57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Chúng tôi không kiểm soát tòa án’: Tòa Bạch Ốc bảo vệ lệnh cấm trục xuất mới với người thuê nhà

Hôm 04/08, Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ lệnh cấm trục xuất mới, mà các quan chức cho biết hồi đầu tuần này là bất hợp pháp.

Tổng thống (TT) Joe Biden “sẽ không ủng hộ việc tiến tới bất kỳ hành động nào mà ông ấy không cảm thấy có cơ sở pháp lý và sự hỗ trợ pháp lý”, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong những ngày gần đây, TT Biden và các quan chức chính phủ cho biết phán quyết của Tối cao Pháp viện về lệnh tạm hoãn có nghĩa là chính phủ không thể gia hạn trước khi nó hết hạn vào ngày 31/07, hoặc ban hành một phiên bản nhắm mục tiêu hơn.

lệnh cấm trục xuất người thuê nhà mới
Tổng thống Joe Biden nói trong một sự kiện ở Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 03/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Gene Sparling, cố vấn cao cấp của TT Biden, nói với các ký giả hôm 02/08 rằng, “Về vấn đề cụ thể này, tổng thống đã không xem xét một cách hời hợt; ông ấy đã kiểm tra gấp đôi, gấp ba, gấp bốn lần. Ông ấy đã yêu cầu CDC xem xét liệu họ thậm chí có thể thực hiện lệnh cấm trục xuất có mục tiêu hay không—chỉ áp dụng cho các quận có tỷ lệ cao hơn—và họ cũng không thể tìm thấy thẩm quyền pháp lý cho các lệnh cấm trục xuất có mục tiêu, thậm chí là [lệnh cấm trục xuất] mới.”

Hai tòa án liên bang cho biết CDC đã tham gia vào việc liên bang quá mức với lệnh tạm hoãn. Hồi tháng Sáu, Tối cao Pháp viện đã giữ nguyên lệnh cấm do Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ban hành và gia hạn, nhưng Thẩm phán Brett Kavanaugh, một ứng cử viên do ông Trump đề cử, nói rằng không thể áp dụng một lệnh tạm dừng khác mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Điều đó khiến Tòa Bạch Ốc gặp khó khăn khi Quốc hội không đạt được thỏa thuận về dự luật kéo dài lệnh cấm trong bối cảnh các thành viên Đảng Dân Chủ đang tranh cãi và có nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối.

Lệnh cấm đã kéo dài vào nửa đêm ngày 31/07.

CDC đã ban hành một lệnh mới hôm 03/08. Lệnh tạm dừng trục xuất trong 60 ngày ở khoảng 80% các quận tại Hoa Kỳ.

Bà Psaki cho biết cuối cùng thì CDC và các luật sư của Tòa Bạch Ốc đã xác định được một hướng pháp lý cho phép cơ quan này ban hành một lệnh khác bất chấp các phán quyết của tòa án.

Giải pháp đó vẫn chưa được xác định hôm 02/08, nhưng bà Psaki cho biết nó đã được giải quyết vào ngày hôm sau (03/08).

Bà cho biết, “Chúng tôi không kiểm soát các tòa án. Chúng tôi không biết họ sẽ làm gì. Tất cả chúng ta đều biết về quyết định của Tối cao Pháp viện vào cuối tháng Sáu và những gì đã được nêu trong quyết định của họ vào cuối tháng Sáu. Dù thế nào thì đây cũng sẽ là một giải pháp tạm thời và giải pháp lâu dài hơn sẽ cần có hành động lập pháp.”

Trong khi bà Psaki không xác định được giải pháp, Tiến sĩ Rochelle Walensky–theo lệnh của bà–cho biết hành động khẩn cấp được thực hiện theo thẩm quyền của quy định 42 CFR 70.2, cho phép giám đốc CDC thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

lệnh cấm trục xuất người thuê nhà mới
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trả lời các câu hỏi tại Hoa Thịnh Đốn hôm 04/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Những người vi phạm lệnh này có thể bị phạt tiền lên đến 100,000 USD và mức án tù lên đến một năm tù giam.

Phần lớn các thành viên Đảng Dân Chủ đã ca ngợi hành động này.

“Tôi rất biết ơn vì Chính phủ của Tổng thống Biden đã mở rộng lệnh cấm trục xuất đối với 90% người Mỹ!” Dân biểu Jim Langevin (Dân Chủ Rhode Island) cho biết trên Twitter.

Nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng hành động này là không đúng luật.

“Tháng trước, các tòa án đã nói rõ rằng CDC thiếu thẩm quyền để gia hạn lệnh trục xuất. Ngay cả Tổng thống Biden cũng thừa nhận sự thật này,” Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết trong một tuyên bố. “Giờ đây, Chính phủ đang cố gắng đánh lừa ngành tư pháp bằng ý tưởng nửa vời không thực sự giúp được gì cho những người thuê nhà.”

TT Biden nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Ba (03/08) rằng ông đã tham vấn các học giả hiến pháp về những gì CDC có thể làm về vấn đề này.

Ông cho biết, “Phần lớn học giả Hiến pháp nói rằng điều đó không có khả năng vượt qua quy định của Hiến pháp. Số một. Nhưng có một số học giả quan trọng cho rằng nó có thể và đáng để nỗ lực. Nhưng hiện tại—quý vị không thể—Tòa án đã ra phán quyết về lệnh tạm hoãn trục xuất hiện tại.”

“Tôi đã được thông báo rằng họ sắp đưa ra phán quyết về các lựa chọn tiềm năng khác. Liệu lựa chọn đó có thông qua dự luật theo hiến pháp với chính phủ này hay không, tôi không thể nói với quý vị. Tôi không biết. Có một số học giả nói rằng nó sẽ làm được và những người khác nói rằng nó có khả năng là không. Nhưng, tối thiểu, vào thời điểm nó được tranh tụng, nó có thể sẽ có thêm một thời gian nữa trong khi chúng tôi đang nhận được 45 tỷ USD đó cho những người, trên thực tế, đang phải trả tiền thuê nhà và không có tiền.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất