48.4 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Trung Quốc đang có các biểu hiện giống Hoa Kỳ trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Liên quan đến những dấu hiệu bất ổn của thị trường tài chính Trung Quốc, ông Lý Dương, thành viên của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, hôm 26/5 cho biết, xu hướng gia tăng nợ của Trung Quốc đang tương tự như trước khi có sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ trước đây, đó là một dấu hiệu nguy hiểm. Đối với nền kinh tế Trung Quốc, tất cả các loại nợ đều trở thành kẻ thù, theo Vision Times.

Vào ngày 26/5, Diễn đàn thị trường phái sinh Thượng Hải lần thứ 18 do Sở giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải tổ chức đã được tổ chức tại Thượng Hải. Người đứng đầu các cơ quan chính phủ, hiệp hội ngành có liên quan, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp, chuyên gia, học giả và đại diện truyền thông đã tham dự diễn đàn.

Lý Dương, Chủ tịch Phòng thí nghiệm Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc và thành viên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Ông Lý cho rằng vào năm 2020, tỷ lệ đòn bẩy tài chính trong dân cư Trung Quốc đã vượt qua Đức và Nhật Bản, đây là một tín hiệu nguy hiểm hơn; và xu hướng tăng nợ của người dân Trung Quốc kể từ năm 2010 cũng tương tự như xu hướng trước khi bùng phát khủng hoảng tài chính ở Mỹ. Trung Quốc phải đặc biệt cảnh giác.

Ông cho biết: “Hầu hết các khoản nợ của cư dân đều liên quan đến thị trường bất động sản, điều này tăng cường sự lan tỏa lẫn nhau giữa rủi ro nợ của cư dân và thị trường bất động sản”.

Ông cũng chỉ ra rằng hầu hết trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, đặc biệt là trái phiếu chính quyền địa phương, được nắm giữ bởi các ngân hàng thương mại, điều này đã dẫn đến việc tài chính hóa các chính sách tài khóa và tăng cường sự đan xen lẫn nhau của rủi ro tài khóa và rủi ro tài chính.

Về việc tăng giá hàng hóa, Lý Dương cho rằng PPI (Chỉ số giá xuất xưởng của các sản phẩm công nghiệp) có thể biến động đáng kể, liên quan chặt chẽ đến thị trường quốc tế; mặt khác, nó liên quan chặt chẽ đến mức độ tài chính hóa cao của nền kinh tế thực.

Giá hàng hóa tăng nhanh là tâm điểm chú ý của các quan chức cấp cao gần đây, bao gồm cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Năm cơ quan bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt gần đây để cùng thảo luận về các doanh nghiệp chủ chốt có ảnh hưởng thị trường mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp quặng sắt, thép, đồng và nhôm.

Các công ty được lệnh không tham gia vào các hoạt động đầu cơ quá mức, và không phát tán thông tin sai lệch để khuyến khích sự gia tăng liên tục của giá hàng hóa và các hành vi vi phạm khác. Đồng thời cũng nói rõ rằng chính phủ có quan điểm “không khoan nhượng” đối với việc các công ty thao túng giá hàng hóa và tích trữ.

Đối với nền kinh tế Trung Quốc , việc tăng giá hàng hóa có tính chất chu kỳ và sẽ có giai đoạn giảm xuống, trong khi vấn đề nợ nần chồng chất không ngừng.

Viện Tài chính thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã công bố báo cáo hàng đầu của mình có tựa đề “Báo cáo Tài chính Trung Quốc 2020: Cải cách Tài chính theo Mô hình Phát triển Mới” vào ngày 25 tháng 4.

Báo cáo cho thấy từ năm 2008 đến năm 2020, tỷ lệ cung tiền M2 của Trung Quốc trên GDP đã tăng từ 148,8% lên 215,2% và tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô của Trung Quốc tăng từ 141,2% lên 270,1%.

Về gánh nặng nợ của người dân Trung Quốc, chính phủ đưa ra một số chỉ số khác nhau, trong đó có tỷ lệ đòn bẩy hộ gia đình, là tổng nợ hộ gia đình chia cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần đây cho biết do dịch bệnh, tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô của Trung Quốc đã tăng theo từng giai đoạn, với tỷ lệ đòn bẩy của người dân đạt 72,5%, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số chuyên gia chỉ ra rằng trong 5 năm qua, Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cư dân tăng nhanh nhất, và đã vượt qua Mỹ.

Mức độ nợ nần của người Trung Quốc cũng có thể được đo lường bằng tỷ lệ tài sản trên trách nhiệm của hộ gia đình, tức là tổng số nợ của hộ gia đình chia cho tổng tài sản của hộ gia đình. Ngoài ra, tỷ lệ nợ trên thu nhập của hộ gia đình cũng có thể đo lường mức độ nợ cá nhân, tức là tổng số nợ của hộ gia đình chia cho thu nhập khả dụng. Theo một báo cáo do Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam và Ant Group phối hợp thực hiện, năm 2018, tỷ lệ nợ trên thu nhập hộ gia đình của Trung Quốc đạt 121,6%.

Tỷ lệ đòn bẩy của cư dân có tương quan thuận với chỉ số giá nhà ở. Trong những trường hợp bình thường, điểm cao nhất của tỷ lệ đòn bẩy của cư dân chậm hơn hai hoặc ba năm so với điểm cao nhất của giá nhà ở, nhưng Trung Quốc vẫn chưa có sự sụt giảm đáng kể về giá nhà ở, điều này đã góp phần lớn vào tỷ lệ đòn bẩy của người dân cao.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố mở rộng nhu cầu trong nước và kích cầu tiêu dùng để kích thích tăng trưởng kinh tế. Việc vay nợ tăng nhanh cũng đã ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Ngoài ra, Giám đốc Viện Tài chính thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết tại cuộc họp báo rằng tích lũy nợ của Trung Quốc có phần khác biệt so với các nền kinh tế phát triển và mới nổi, đó là, nợ khu vực công của Trung Quốc chiếm khoảng 60%, trong khi mức toàn cầu chỉ từ 30% đến 40%, đây là rủi ro cần được đặc biệt chú ý. Nếu mô hình tích lũy nợ không được điều chỉnh và phương thức tích lũy nợ vẫn tập trung ở khu vực công, các cơ quan chính phủ có thể phải chịu áp lực rất lớn.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất