77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Sẽ là một sai lầm lớn nếu Hoa Kỳ từ bỏ Đài Loan

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Sau khi chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh cho quân đồn trú rời khỏi Afghanistan, một số người đặt câu hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có thể không bảo vệ an ninh cho Đài Loan trong tương lai hay không. Chuyên mục Brands của hãng tin Bloomberg vào ngày 10/5 đưa ra nhận định rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ không phải là một thảm họa, nhưng nếu Mỹ từ bỏ Đài Loan thì đó sẽ là một sai lầm lớn, theo NTDTV.

Hal Brands, người phụ trách chuyên mục của Bloomberg, là một học giả người Mỹ về chính sách đối ngoại. Giáo sư  tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp của Đại học Johns Hopkins.

Trong bài báo, ông Brands phân tích rằng, lợi ích của Mỹ sẽ không bị đe dọa nghiêm trọng khi rút quân khỏi Afghanistan vì các đồng minh mạnh hơn đang nắm quyền kiểm soát khu vực, tuy nhiên tình hình hiện tại của Đài Loan không đáp ứng được tiêu chí trên.

Ông viết:  “Từ bỏ Đài Loan sẽ là một sai lầm lớn. Hoa Kỳ không thể để bị Bắc Kinh chinh phục và chiếm đóng”. “Việc phòng thủ của Philippines và các khu vực khác thậm chí còn khó khăn hơn, và không có siêu cường thân thiện nào tiếp quản”. “Nếu Đài Loan bị bỏ rơi và các đồng minh châu Á khác phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn, Hoa Kỳ có thể làm gì để khiến các đồng minh tin tưởng vào lời hứa của Hoa Kỳ?”.

Ông tin rằng nếu Hoa Kỳ từ bỏ Đài Loan khi ĐCSTQ sử dụng vũ lực để xâm lược Đài Loan, điều đó “sẽ dẫn đến một thảm họa lớn”.

Ông Brands cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên giúp đỡ bảo vệ Đài Loan. Đài Loan là một rào cản tự nhiên để ngăn cản ĐCSTQ bành trướng ra nước ngoài. Mất Đài Loan sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Hoa Kỳ. Đài Loan là bằng chứng mạnh mẽ chống lại tuyên bố của ĐCSTQ rằng “dân chủ và tự do không phù hợp với văn hóa Trung Quốc”.

Vào ngày 21/3, Niall Ferguson, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã đăng một bài báo dài trên Bloomberg, cho rằng vấn đề Đài Loan có tầm quan trọng sống còn đối với chính quyền Biden.

Ví dụ, Ông Ferguson nói, Đài Loan thuộc về Hoa Kỳ, kênh đào Suez năm 1956 là của Đế quốc Anh. Sau khi nước Anh mất kênh đào Suez vào năm đó, “đế chế này” đã bị tàn phá.

Ông Ferguson phân tích rằng nếu Hoa Kỳ mất Đài Loan, hoặc thậm chí không chiến đấu vì Đài Loan, cả châu Á sẽ chứng kiến ​​sự kết thúc của kỷ nguyên Hoa Kỳ thống trị khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, điều này sẽ khiến Hoa Kỳ rút khỏi khu vực này và cho phép ĐCSTQ tiếp quản.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường đưa máy bay quân sự áp sát Đài Loan hầu như mỗi ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn với biên tập viên Roula Khalaf của tờ “Financial Times” của Anh vào ngày 4/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng điều ông lo ngại là Bắc Kinh đang hung hăng hơn trong vấn đề Đài Loan. Ông nói: “Chúng tôi cam kết bảo đảm rằng Đài Loan có cách để tự vệ. Lời hứa này sẽ không mất đi”. “Đồng thời, tôi cho rằng bất cứ ai cố gắng sử dụng vũ lực để phá hủy hiện trạng sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất