42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia quân sự: Mỹ nên chặn Trung Quốc trước khi chế độ này động binh với Đài Loan

blank
Ông Peter Huessy (ảnh: Youtube/The Mitchell Institute for Aerospace Studies).

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) được đăng tải hôm 9/11, chuyên gia Peter Huessy, lãnh đạo của công ty tư vấn Phân tích Địa Chính trị (GeoStrategic Analysis) và cố vấn quốc phòng cao cấp của Hiệp hội Không lực, cho rằng Mỹ nên ngăn chặn Trung Quốc trước khi chế độ này phát động chiến tranh với Đài Loan.

Ông Huessy nói rằng Mỹ có thể sẽ không thể đánh bật Trung Quốc ra khỏi Đài Loan nếu Bắc Kinh tấn công và chiếm đóng đảo quốc dân chủ.

Chuyên gia này cho rằng ngăn chặn Trung Quốc trước khi xảy ra chiến tranh Trung – Đài là giải pháp có khả năng mang lại thành công nhiều nhất cho Mỹ.

Nhiều tiết lộ gần đây về việc Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân đã khiến các nhà lập pháp Mỹ rất lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng khả năng xảy ra chiến tranh Trung – Đài, cùng sự can thiệp của Mỹ ngay ở thời điểm này là vẫn thấp.

Theo ông Huessy, những bước phát triển quân sự đột phá lớn của Trung Quốc như: xây dựng hơn 350 hầm chứa tên lửa; thiết lập được lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với khả năng triển khai quân dưới biển sâu; và sở hữu tên lửa đạn đạo mạnh mẽ nhất khu vực Tây Thái Bình Dương đã khiến Mỹ lo ngại, đặc biệt là về kho vụ khí hạt nhân ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, chuyên gia Drew Thompson của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, thuộc Đại học Quốc gia Singapore nói rằng Mỹ không nên ngạc nhiên với những bước phát triển hiện nay của Trung Quốc, bởi vì nhiều thập kỷ qua Washington đã đang theo dõi chặt chẽ tiến trình hiện đại hóa quân đội của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Timothy R. Heath, chuyên gia quốc phòng tại RAND Corporation, nhận định rằng khả năng xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc là cực kỳ thấp.

Ông Heath nói rằng mặc dù Trung Quốc có thể rất thất vọng với Mỹ về “vấn đề Đài Loan”, nhưng nếu Bắc Kinh phát động chiến tranh với Mỹ, thì cuộc xung đột vũ trang này sẽ gây tổn hại rất lớn cho Trung Quốc cả về kinh tế và sinh mạng.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất