công bố”.

Pháp đã hủy cuộc họp thượng đỉnh quốc phòng Anh – Pháp để phản đối việc Anh tham gia thỏa thuận Hiệp ước an ninh ba bên Mỹ – Úc – Anh  (AUKUS), cáo buộc London theo “chủ nghĩa cơ hội”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/9 đã cố gắng giảm bớt rạn nứt ngoại giao với Paris và nói rằng “tình yêu với nước Pháp là không thể thay đổi”.

Phát biểu trước các nhà báo khi đáp chuyến bay tới New York, Mỹ, ông Johnson khẳng định Anh và Pháp có “mối quan hệ rất thân thiện”, được ông mô tả là có “tầm quan trọng to lớn”.

Trước đó, Úc đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng hạm đội tàu ngầm thông thường với Pháp, để thay bằng chương trình đóng 8 tàu ngầm công nghệ hạt nhân với Mỹ và Anh trong quan hệ đối tác an ninh 3 bên được công bố hôm 16/9.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất