62.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Chính phủ Trung Quốc cấm tiền ảo vì lợi nhuận nhiều mặt

blank
Chính phủ Trung Quốc cấm tiền ảo vì lợi nhuận nhiều mặt (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Vào tối ngày 18/5/2021, ba hiệp hội tài chính lớn của Chính phủ Trung Quốc – đã thông báo trên trang web của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc rằng – việc cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo sẽ bị liệt vào hoạt động tài chính bất hợp pháp, và các tổ chức tài chính, các tổ chức thanh toán không được phép – thực hiện các dịch vụ như trao đổi tiền ảo với Nhân dân tệ và ngoại tệ. Một số nhà phân tích cho rằng chính phủ Trung Quốc một lần nữa cấm tiền ảo là có ý đồ.

Theo Epoch Times, Zhang Jinglun, nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính, Kinh doanh, Chính trị và Kinh tế, tin rằng chính phủ Trung Quốc có ba mục đích cấm tiền ảo. 

Trước hết, Bắc Kinh luôn sử dụng âm mưu “gây quỹ, bán chênh lệch sau đó là kết liễu” để tích lũy tài sản, trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc hô hào cấm, tuy nhiên trên thực tế, họ đã ngấm ngầm phát triển khai thác Bitcoin ở Trung Quốc. Giá Bitcoin đã tăng vọt, ĐCSTQ bắt đầu chiếm đoạt Bitcoin, thực chất là bắt đầu cướp của những người khai thác Bitcoin để thu của cải.

Thứ hai, ĐCSTQ luôn yêu cầu kiểm soát tuyệt đối thị trường tài chính và tiền tệ, và Tính ẩn danh phi tập trung của các loại tiền ảo như Bitcoin là rủi ro, Bắc Kinh sẽ không cho phép nó phát triển. 

Thứ ba, chính phủ Trung Quốc đang tung ra tiền nhân dân tệ kỹ thuật số. Việc đàn áp Bitcoin – có thể khiến việc khai triển tiền kỹ thuật số trở nên bắt buộc.

Hiện tại, giá Bitcoin là hơn 30.000 USD mỗi đồng. Theo một báo cáo của hãng tin Deutsche Welle của Đức, nếu Bitcoin tiếp tục tăng trưởng, một ngày nào đó nó có thể thách thức vị thế của đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu. Vì vậy, Trung Quốc một mặt để cho cho tiền ảo phát triển một chút, mặt khác, họ sẽ từng bước hãm phanh.

Trên thực tế, hoạt động khai thác Bitcoin đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, hiện hơn 65% thợ đào Bitcoin đến từ Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ và Nga, mỗi nước chiếm khoảng 7%. Khoảng 60% đến 70% bitcoin trên thế giới được sản xuất ở Trung Quốc.

Philipp Mattheis, nhà xuất bản bản tin Bitcoin “Blingbling”, đã chỉ ra: “Nếu ĐCSTQ thực sự muốn đối phó với Bitcoin bằng tất cả sức mạnh, việc khai thác sẽ bị cấm. Quy mô khai thác ở Trung Quốc quá lớn, nếu ĐCSTQ muốn vậy, họ đã hành động từ lâu”.

Mặt khác, Bắc Kinh đã có những hành động liên tục trong những năm gần đây và bắt đầu thu thập bitcoin để tích lũy tiền.

Theo Hãng thông tấn tài chính AI, trong vụ Plus Token, ĐCSTQ đã thu giữ tám mã tiền ảo gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Dash, Dogecoin, Litecoin, Ethereum, Grapecoin và Ripple. Bao gồm 314.200 Bitcoin, 9,2 triệu Ethereum, 11 tỷ Dogecoin, v.v. Theo giá trị thị trường hiện tại, chỉ riêng số bitcoin thu được đã lên tới 10 tỷ đô la Mỹ.

Hãng tin Deutsche Welle cũng cho biết “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – tung ra không giống như các loại tiền ảo phi tập trung. Chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng nó sẽ thay thế cho người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc cung cấp các loại tiền ảo như Bitcoin. Mọi giao dịch đều được kiểm soát 100%.

Ren Zhongdao, một nhà nghiên kinh tế và chính trị về Trung Quốc, chỉ ra rằng một khi đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được tung ra hoàn toàn, đó là thời điểm ĐCSTQ sẽ chặn hoàn toàn các loại tiền điện tử như Bitcoin hoàn toàn.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất