46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Thường xuyên xâm nhập không phận Đài Loan, Bắc Kinh mưu đồ đe dọa căn cứ quân sự Mỹ ở Guam

Tâm Tuệ | DKN 4 giờ tới

blank
Không quân Trung Quốc (ảnh: Youtube/You News).

Mục lục bài viết

Trong những năm gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường xuyên xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan (ADIZ). Các cuộc tập trận quân sự chủ yếu được tiến hành ở khu vực eo biển Ba Sĩ. Mục đích của việc huấn luyện máy bay chung thường xuyên ở đây là gì? Nếu Ba Sĩ rơi vào tay Trung Quốc kiểm soát, nó sẽ gây ra những tổn hại gì cho Đài Loan?

Về vấn đề này, chuyên gia quân sự Wang Zhenming nói với trang Epoch Times rằng, mục tiêu kiểm soát eo biển Ba Sĩ của Trung Quốc là khá rõ ràng, nó nhằm mục đích chính là gây ra mối đe dọa cho căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

Ông Wang Zhenming cho rằng việc kiểm soát eo biển Ba Sĩ có giá trị chiến lược quan trọng, và có thể ngăn chặn quân đội Mỹ tiến vào Biển Đông từ đây, và đạt được mục tiêu “chống can thiệp”. Mặt khác, kênh Ba Sĩ cũng là một kênh trọng yếu vào Biển Philippines nằm giữa Đài Loan, Philippines và đảo Guam, là vùng biển quan trọng mà chuỗi đảo thứ hai kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất. Nếu ĐCSTQ có thể kiểm soát Biển Philippines, nó có thể đe dọa căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Guam, và sau đó phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên.

ĐCSTQ đa dạng hóa máy bay của Quân đội xung quanh Đài Loan

Ngoài ra, trong những năm gần đây, các máy bay đã làm gián đoạn Đài Loan. Các đường bay không chỉ ở vùng trời tây nam mà còn bay vòng qua Đài Loan, vòng qua Đài Loan theo cả hai hướng, đi qua phía đông nam của Đài Loan, và thậm chí còn băng qua đường trung tâm của Đài Loan.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Đài Loan, tổng số lần máy bay gây rối đã xâm nhập không phận Đài Loan, trong 139 ngày trong năm nay, và đã có hơn 402 lần xuất kích, tổng số đã vượt quá số lần xáo trộn trong cả năm của năm ngoái. Vào tháng 8, nó đi vào không phận Đài Loan trong 14 ngày và 33 lần xuất kích.

Về vấn đề này, ông Wang Zhenming phân tích rằng việc Trung Quốc xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan có xu hướng đa dạng, có nghĩa là Trung Quốc ngày càng quen thuộc với vùng trời này và tự tin hơn trong việc tiến hành huấn luyện chiến đấu chung với nhiều loại máy bay.

Trung Quốc muốn kiểm tra khả năng phòng không của các quốc gia chuỗi đảo đầu tiên

Ông Wang Zhenming chỉ ra rằng, Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên điều nhiều máy bay không người lái vào vùng trời đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, cho phép Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đưa máy bay chiến đấu cất cánh và đánh chặn các máy bay trực thăng trong tương lai, và máy bay không người lái có thể xuất hiện thường xuyên hơn. Trung Quốc đang sử dụng phương pháp này để kiểm tra khả năng phòng không của các quốc gia chuỗi đảo đầu tiên và gây áp lực chính trị. Thậm chí, trước đó, các máy bay vận tải Yun-20 và Il-76 đã được điều đến vùng trời bên ngoài phía đông Malaysia, vì vậy chúng không chỉ là mục tiêu của Đài Loan.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng mặc dù Trung Quốc thể hiện tư thế cực kỳ khiêu khích nhưng không trực tiếp xâm phạm không phận của các quốc gia khác, hành vi này chỉ là xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không và không vi phạm luật pháp quốc tế. Đây cũng là lý do tại sao hiện tại rất khó để chống lại.

Có 8 mục đích đằng sau vùng nhận dạng nhiễu máy bay được chia sẻ

Ông Wang Zhenming đã phân tích và kết luận rằng ý định gần đây của máy bay Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan có thể có tám mục đích.

Thứ nhất, để cho Đài Loan hạ thấp cảnh giác, việc xâm nhập liên tục sẽ hình thành thông lệ, cũng khiến xã hội Đài Loan tê liệt và dần mất cảnh giác.

Thứ hai, biến không phận Đài Loan, biến vùng trời do Đài Loan kiểm soát ban đầu thành vùng trời huấn luyện hàng ngày của Quân đội Trung Quốc, giảm dần phạm vi kiểm soát của Không quân Đài Loan và giảm thời gian phản ứng của Không quân Đài Loan.

Thứ ba, cắt đứt quyền kiểm soát của Đài Loan đối với các đảo bên ngoài.

Ông Wang Zhenming chỉ ra rằng đường bay huấn luyện hiện tại của máy bay quân sự Trung Quốc, cắt đứt đường bay của Đài Loan đến đảo Đông Sa, về lâu dài có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát các đảo bên ngoài của Đài Loan, và khiến Quân đội Trung quốc quen hơn với cách tấn công. Lực lượng của Đài Loan hỗ trợ đảo Dongsha.

Thứ tư, Quân đội Trung Quốc đang thử nghiệm khả năng phản ứng của Đài Loan.

Thứ năm, thu thập thông tin tình báo điện tử của Đài Loan. Máy bay quân sự của Trung Quốc xâm phạm ADIZ của Đài Loan thường bao gồm nhiều loại máy bay do thám và gây nhiễu điện tử với máy bay vận tải Yun-8 / Y-9 là tàu sân bay nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo điện tử trong không phận của Đài Loan.

Thứ sáu, ông Wang Zhenming nói rằng chiếc máy bay liên hợp có ý định tập trận và tấn công căn cứ phía đông của Đài Loan. Ông nhắc nhở rằng đường bay huấn luyện của máy bay quân sự Trung Quốc đã nhiều lần đi qua eo biển Ba Sĩ và vòng qua vùng trời phía đông Đài Loan, có khả năng tấn công các căn cứ ở phía đông Đài Loan và đe dọa lớn đến việc bảo toàn sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Thứ bảy, tiêu hao năng lượng phòng không của Đài Loan, Trung Quốc lợi dụng việc xâm nhập liên tục làm cho lực lượng không quân Đài Loan kiệt quệ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện hàng ngày, mà còn tiêu hao máy bay chiến đấu để đối phó với tình huống này, lực lượng không quân Đài Loan phải tăng số lượng máy bay chiến đấu. Ngân sách mua sắm các bộ phận tiêu hao và chi phí bảo trì.

Thứ tám, để chống lại các hoạt động do thám của quân đội Mỹ, ông Wang cho biết, vì các máy bay và tàu quân sự của Mỹ gần đây đã xuất hiện ở bờ biển Trung Quốc để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và trinh sát, tuần tra chiến lược hoặc các nhiệm vụ tự do hàng hải. Ông Wang nói rằng Trung Quốc cũng sử dụng các cuộc tập trận hoặc các nhiệm vụ huấn luyện khác nhau để chống lại hoặc giám sát các hoạt động của máy bay và tàu quân sự Hoa Kỳ.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất