64.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Các cuộc tập trận tần số cao của ĐCSTQ chỉ mang tính đe dọa và tuyên truyền

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Trang Epoch Times có bài phân tích về sự nguy hiểm thực sự của các cuộc tập trận liên tiếp của Trung Quốc, dưới đây là nội dung bài viết:

Kể từ tháng 5, ĐCSTQ liên tục quấy rối Đài Loan, liên tục tung ra các video về các cuộc tập trận quân sự. Trong khi Đài Loan đang nhận được sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ. Theo phân tích của các chuyên gia quân sự, hành động của ĐCSTQ chỉ mang ý nghĩa đe dọa và tuyên truyền. Sức mạnh quân sự hiện tại của ĐCSTQ là không đủ và trường hợp xảy ra vũ lực với Đài Loan là khá khó khăn.

Trang Facebook có tên “Vùng trời Tây Nam Đài Loan” dựa trên số liệu thống kê do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hàng ngày cho hay, kể từ tháng 5, máy bay quân sự Trung Quốc đã vào không phận Đài Loan tổng cộng 14 ngày, Đài Loan đã ghi nhận 25 vụ trục xuất máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận diện phòng không của đảo quốc. Tuần trước, máy bay quân sự Trung Quốc đã quấy rối vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hầu như mỗi ngày.

Kể từ năm 2021, máy bay quân sự của ĐCSTQ đã vào không phận Đài Loan tổng cộng 114 ngày, với 325 hồ sơ bị trục xuất. Năm 2020, máy bay quân sự của ĐCSTQ đã quấy rối Đài Loan 5704 lần.

Ngoài ra, vào tuần trước, quân đội và phương tiện truyền thông nhà nước của ĐCSTQ đã công bố video về các cuộc tập trận, ví dụ như tàu đổ bộ Type 071 và Hull số 985 của ĐCSTQ đã tập trận ở Biển Đông; tập đoàn số 72 Lục quân ĐCSTQ cũng diễn tập đa binh chủng…  

Các hành động của ĐCSTQ đã khiến Hoa Kỳ phải lên tiếng. Lần đầu tiên Hoa Kỳ đồng ý cho Đài Loan bắn thử tên lửa tầm trung tiên tiến AIM-120. Tên lửa được phóng vào sáng sớm ngày 11/5 theo giờ địa phương cùng máy bay thử nghiệm chiến đấu trên vùng trời Đông Nam Đài Loan. 

Ngoài ra, theo tin tức được tiết lộ trên Twitter cho hay, khi ĐCSTQ điều chiếc phi cơ điều khiển từ xa thứ 8 (thiết bị gây nhiễu điện tử tầm xa) đến để quấy rối, nó đã bị trinh sát điện RC-135W của Mỹ bao vây. Tin tức này vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ Bộ Quốc phòng Đài Loan, nhưng Twitter Viện Chính sách Chiến lược Biển Đông của ĐCSTQ đã thông báo về đường bay do thám của máy bay quân sự Mỹ trên Biển Đông.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 15/5 đưa tin, các chuyên gia quân sự tin rằng nếu ĐCSTQ thực sự muốn tấn công Đài Loan bằng vũ lực, họ sẽ áp dụng mô hình “đánh nhanh thắng nhanh”, nhưng quân đội ĐCSTQ vẫn không đủ năng lực chiến đấu chủ chốt. Ngoài ra, điều quan trọng hơn là việc huy động, lắp ráp nguyên vật liệu và nhân sự phải được duy trì một cách kịp thời và chính xác, đây là một quá trình rất lớn. Khi nhịp độ chiến đấu nhanh hơn, tốc độ tiếp tế phải đến kịp thời.

Tuy nhiên, tốc độ và hiệu quả vận chuyển hoặc huy động hậu cần hiện tại của ĐCSTQ không đạt tiêu chuẩn này. Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng nếu ĐCSTQ xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực ở giai đoạn này, thì chỉ có thể sử dụng các phương pháp đổ bộ truyền thống, được bổ sung bằng các hoạt động cơ động trên không, chẳng hạn như một số lượng nhỏ quân đội. Đổ bộ đường không bằng máy bay vận tải, hoặc dùng trực thăng của các nhân viên tác chiến đặc biệt để đổ bộ, … Tuy nhiên, dù phải trả giá rất đắt, họ cũng có thể không thành công trong việc chiếm đảo. Do đó, các chuyên gia quân sự đã đánh giá rằng ở giai đoạn này, khả năng ĐCSTQ xâm lược Đài Loan bằng vũ lực là không cao.

Hơn nữa các chuyên gia còn cho hay, lực lượng phòng không trên biển của Đài Loan đạt tiêu chuẩn cao, vì vậy không cần quá lo lắng. Báo cáo dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc không muốn nêu tên phân tích rằng hệ thống phòng không và hải quân liên hợp của Đài Loan đạt tiêu chuẩn cao đến mức Quân đội Trung Quốc sẽ không dám khinh suất tấn công, trừ khi tinh thần của quân và dân Đài Loan sụt giảm.

Truyền thông Đài Loan dẫn lời phân tích của tiến sĩ Đại học Quốc gia Đài Loan Ô Lăng Tường (烏凌翔) về các cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ rằng: “Phương thức tàu đổ bộ là một phương thức rất truyền thống. Nó truyền thống như thế nào? Nếu căn cứ theo truyền thống, chiều rộng của các bãi biển ở Đài Loan là không đủ để đổ bộ, hơn nữa chúng tôi thấy rằng ĐCSTQ phát đi các nguồn tin tức, nguồn tín hiệu có ý định đe doạ, nhưng nó không quá ghê gớm, vậy nên đừng lo lắng”. 

Ông Ô tin rằng: “Tuyên truyền của ĐCSTQ muốn nói rằng, Đài Loan là địa phận vùng biển ven biển của TQ. Tại sao người Đài Loan lại chạy đến đó? Chúng tôi chỉ nghe qua là đã hiểu, loại tuyên truyền này. Bởi lẽ ĐCSTQ về cơ bản muốn tạo ra tính hợp pháp của các hành động khác nhau trên trường quốc tế, vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​đủ loại cuộc chạy đua vũ trang, trường diễn luyện sẽ là Đài Loan chúng ta, cùng các khu vực duyên hải phía tây nam, binh lính được huấn luyện ở bất cứ nơi nào có trận chiến, vì vậy sẽ có ngày càng nhiều cuộc tập trận ở nơi đó

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất