57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Trung Quốc muốn gây ra một cơn sóng thần tài chính để phá hủy hoàn toàn nước Mỹ

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Tác giả Tử Long trên trang Vision Times có bài bình luận chỉ ra rằng, chính quyền Trung Quốc đang muốn gây ra một cơn sóng thần tài chính để hủy hoại nước Mỹ, trốn tránh trách nhiệm đối với việc làm bùng phát đại dịch. Sau đây là các ý chính trong bài bình luận của tác giả.

Gần đây, Trung Quốc đã dùng đến quả đấm sắt của mình nhắm vào thị trường vốn trong nước. Các phương tiện truyền thông trung ương đã theo sát xu hướng này và đưa tin rằng “chúng ta phải nhốt quyền lực vào một cái lồng, và quan trọng hơn là phải nhốt vốn tư bản vào một cái lồng”.  Các nhà tài phiệt trong nhiều lĩnh vực ở đại lục không dám ho he gì, khi lời đe dọa “Đừng ảo tưởng doanh nghiệp lớn thì sẽ không sụp đổ” của ĐCSTQ có thể trở thành hiện thực.

Việc chính quyền Trung Quốc liên tục đưa ra các “hành động” lớn sau kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ trên bề mặt đã khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở Trung Quốc điêu đứng, nhưng đằng sau đó, mọi hành động này dường như chủ yếu đều muốn hướng về Hoa Kỳ.

Alibaba sau khi nộp hàng chục tỷ Nhân dân tệ tiền phạt trong nửa đầu năm nay giá cổ phiếu đã lùi về như 4 năm trước, và giá trị thị trường của nó đã bốc hơi 330 tỷ USD trong vòng chưa đầy một năm. Giá trị thị trường của Tencent cũng đã giảm 40%, từ hơn 700 đô-la Hồng Kông cho mỗi cổ phiếu xuống còn hơn 400 đô-la Hồng Kông. Tencent và Alibaba là những công ty Internet hàng đầu ở Trung Quốc đại lục và được đánh giá cao sau khi huy động được vốn ở Mỹ thông qua niêm yết. Khi Alibaba và Tencent bị sa sút, vốn đầu tư của Mỹ cũng bị bốc hơi.

Vào tháng 5/2020, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Công ty Nước ngoài. Dự luật quy định rằng nếu một công ty nước ngoài không vượt qua được cuộc kiểm tra của “Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Công cộng Hoa Kỳ” trong ba năm liên tiếp, công ty đó sẽ bị cấm niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào ở Hoa Kỳ. Xét từ các quy định chi tiết của dự luật, có thể nói dự luật này được thiết kế riêng cho các công ty Trung Quốc, nhằm ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Một khi dự luật được công bố, các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc sẽ sụp đổ đồng loạt. Theo thống kê, hiện có hơn 250 công ty Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ, tổng giá trị thị trường của họ là khoảng 2,2 nghìn tỷ USD, tương đương 14 nghìn tỷ NDT.

ĐCSTQ không chỉ vui mừng khi thấy kết quả của sự sụp đổ của cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc, mà còn đổ thêm dầu vào lửa. Mới đây, “Tổng Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” và “Tổng Văn phòng Quốc vụ viện” tuyên bố sẽ tăng cường giám sát đối với cổ phiếu khái niệm Trung Quốc, có biện pháp hữu hiệu để đối phó với rủi ro và tình huống khẩn cấp của các công ty Trung Quốc.

Bản thân “Đạo luật về trách nhiệm giải trình công ty nước ngoài” của Hoa Kỳ là để ngăn cản ĐCSTQ xâm nhập vào các công ty niêm yết ở Mỹ. Kết quả là ĐCSTQ không những không buông tha, mà còn siết chặt hơn nữa, gần như điều giám sát hoàn toàn các cổ phiếu nói chung của Trung Quốc.

ĐCSTQ không cho rằng việc chứng kiến ​​sự sụp đổ là vấn đề lớn. Vào tháng 7, nhiều cổ phiếu TQ đã đồng loạt giảm và thậm chí có cổ phiếu giảm tới 97%. Đó là lý do mà có rất nhiều bạn bè cũ của ĐCSTQ ở Phố Wall, những kẻ săn mồi ở Phố Wall đã bị thua thiệt.

Mặc dù ĐCSTQ nói rằng họ muốn đặt vốn vào một cái lồng, nhưng logic đằng sau đó là sử dụng quyền lực để làm sạch nguồn vốn trong nước, và sau đó thông qua việc tự xẻo bản thân để gây ra tổn hại chết người cho thị trường tài chính Hoa Kỳ. 

Hầu hết các công ty bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc đều huy động vốn từ Hoa Kỳ và quy mô không hề nhỏ. Nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của đại lục, tiền vốn của Mỹ trong đó sẽ gần như bị xóa sổ.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông muốn đưa ĐCSTQ trở thành bá chủ thiên hạ, về phương pháp sử dụng thì chính là bất chấp mọi giá, miễn là đạt được mục tiêu. Vào ngày 26 tháng trước, Tạ Phong, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman tại Thiên Tân. Trong cuộc họp, Trung Quốc đã thẳng thừng đưa ra một danh sách sửa lỗi, yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ vô điều kiện các hạn chế về thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ, đồng thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo, quan chức và các cơ quan chính phủ của Trung Quốc.

Nếu tập trung vào vòng tròn cốt lõi của ĐCSTQ, bạn sẽ thấy rằng các thành viên trong gia đình của từng thành viên trong ủy ban đã sớm định cư ở nước ngoài, và tiền bạc cũng sẽ ra ngoài. Nhưng đối với những quan chức đã theo sát Tập Cận Bình suốt chặng đường dài, e rằng họ chưa kịp vượt đại dương, nhiều người không tài nào thoát ra được nếu hết tiền.

Ông Tập phải đứng ra bênh vực những người theo mình để họ không phải lo lắng. Bên cạnh đó, nếu nước Mỹ có thể bị biến thành một nơi ngoài vòng pháp luật, thì những người thân trong gia đình của các quan chức với khối tài sản khổng lồ sẽ càng vô pháp hơn, thậm chí còn có nhiều quyền lực hơn ở Mỹ.

Cuối bài bình luận, tác giả Tử Long kết luận: Tham vọng của Tập Cận Bình không dừng lại ở đó, ông ta muốn tiêu diệt nước Mỹ và làm xáo trộn thế giới. Nếu chính quyền Biden không thể nhìn thấu các thủ đoạn của ĐCSTQ, hoặc thậm chí sử dụng Trung Quốc một cách mù quáng vì lợi ích kinh tế, thì hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Từ góc độ diễn biến lịch sử, đánh giá sai đối thủ về mặt chiến lược đồng nghĩa với việc mất đi thế chủ động. Bánh xe lịch sử đang lăn về phía trước, mơ mộng trở lại triều đại trước chỉ có thể bỏ lỡ cơ hội. Trong mắt Tập Cận Bình, ông ấy luôn chỉ còn một bước nữa là đến thành công.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất