55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia phân tích lý do Trung Quốc đưa 3 tàu mới xuống phía Nam

blank
Trung Quốc đưa ba tàu mới xuống phía nam (ảnh:Youtube/DKN.TV).

Hôm thứ Bảy (24/4), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã tham dự lễ biên chế bộ ba chiến hạm mới tại Hải Nam, bao gồm tàu ​​ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo chiến lược lớp Type-094,  tàu sân bay trực thăng Type 075 Hải Nam và khu trục hạm Đại Liên thuộc lớp Type-055 với lượng giãn nước 13.000 tấn, tờ Taiwan News cho hay.

Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Trần Minh Thông cho biết hôm thứ Hai (26/4) rằng, ông đã biết về các tàu chiến mới nhất của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng sự hiện diện của TQ ở Biển Đông đang gây ra rắc rối trong khu vực. Ông nói thêm, Cục An ninh Quốc gia Đài Loan sẽ chú ý đến tất cả các khía cạnh của những diễn biến này.

Trước đó, vào ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng cuộc xung đột với Trung Quốc về Đài Loan “không nên bị coi nhẹ”. Ông Dutton cũng cảnh báo Bắc Kinh đã ngày càng rõ ràng về việc thống nhất với Đài Loan. Ông Trần cho biết, Cục An ninh Quốc gia sẽ chú ý đến cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Úc.

Theo một nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh (INDSR), việc hải quân Trung Quốc tung ra ba chiến hạm mới thể hiện ý định trở thành cường quốc hàng hải lớn của Trung Quốc và thách thức Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan Tô Tử Vân đã bình luận về những bước tiến gần đây của hải quân TQ. Ông lưu ý rằng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện một cuộc tấn công vào bờ biển phía tây của Hoa Kỳ từ Biển Đông.

Ông Tô cho biết, đặc trưng chiến lược hàng hải của ĐCSTQ là “phòng thủ ở phía bắc và tấn công ở phía nam”. Trung Quốc bị hạn chế bởi Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan ở phía bắc và phía đông – điều này không thuận lợi cho các cuộc điều động hạm đội quy mô lớn. Do đó, theo chuyên gia Tô, hải quân Trung Quốc đã triển khai ba tàu mới của họ ở phía nam.

Ông Tô cho biết lý do chính của động thái này liên quan đến việc phát triển chiến lược hạt nhân của Trung Quốc. Ông lưu ý rằng Bắc Kinh đã tích cực tăng cường lực lượng hạt nhân, sản xuất các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm tiên tiến, và các vùng nước sâu của Biển Đông là nơi thích hợp để cất giấu các loại vũ khí này.

Ngoài ra, ông suy đoán rằng nếu ĐCSTQ quyết định tấn công Đài Loan, nó có thể hình thành một chiến lược mới. Bộ chỉ huy quân khu phía Đông của Trung Quốc tấn công Đài Loan, trong khi Bộ Chỉ huy quân khu phía Nam có thể tiến hành các tuyến hoạt động bên ngoài và vòng lên hỗ trợ đánh Đài Loan.

Ông Tô cho biết tàu Hải Nam của Trung Quốc có trọng lượng 40.000 tấn, cho phép nó mang theo 30 trực thăng và thủy phi cơ, ba tiểu đoàn bộ binh và hai đại đội xe tăng. Ông cho biết tàu Đại Liên có chức năng chính là hộ tống các nhóm tấn công tàu sân bay và các nhóm tấn công đổ bộ, bổ sung tên lửa phòng không tầm xa được triển khai trên tàu có tầm bắn 200 km.

Trong khi đó, tàu Trường Chinh 18 có thể là bản nâng cấp của tàu ngầm Type-094, có độ ồn thấp hơn và năng lực tập kích tên lửa chính xác hơn.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất