47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Bắc Kinh thiết lập ‘Vạn lý trường thành dưới nước’ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang xây dựng hệ thống phòng thủ ở Biển Đông để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào vùng biển mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền…..

blank

Phó Giám đốc Chương trình Châu Á – Thái Bình Dương tại Chatham House, ông Bill Hayton nói với Express.co.uk rằng: “Trung Quốc muốn nhấn mạnh, rằng các bãi đá và rặng san hô bên trong “đường chín đoạn” – cái mà họ đơn phương đặt ra, đều thuộc về họ”.

“Nghiên cứu lịch sử của riêng tôi đã chỉ ra rằng điều đó thật hoang đường. Bởi trước thế chiến thứ 2, Trung Quốc đã không tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá và rạn san hô ở phần phía nam này. Ý kiến ​​cho rằng đây là một tuyên bố có yếu tố lịch sử là sai. Tôi nghĩ họ đang tìm cách khai thác dầu khí cũng như thu hoạch tất cả cá ở Biển Đông”.

Ông Bill Hayton nhận định: “Tôi cũng nghĩ rằng họ muốn giấu các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của mình ở vùng nước sâu ở giữa Biển Đông, như là một biện pháp phòng thủ chiến lược để trả đũa hạt nhân. Đồng thời cũng có thể có một số lý do đằng sau hành động của Trung Quốc”.

Trước đây, Trung Quốc đã bị lên án vì đã xây dựng “Vạn lý trường thành dưới nước” ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông để do thám các nước xung quanh.

Nhiều radar trôi nổi trong vùng nước Trung Quốc nhưng một số lại ở vùng biển quốc tế. Dịch vụ hình ảnh vệ tinh Orion đã lập bản đồ thiết bị giám sát mà họ cho rằng “điều đó có thể củng cố lợi thế chiến lược của Trung Quốc so với các nước khác trong khu vực và có thể được sử dụng để theo dõi các hoạt động của Hải quân Mỹ”.

Nghiên cứu của Tổ chức Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (CSIS) cho thấy các nền tảng giám sát là một phần của “Mạng Thông tin Đại dương Xanh” của Trung Quốc.

Theo Forbes, các bệ được lắp đặt các tháp pháo cảm biến điện quang/ hồng ngoại, vô tuyến tần số cao và cột sóng di động.

Với vị trí gần Hoàng Sa và Trường Sa, chúng sẽ tăng cường độ phủ sóng radar của Trung Quốc về Biển Đông.

Trung Quốc hiện giám sát các tàu với nhiều cảm biến, được triển khai ở độ sâu tới 2.000 mét dưới mực nước biển, được mệnh danh là “Vạn lý trường thành dưới nước”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất