61.8 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Trung Quốc tiến tới việc cấm các chương trình học ngoài giờ trong nỗ lực độc quyền tẩy não theo cộng sản – Epoch Times Tiếng Việt

Chuyên gia: Trung Quốc tiến tới việc cấm các chương trình học ngoài giờ trong nỗ lực độc quyền tẩy não theo cộng sản – Epoch Times Tiếng Việt

Thị trường dạy học ngoài giờ ở Trung Quốc đã bị chao đảo sau khi lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình chỉ trích các chương trình học ngoài giờ kiếm lời ở Trung Quốc đại lục trong cuộc họp “Lưỡng hội.”

Trung Quốc cấm chương trình học ngoài giờ
Những người biểu tình trưng ra một biểu ngữ có nội dung “rút bỏ giáo dục tẩy não” trong cuộc biểu tình phản đối những nỗ lực của chính phủ trong việc thực hiện giáo dục quốc gia ở Hồng Kông vào ngày 29/7/ 2012. (Ảnh: Dale de la Rey/AFP/GettyImages)

Kỳ họp “Lưỡng hội” là các phiên họp toàn thể thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), nơi đưa ra các quyết định chính trị cấp quốc gia.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập cho biết tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Quốc gia khóa 13 của CPPCC ở Bắc Kinh hôm 06/3/2021 rằng cần có một hệ thống dịch vụ giáo dục công cơ bản cân bằng và có chất lượng cao.

Vào ngày 08/3, ông Ni Minjing, Phó giám đốc Ủy ban Giáo dục Thành phố Thượng Hải, đã tham gia một cuộc thảo luận về “lệnh cấm hoàn toàn đối với các cơ sở đào tạo ngoài giờ học” trong một chương trình của “Lưỡng hội” được phát sóng trực tiếp.

Ngay sau đó, các tài liệu chính thức do chính quyền quận Triều Dương, quận Trường Bình, và quận Hạ Liên của Bắc Kinh ban hành, được lưu hành trên mạng, chỉ ra rằng việc giám sát kỹ lưỡng và tái đình chỉ các cơ sở giáo dục ngoài giờ, nhắm vào các học viện dạy ngoại ngữ, các môn học tiểu học, và các khóa thi tuyển sinh đại học.

Nó không chỉ giới hạn ở Bắc Kinh.

Cô Zhang, người điều hành một trường tư thục ở Thượng Hải, nói với RFA rằng hầu như tất cả các cơ sở giáo dục ngoài giờ ở Bắc Kinh, Thượng Hải, và thậm chí trên toàn quốc gần đây đã bị ngừng hoạt động.

“Điều này chưa từng xảy ra trước đây,” cô nói.

Vào phiên đóng cửa của thị trường chứng khoán NYSE lúc 4 giờ chiều giờ EST (giờ bờ đông) ngày 10/3, cổ phiếu của các cơ sở đào tạo ngoài giờ như TAL Education Group, GSX Techedu, và New Oriental Education & Techno lần lượt giảm 11.64%, 8.59%, và 14.08%.

Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn đối với cơ sở giáo dục ngoài giờ vào ngày 12/3 thông qua một bài đăng công khai trên nền tảng WeChat của họ, quy cho việc đóng cửa là để kiểm soát đại dịch nghiêm trọng, quảng cáo sai sự thật, và chất lượng giảng dạy thấp.

Các chương trình ngoài giờ đặt ra yếu điểm đối với sự tẩy não theo cộng sản

Một chuyên gia về Trung Quốc cho rằng biện pháp của Trung Cộng đang mở đường cho việc tẩy não hoàn toàn các sinh viên có tư tưởng cộng sản.

Chuyên gia về Trung Quốc Xue Chi nói với The Epoch Times rằng, mặc dù ngành giáo dục ngoài giờ của Trung Quốc đem lại doanh thu lớn, nhưng việc đóng cửa toàn diện như vậy là rất hiếm và có thể cho thấy một động cơ chính trị ẩn giấu nào đó. Ông cho biết ông nghi ngờ về điều mà ông gọi là “tẩy não hoàn toàn.”

“Trung Cộng coi hệ tư tưởng và giáo dục là ‘mặt trận tư tưởng’ chiến lược … Việc đào tạo ngoài giờ có điều gì đó đặc biệt: đó là sự khao khát kiến ​​thức của học sinh và việc nêu cao ý thức công lý. Trung Cộng đặc biệt cảnh giác với những điều này,” ông Xue nói.

Ông đã đề cập đến thuật ngữ “bảy điều không được nói” trong hệ thống giáo dục của Trung Cộng. “Không ai được phép nói về các giá trị phổ quát, tự do báo chí, xã hội dân sự, quyền công dân, những sai lầm trong quá khứ của Đảng Cộng sản, giai cấp tư bản đặc quyền, và độc lập tư pháp.”

Vào năm 2019, Bộ Giáo dục của Trung Cộng đã đình chỉ các bài kiểm tra xếp lớp nâng cao đối với bốn môn học ở Trung Quốc đại lục cho năm 2020, bao gồm lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử thế giới, lịch sử châu Âu, và địa lý nhân văn. Các khóa học này được thiết kế để giúp học sinh trung học giảm bớt khối lượng học tập và thích nghi tốt hơn với các trường đại học Hoa Kỳ.

Năm 2018, Bộ Giáo dục đã yêu cầu các sở, ngành địa phương rà soát kỹ sách giáo khoa của các trường tiểu học và trung học cơ sở và cấm sách giáo khoa của nhà trường (giáo trình do nhà trường tự quyết định), và sách giáo khoa nước ngoài.

Ông Xue cho biết động cơ cơ bản bắt nguồn từ việc cảnh giác và chối bỏ các giá trị phương Tây, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Ông mô tả những người điều hành các chương trình ngoài giờ không được giám sát đó đang phá hoại bức tường lửa ý thức hệ của Trung Cộng.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất