62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Trung Quốc đang ‘tụt hậu’ trong ngành hàng không và vũ trụ

blank
tên lửa đầu tiên của Trung Quốc – Long March 5 được phóng vào không gian từ trên đảo Hải Nam lúc 8:43 tối, giờ Bắc Kinh ngày 3/11/2016 (Ảnh: Shutterstock).

Bắc Kinh luôn cố gắng thúc đẩy ngành hàng không và vũ trụ phát triển nhằm “sánh vai” cùng các cường quốc năm châu như Mỹ hay Nga. Tuy nhiên, chuyên gia Trần Tư Mẫn chỉ ra trong một bài viết trên Epoch Times rằng, thành tựu trong lĩnh vực này của Trung Quốc rất yếu kém, có nguyên nhân từ các chính sách của ĐCSTQ.

Sau đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của tác giả Trần Tư Mẫn.

Vào ngày 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSTQ và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cùng đưa ra thông báo cho biết chủ đề của một sự kiện sẽ ra mắt vào tháng 5/2021 là “Trăm năm nhìn lại: ĐCSTQ lãnh đạo phát triển khoa học và công nghệ”.

Nội dung chính của sự kiện này là tuyên truyền “Sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng về khoa học và công nghệ”. Nhưng đến ngày nay, thực tế cho thấy công nghệ hàng không và vũ trụ của Trung Quốc luôn bế tắc và không có phần mềm thiết kế máy bay tự phát triển nào được lưu hành trên thị trường. Trong khi phần mềm này là yếu tố thiết yếu bậc nhất quyết định sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ của một quốc gia.

Hiện tại, các công ty sản xuất máy bay trên toàn thế giới, bao gồm cả các công ty sản xuất máy bay của Trung Quốc, về cơ bản đều dựa vào phần mềm thiết kế ba chiều CATIA (viết tắt của Computer Aided Three -mens Interactive Application) được phát triển bởi Dassault Systems của Pháp.

Không chỉ 90% máy bay trên thế giới được thiết kế bằng phần mềm của Dassault mà 90% ô tô trên thế giới cũng được thiết kế bằng phần mềm này. 

Ở Trung Quốc, vì hiệu quả cao và sức mạnh siêu việt của phần mềm CATIA, nên việc vi phạm bản quyền phần mềm này đã xảy ra nhiều lần.

Ví dụ, hai vụ án xảy ra trong năm 2018 đã lập kỷ lục mới về số tiền bồi thường kể từ khi Tòa án Sở hữu trí tuệ Thượng Hải được thành lập. Hai vụ án này khởi nguồn từ việc Dassault kiện hai công ty Trung Quốc vì bị ăn cắp bản quyền. 

Bị đơn đầu tiên là Shanghai Zhidou Electric Vehicle. Từng là một đại gia sản xuất ô tô điện trong nước, nhưng bị cáo buộc “tồn tại là để lừa dối và bịa đặt”. Sau khi trợ cấp nhà nước không còn, công ty Shanghai Zhidou cũng bị sụp đổ. 

Bị đơn thứ hai là Shanghai Tongjie Technology. Công ty này được cho là nhà thiết kế và phát triển kỹ thuật ô tô sớm nhất, lớn nhất và mạnh nhất ở Trung Quốc.

Cũng vì những vụ kiện này mà thế giới bên ngoài biết thêm rằng, ngoài các máy bay chở khách cỡ lớn dân sự, nhiều máy bay chiến đấu quân sự của Trung Quốc cũng được thiết kế bằng CATIA. Ví dụ, “Flying Leopard-A” được thiết kế vào năm 2000 (sửa đổi của máy bay “JH-7A”) là máy bay được thiết kế kỹ thuật số đầu tiên, tức là máy bay chiến đấu đầu tiên dựa trên CATIA V5.

Ngoài ra, từ máy bay chiến đấu F-10, F-11B, F-15, F-16 đến máy bay chiến đấu F-20 cũng như máy bay tiếp dầu trên không Yun-20 của Trung Quốc tất cả đều được thiết kế bằng phần mềm CATIA. Ngoài ra, loạt tên lửa Trường Chinh (Long March), chẳng hạn như Trường Chinh 5, cũng được thiết kế bởi phần mềm của Dassault.

Có thể thấy, ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ của Trung Quốc rất yếu kém và hầu như phải phụ thuộc vào phần mềm CATIA của nước ngoài.

Dao Vệ Tinh, một giáo sư tại Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh, đồng thời là nhà thiết kế chính của máy bay NH40 tuyên bố rằng Trung Quốc không thiếu nhân tài và nền tảng lý thuyết để thiết kế phần mềm cho sản xuất máy bay. Ví dụ như nguyên tắc cơ bản của phần mềm phần tử hữu hạn được sử dụng để thiết kế độ bền kết cấu là dựa trên lý thuyết “phần tử hữu hạn” do nhà toán học Trung Quốc Phùng Khang đề xuất.

Tạp chí Khoa học xuất bản năm 2011, với tiêu đề “Tổng quan về thành tích học tập của các nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc trong thế kỷ 20: Toán học (Tập 2)”, viết rằng: Thật không may, sự hỗn loạn của “Cách mạng Văn hóa” năm 1966 đã làm gián đoạn công việc nghiên cứu của Phùng Khang. Ông Phùng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và bị đối xử bất công, ông ấy bị giam giữ trong một “chuồng bò” và không thể tham gia nghiên cứu khoa học, tinh thần của ông ấy gần như suy sụp.

Sự tàn phá của Cách mạng Văn hóa khiến Phùng Khang bỏ lỡ “Thập kỷ vàng” của nghiên cứu khoa học. Sự hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa đã buộc Phùng Khang phải tạm dừng nghiên cứu của mình về phương pháp “phần tử hữu hạn”, và “Toán ứng dụng và Toán học tính toán”, tạp chí hàn lâm sớm nhất trong lịch sử toán học tính toán ở Trung Quốc, đã bị buộc phải đình chỉ xuất bản do Cách mạng Văn hóa.

Như chúng ta đã biết, tất cả phần cứng đều dành cho các dịch vụ phần mềm, để làm chủ công nghệ cốt lõi, trước tiên phải bắt đầu với thiết kế phần mềm. Có một bài báo của truyền thông Trung Quốc đã thẳng thừng tuyên bố rằng một sản phẩm mới của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc sử dụng phần mềm CATIA của Dassault. Nói cách khác, ngay cả khi nghiên cứu và phát triển độc lập, nếu sử dụng phần mềm thiết kế của nước ngoài, thì vẫn phải bị ràng buộc về mặt kỹ thuật.

Về mức độ lạc hậu của phần mềm dành cho ngành hàng không Trung Quốc, theo một bài viết trên trang Nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thì trong những năm 1980, phần mềm thiết kế dành cho hàng không của Trung Quốc bắt đầu phát triển cùng lúc với nước ngoài. Nhưng bây giờ thị trường tràn ngập các sản phẩm Âu Mỹ, còn phần mềm Trung Quốc không thấy đầu và ngành hàng không vũ trụ nước này gần như phải phụ thuộc vào phần mềm nước ngoài. 

Tân Hoa Xã, một trong những cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, vào ngày 30/5/2018 đăng bài viết với tiêu đề “Phần mềm thiết kế máy bay nội địa đang”bế tắc”: 30 năm kể từ ngày ra mắt, nó vẫn dậm chân tại chỗ. Đây là một trong những lần truyền thông Trung Quốc công khai thừa nhận sự yếu kém của ngành hàng không vũ trụ “nước nhà”.

Thật vậy, “dưới sự lãnh đạo của Đảng”, sự phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc đã bị trì hoãn trong 30 năm. Trong đó có 10 năm kể từ khi ĐCSTQ phát động Cách mạng Văn hóa, các nhà nghiên cứu khoa học đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và bị tổn thất nặng nề trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất