56.9 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia cảnh báo: Chương trình không gian của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dễ bị tổn thương khi có chiến tranh không gian

Một chuyên gia không gian và an ninh đã cảnh báo sau khi Trung Quốc gửi một phi hành đoàn ba người lên trạm vũ trụ chưa hoàn thiện của nước này rằng các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ cần đưa ra một chiến lược không gian tốt hơn.

“Để chiến đấu và giành chiến thắng trong một cuộc chiến không gian chống lại Hoa Kỳ, điều đầu tiên mà [Trung Cộng] sẽ làm là đánh sập hoặc làm mù các vệ tinh của chúng ta trong một sự kiện kiểu Trân Châu Cảng trong không gian,” ông Brandon Weichert, tác giả cuốn “Giành được Không Gian: Cách Hoa Kỳ Duy Trì là một Siêu Cường,” cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTD hôm 19/06.

Chương trình không gian của Trung Quốc
Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Cơ quan Vũ trụ có người lái của Trung Quốc (CMSA) phóng hỏa tiễn Trường Chinh-2F với ba phi hành gia Trung Quốc trên tàu tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc hôm 17/06/2021 (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

“Chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để tự vệ, chứ chưa nói đến việc trả đũa, theo cách có thể ngăn cản Trung Quốc hoặc Nga thử làm như vậy trong một cuộc khủng hoảng địa chính trị.”

Cơ quan phụ trách chương trình không gian có người lái của Trung Quốc-Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc (CMSEO)-không phải là một cơ quan dân sự như NASA. CMSEO trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), một cơ quan của Trung Cộng phụ trách giám sát quân đội Trung Quốc.

Hiện tại, CMSEO do ông Hác Thuần (Hao Chun) đứng đầu, mặc dù chương trình không gian có người lái của quốc gia là do Thượng tướng Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) chỉ huy, người đồng thời là chủ nhiệm Bộ Phát triển Trang bị của CMC.

Phải nhấn mạnh rằng chương trình không gian có người lái này không thể tách rời khỏi quân đội Trung Quốc, ba thành viên phi hành đoàn-Nhiếp Hải Thắng (Nie Haisheng), Lưu Bá Minh (Liu Boming) và Thang Hồng Ba (Tang Hongbo)-đều là những cựu phi công không quân của quân đội Trung Quốc. 

Họ sẽ ở trong module sinh hoạt chính của trạm trong ba tháng, thời gian ở lại lâu nhất đối với bất kỳ công dân Trung Quốc nào trong không gian kể từ khi Bắc Kinh đưa một phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất vào năm 2003. Trạm vũ trụ của Trung Quốc có tên là Thiên Cung sẽ nhận thêm các module vào năm 2022.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng vào năm 1998 là sự hợp tác giữa Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Nga và các quốc gia thành viên của Cơ quan Vũ trụ Âu Châu. Trung Quốc đã bị cấm tham gia ISS kể từ năm 2011 khi Hoa Kỳ thông qua luật cấm hợp tác không gian giữa NASA và các tổ chức Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các hành động của Trung Quốc cũng đã gây mất lòng tin dẫn đến việc họ bị cấm tham gia vào ISS. Hồi tháng 01/2007, Trung Quốc đã bắn một hỏa tiễn chống vệ tinh vào một trong những vệ tinh thời tiết không hoạt động của nước này, khiến quốc tế lo ngại.

Ông Weichert chỉ ra hai công nghệ vũ trụ của Trung Quốc có thể làm tê liệt các vệ tinh của Hoa Kỳ. Đầu tiên, ông cho biết một cánh tay robot khổng lồ-dài 10 mét, có thể nâng vật nặng tới 20 tấn, theo thông tấn nhà nước Trung Quốc-được gắn vào trạm vũ trụ Trung Quốc và gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng.

“Vì vậy, Trung Quốc trong thời bình có thể sử dụng cánh tay đó để giúp tàu cập cảng. Nhưng trong thời chiến, họ có thể sử dụng thứ đó để bứt các vệ tinh của chúng ta khỏi các quỹ đạo gần đó và đẩy chúng ra khỏi quỹ đạo hoặc phá hoại chúng,” ông Weichert nói.

Hồi tháng 04/2021, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ-Tướng James Dickinson đã nói trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng công nghệ cánh tay robot của Trung Quốc “có thể được sử dụng trong một hệ thống tương lai để đối phó với các vệ tinh khác” trong không gian.

Ông Weichert cho biết công nghệ thứ hai của Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh của Hoa Kỳ là tia laser.

Ông nói, “Các nhà hoạch định Trung Quốc đã nói về việc lắp đặt một tia laser lớn khi trạm [không gian] của họ hoàn thiện trên quỹ đạo. Giờ đây, họ nói rằng trong thời bình, tia laser sẽ được sử dụng để làm sạch các mảnh vỡ trên quỹ đạo. Tuy nhiên, trong thời chiến, tia laser đó có khả năng được dùng để làm mù các vệ tinh cảm biến của Hoa Kỳ trên quỹ đạo.”

Năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Không quân Trung Quốc đã xuất bản một bài báo gợi ý cách một tia laser khổng lồ có hiệu quả trong việc làm sạch rác không gian và các vệ tinh cũ.

Thông tin bằng vệ tinh không chỉ mang tính sống còn đối với Hoa Thịnh Đốn trong việc khai triển lực lượng của mình một cách hiệu quả, mà còn trọng yếu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông Weichert cho biết Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​nền kinh tế của mình quay trở lại “thời trước những năm 1970” khi không có các vệ tinh, vì hầu hết các giao dịch điện tử hiện đại, chẳng hạn như các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF), đều dựa vào chúng.

Theo ông Weichert, quan trọng hơn là Trung Quốc đang giành được vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực không gian.

“Họ vẫn ở phía sau chúng ta. Nhưng thay vì đi sau chúng ta 18 năm, 20 năm, thì giờ đây họ chỉ chậm hơn chúng ta khoảng sáu hoặc bảy năm mà thôi,” ông nói.

Ông Weichert cho hay hiện tại, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang “tư duy quá hạn hẹp” với các chính sách về không gian của mình. Họ cần “phát triển các hệ thống và các học thuyết” không chỉ để bảo vệ các vệ tinh của Hoa Kỳ mà còn cả các lợi ích thương mại trong tương lai.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất