49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia giải thích lý do ĐCSTQ gia tăng nhập khẩu lương thực

blank
Hình minh họa từ video của Epic Economist.

Hệ thống truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục thông báo rằng nông nghiệp Trung Quốc được mùa. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không ngừng gia tăng nhập khẩu lương thực. Các chuyên gia cho rằng phía sau hành động này phản ánh những bất ổn của lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc.

Vào ngày 25 và 26 tháng 12/2021, ĐCSTQ đã tổ chức Hội nghị Công tác Nông thôn tại Bắc Kinh và đặt ra yêu cầu đảm bảo sản lượng ngũ cốc năm 2022 ổn định ở mức hơn 1,3 nghìn tỷ catties (xấp xỉ 1 tỷ tấn).

Hội nghị nhấn mạnh, để đảm bảo an ninh lương thực, ngoài việc ổn định diện tích, sản lượng, thì việc sản xuất đậu tương và các loại hạt có dầu cũng phải đặc biệt mở rộng.

Tại cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc được tổ chức vào ngày 27/12, một lần nữa quan chức ĐCSTQ đề xuất làm mọi thứ có thể để ổn định sản xuất ngũ cốc và mở rộng sản xuất hạt có dầu là nhiệm vụ chính trị lớn phải hoàn thành trong năm tới.

Chuyên gia tài chính Đài Loan Huang Shicong: “Nhu cầu [lương thực] ở Trung Quốc rất lớn, trong đó có việc [họ] cần một lượng lớn khô dầu đậu nành để chăn nuôi lợn”.

Ngay từ năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã thông báo sẽ khởi động lại kế hoạch hồi sinh đậu nành.

Theo dữ liệu được các phương tiện truyền thông đại lục trích dẫn, diện tích trồng đậu nành của nước này đã giảm xuống còn 6861 nghìn ha vào năm 2021, giảm 26,62% so với năm trước và sản lượng cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Huang Shicong: “Ngay cả khi muốn tăng nguồn cung, trồng trọt cũng phải mất vài năm, diện tích đất canh tác cũng phải mất vài năm. Nói cách khác, bạn phải trả lại rừng để làm nương rẫy, hoặc bạn Phải chặt bỏ những cây ăn quả hiện có, để bỏ những cây lớn thì phải mất một thời gian, điều này không thể đạt được trong một sớm một chiều ”.

Cục Thống kê Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào đầu tháng 12 đã tuyên bố rằng sản xuất ngũ cốc của Trung Quốc đã có một vụ thu hoạch bội thu trong 18 năm liên tiếp. Tổng sản lượng năm 2021 tăng 2% so với năm trước và là mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu lương thực từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay đạt 137,956 triệu tấn, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp hơn 11 lần so với tăng tổng sản lượng lương thực.

Wang He, người phụ trách chuyên mục của Epoch Times, nói rằng dữ liệu do ĐCSTQ công bố có độ tin cậy thấp và hệ thống lưu trữ ngũ cốc rất dễ bị hỏng. Thời hạn sử dụng ngắn của ngũ cốc đã dẫn đến rất nhiều kho lưu trữ ở Trung Quốc không bảo quản được lương thực.

Người phụ trách chuyên mục Wang He của Epoch Times: “Việc sản xuất ngũ cốc của ĐCSTQ [tăng trưởng] là gian lận. Dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc được phân loại là dữ liệu bí mật nhà nước. Vì vậy, bây giờ phân tích dựa trên dữ liệu chính thức của ĐCSTQ sẽ có sai số lớn”.

Nikkei đưa tin vào ngày 22 tháng 12 rằng ĐCSTQ đang mạnh tay mua thực phẩm. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dự trữ ngô và các loại ngũ cốc chính khác của Trung Quốc đã lên tới hơn một nửa dự trữ ngũ cốc của thế giới.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính đến nửa đầu năm 2022, dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc sẽ chiếm 69% dự trữ toàn cầu, ngô đạt 60%, gạo đạt 60% và lúa mì đạt 51%.

Lý giải cho việc ĐCSTQ gia tăng tích trữ lương thực, chuyên gia Huang cho biết: “[Do] tình hình quốc tế khá bất ổn trong những năm gần đây. Mặt khác, Trung Quốc đã có những va chạm khá lớn với các nước xuất khẩu lương thực lớn như Hoa Kỳ và Australia trong quá khứ, nên tất nhiên Trung Quốc đang cố gắng tích lũy. Xây tường [phòng hộ] và xây tường [phòng hộ] cao. Dù sao thì họ cũng có thể tích trữ nhiều nhất có thể, nhưng tôi nghĩ mục đích chính là để ngăn chặn những thay đổi trong tình hình quốc tế”

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu nành, ngô và lúa mì, được mua nhiều từ Hoa Kỳ, Brazil và các nước cung cấp khác, đã tăng gấp 2 đến 12 lần trong 5 năm qua. Nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, các sản phẩm từ sữa và trái cây cũng tăng từ 2 đến 5 lần.

Chuyên gia Wang He cho rằng, lý do ĐCSTQ cho nhập khẩu lương thực nhiều là vì Trung Quốc không có đủ lương thực và chính quyền Trung Quốc không biết làm gì ngoài việc cho nhập khẩu lương thực trên quy mô lớn.

ĐCSTQ cũng đã tích cực khuyến khích các gia đình tích trữ lương thực trong tương lai gần, và thúc đẩy mạnh mẽ việc giảm thất thoát và lãng phí lương thực. Wang He tin rằng những hành động này phản ánh cuộc khủng hoảng đối nội và đối ngoại nghiêm trọng của ĐCSTQ, và nó chỉ có thể sử dụng dự trữ ngoại hối hạn chế của mình để tích trữ lương thực càng nhiều càng tốt để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội có thể gây ra bởi cuộc khủng hoảng lương thực.

Theo Goro Takahashi, giáo sư danh dự tại Đại học Aichi, Nhật Bản, “Đất nông nghiệp của Trung Quốc nằm rải rác, đất bị ô nhiễm và hiệu quả sản xuất kém. Cùng với làn sóng lao động bỏ nông thôn ra thành phố, sản xuất lương thực [của Trung Quốc] sẽ tiếp tục trì trệ trong tương lai”

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất