56 F
San Jose
Tuesday, May 24, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: ‘Độc môn tuyệt kĩ’ của ông Trump đánh trúng tử huyệt của ĐCSTQ

blank

Sau khi Biden lên nắm quyền, vị “Tổng thống ngủ gật” – theo cách gọi của người dân Mỹ – đã đảo lộn toàn bộ chính sách của ông Trump, nhưng có một chính sách mà ông Biden không thay đổi được. Đây được gọi là ‘di sản’, một ‘độc môn tuyệt kĩ’ của người tiền nhiệm – Trump; Giáo sư Chương Thiên Lượng đã nói vậy trong bài Chính luận thiên hạ đăng ngày 29/3…  

‘Độc môn tuyệt kĩ’ này chính là ông Trump tăng chế tài lên những cá nhân làm việc xấu thay vì áp dụng lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Quốc. Áp lệnh trừng phạt lên cá nhân quan chức và tay chân của ĐCSTQ, đây mới là tử huyệt của ĐCSTQ.

Tại sao? Bởi vì theo Giáo sư Chương, nếu áp chế tài lên quốc gia, thì ĐCSTQ sẽ đem những thống khổ này trút lên thân bàn dân trăm họ, các quan chức làm điều xấu vẫn có rượu ngon và mỹ nữ, họ vẫn sống tốt. Nếu áp lệnh trừng phạt lên cá nhân làm việc xấu, thì cá nhân này không chạy thoát khỏi lệnh trừng phạt, không trút được thống khổ lên dân thường. Thêm vào đó chế tài áp lên cá nhân làm điều xấu sẽ khiến ĐCSTQ xảy ra lục đục nội bộ. 

Trong bài phân tích còn nói thêm các vấn đề như: thế giới sẽ ra sao nếu Trung Quốc làm bá chủ? Những đầu tư có động cơ mờ ám của Trung Quốc…

Dưới đây là bài bình luận của Giáo sư Chương: 

Trump đã tìm được một chiêu khắc chế kẻ địch, ‘độc môn tuyệt kĩ’ đó đối với ĐCSTQ mà nói là vô cùng, vô cùng hữu dụng. Biden không những buộc phải kế thừa tuyệt chiêu đó, mà cả Liên minh châu Âu cũng học theo.

…Di sản chính trị của ông Trump, ông Biden không cách nào đảo ngược được. Vào thời ông Trump, người ta đã thấy được sự tà ác của ĐCSTQ, dù là vấn đề Tân Cương, Hồng Kông hay là vấn đề virus corona. [Về vấn đề virus corona] bất kể truyền thông phủ nhận như thế nào, dù Tổ chức Y tế thế giới WHO nói như thế nào, ông Trump vẫn gọi đó là “Virus Trung Quốc”… Tôi cảm thấy cách gọi chuẩn xác là CCP virus, là virus ĐCSTQ. 

Nguồn gốc virus rất đáng ngờ, sau đó dưới sự che giấu của ĐCSTQ, nó đã thành đại dịch toàn cầu. Cho nên toàn thế giới dù người khác nói như thế nào, chuyên gia bác bỏ tin đồn như thế nào, [mọi thứ] đã quá trễ. Ấn tượng đầu tiên của mọi người là đều biết đây là dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, đây là virus do ĐCSTQ phóng thích ra. Như thế cảm nhận của người Mỹ về ĐCSTQ là rất xấu. Do đó trong chính sách của nước Mỹ cũng không thể quay trở lại thời kỳ ‘thân tình với Trung Quốc’ nữa. 

Có người nghĩ, liệu có thể giống như sự kiện Lục Tứ, hoặc là thảm hoạ nhân quyền khác, mà sau khi bị các nước phương Tây chế tài, rất nhanh sau đó họ lại thân với ĐCSTQ? Tôi cho rằng có hai lý do khiến điều này không thể xảy ra. Hai điểm này mọi người suy nghĩ một chút, nó rất có ý nghĩa.

Thứ nhất, Trung Quốc giờ đây đã thành nền kinh tế thứ hai thế giới, cũng chính là nói, trong quá khứ khi bạn còn nhỏ [và yếu], tôi có thể nhân nhượng với bạn nhưng hiện tại bạn đã là ‘anh hai’ – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thế thì không thể nhân nhượng. Nếu tiếp tục nhân nhượng, ĐCSTQ nếu trở thành anh cả, thì toàn thế giới sẽ bị ngược đãi, cả thế giới sẽ sống không yên. Đây là điểm thứ nhất. 

Những đầu tư có động cơ mờ ám của Trung Quốc

Bạn có thể thấy những ngày gần đây, ĐCSTQ đã ký thoả thuận với Iran. ĐCSTQ khi đó nói, hiệp định 10 hay 25 năm gì đó, tôi đã quên rồi, nhưng tổng số tiền ĐCSTQ đầu tư vào Iran là 250 tỷ đô-la Mỹ. Iran thiếu đô-la Mỹ, Iran bị Mỹ chế tài, tôi không rõ ĐCSTQ làm thế nào để đưa tiền cho Iran, bởi vì như vậy là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, trừ phi Biden ký thoả thuận dỡ bỏ trừng phạt với Iran. 

Nhưng dù như thế nào, khi ĐCSTQ muốn đưa Iran 250 tỷ đô, rất nhiều người Iran đã phản đối. Bạn đưa bao nhiêu tiền như thế, họ đúng là phản đối, họ không muốn phụ thuộc vào bạn. Bởi vì nếu như thế, họ cảm thấy tương đương với việc đem toàn quốc gia Iran này bán đi, Iran sẽ biến thành ’em trai nhỏ’ [của Trung Quốc], họ không muốn điều đó. 

Như tại Cộng hòa Séc, Trung Quốc có một hạng mục xây nhà máy điện hạt nhân 10 tỷ đô-la với nước này, Séc cũng không chịu, ‘chúng tôi không muốn thứ của bạn, chúng tôi không muốn bị bạn khống chế’. 

Do đó nói hiện tại mọi người trên thế giới đều ghét ĐCSTQ, mọi người đều cảm thấy nếu ĐCSTQ trở thành ‘anh cả’, thì mọi người sẽ không có ngày nào yên. Đây là điểm thứ nhất, bạn không nên nhân nhượng ĐCSTQ. Thời điểm này không giống như thời điểm thảm sát Lục Tứ 1989.

‘Độc môn tuyệt kĩ’ của ông Trump – tử huyệt của ĐCSTQ

Điều thứ hai, kỳ thực là điều tôi – Giáo sư Chương Thiên Lượng – muốn đàm luận hôm nay, vấn đề rất quan trọng, rất quan trọng.

Trump đã làm một việc mà trước nay chưa có ai từng làm. Là việc gì? Chính là ông tăng chế tài (trừng phạt) lên các lãnh đạo ĐCSTQ, chế tài lên cá nhân. 

Mọi người thử nghĩ xem, thử bình luận xem, việc này chưa từng xảy ra, trước đây chế tài Trung Quốc là tăng thuế quan, hoặc là cấm vận thương mại, cấm vận công nghệ… Chế tài trước đây là nhắm vào quốc gia, nhưng ông Trump ra chế tài nhắm trực tiếp vào thực thể là cá nhân làm điều xấu. 14 Thường uỷ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đều bị Mỹ chế tài. 

Việc này có ý nghĩa gì? Nếu chế tài lên quốc gia hoặc chế tài lên thực thể là Trung Quốc, thế thì ĐCSTQ sẽ đem những thống khổ này trút lên thân bàn dân trăm họ. ‘Nếu bạn tăng thuế quan, vậy thì tôi sẽ nghĩ biện pháp để người dân làm nhiều hơn, giảm chi phí, hoặc nếu không được nữa thì mọi người phải chịu cảnh ăn gió nằm sương, chuẩn bị cho những ngày tháng khó khăn’. Cho nên cách nói của ĐCSTQ khi đó là, nếu các bạn chế tài lên quốc gia, dù người dân sống khổ như thế nào, thì đảng viên ĐCSTQ vẫn có rượu ngon và gái đẹp, dù thế nào thì các đảng viên vẫn sống rất tốt, quan chức cấp cao sống cũng rất tốt. 

Nhưng nếu bạn chế tài lên mỗi cá nhân cụ thể, thì những phiền phức và thống khổ của họ sẽ không trút lên được cho ai. Cho nên bạn thấy Carrie Lam, sau khi bà ta bị Mỹ chế tài, bà không có tài khoản ngân hàng, không có ngân hàng nào cho bà làm thẻ tín dụng, cho nên bà ta không còn cách nào. Do đó bà này mới nói: ‘Lương của tôi bây giờ là tiền mặt, toàn là tiền mặt’. 

Chế tài áp vào những cá nhân làm việc xấu, sẽ không ảnh hưởng quan hệ hai nước

Cho nên tôi cảm thấy bước tiếp theo, các quốc gia khác cũng nên nghiêm túc làm theo đạo luật Magnitsky toàn cầu (2), đóng băng hoặc công bố tài sản của các quan chức ĐCSTQ, không nhắm vào quốc gia nữa mà là nhắm vào một vài cá nhân. 

Nếu chế tài lên cá nhân cụ thể, những quan chức sẽ rất chật vật, họ sẽ rất đau đớn, họ sẽ rất phẫn nộ… Người khác vì sao chế tài bạn? Bởi vì ở Tân Cương xảy ra nạn diệt chủng, nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề đó, các nước sẽ không gỡ lệnh trừng phạt cá nhân…

Nếu như chế tài một cá nhân cụ thể, họ không thể nói: ‘Chế tài của tôi với người này ảnh hưởng đến những gì như là vị thế chính trị [của nước tôi]’, họ không có cách nào nói những chuyện như thế. Cho nên đối với quốc gia, chế tài cá nhân (quan chức ĐCSTQ), họ không cảm thấy vì một cá nhân bị chế tài mà ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Nhưng đối với người bị chế tài mà nói, anh ta sẽ rất đau đớn, anh ta lại không trút được mâu thuẫn và thống khổ này lên người dân. Do đó, chế tài này rất khó giải trừ. Nếu nguyên nhân việc tôi chế tài bạn mà không giải quyết, thì chế tài rất khó gỡ xuống. 

Vậy thì nếu tiếp tục như thế tôi thấy rằng sẽ tạo thành chia rẽ trong nội bộ ĐCSTQ. Tập Cận Bình muốn chỉnh trị Hồng Kông, nhưng 14 Thường uỷ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lại là ‘con dê thế tội’, dần dần họ sẽ sinh tâm oán giận, họ sẽ nói ‘tài sản của tôi bị đóng băng ở Mỹ rồi, đều là do Tập Cận Bình ông đây, các nước không chế tài ông mà là chế tài chúng tôi, những ngày sau chúng tôi sẽ sống ra sao?’.   

Do đó khi chế tài từng cá nhân cụ thể, Biden chỉ tiếp tục chính sách của ông Trump. Biden không thể nói rằng ở Tân Cương không có bức hại, chúng ta dỡ bỏ chế tài này đi, Hồng Kông cũng như vậy. Cho nên tôi cho rằng ĐCSTQ lúc này muốn dùng thủ đoạn kinh tế và thương mại cũng không thể giải quyết được vấn đề quan chức cấp cao bị chế tài…

Tôi cho rằng đây là suy nghĩ mới mẻ để cộng đồng quốc tế áp chế ĐCSTQ. Tôi hy vọng suy nghĩ này có thể được các nước sử dụng phổ biến, đặc biệt là các quốc gia phát triển, nơi mà có quan chức ĐCSTQ đầu tư như Úc, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Anh, Liên minh châu Âu. Tôi cảm thấy các nước thực sự nên liên minh lại để làm việc này. Như thế các quan chức xấu xa của ĐCSTQ sẽ không có đường thoát. Nếu công bố, đóng băng tài sản của họ, tôi cảm thấy hiệu quả sẽ càng tốt hơn, do đó tôi hy vọng phương pháp này sẽ chế tài đến cá nhân cụ thể đồng thời có thể tiếp tục khuếch đại lan rộng [biện pháp trên]. 

Ông Trump rất lợi hại ở chỗ này, ông dùng một chiêu là chế tài các cá nhân, Biden không cách nào thay đổi được. Đây quả thật là một điều rất thú vị!

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất