78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia về TC: Bắc Kinh đã lợi dụng virus Vũ Hán để can thiệp vào bầu cử Mỹ

“Chúng ta hiện ở vào năm 2020, thời điểm mà cuộc chiến tranh nhắm vào nhân dân do Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTQ) đang tiến hành trên khắp thế giới nhằm tiêu diệt chủ nghĩa tự do” , Tướng không quân đã nghỉ hưu Robert Spalding, một chuyên gia về các vấn đề Trung cộng nói. Ông cho rằng quốc gia cộng sản này đã tận dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) để tác động đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

blank
Tướng Robert Spalding trong một chương trình phỏng vấn của tờ The Epoch Times.

Spalding nói ĐCSTQ muốn thống trị thế giới trong tương lai bằng một chế độ độc tài, và từ nhiều thập niên trước họ đã nhận ra rằng họ phải tìm được sự kết nối chặt chẽ với Hoa Kỳ hòng có được những lợi ích từ thương mại, trí tuệ và nguồn vốn để phát triển nền kinh tế.

“Cơ bản điều mà ĐCSTQ muốn ở Hoa Kỳ là sự hợp tác của các phe phái doanh nghiệp và cả hai đảng chính trị nhằm mang lại nhiều lợi nhuận cho nhóm người giàu có và hạn chế lợi ích của tầng lớp lao động”, Spalding nói.

Cách giải thích của ông cũng nhất quán với những gì mà chuyên gia quan hệ quốc tế Trung cộng, Trạch Đông Thăng đã vô tình tiết lộ tới đài Fox News.

Cũng theo cựu tướng Spalding, ĐCSTQ đã thực hiện bước đầu tiên cho tham vọng này bằng một thỏa thuận với Mỹ, đó là gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 và dẫn đến sự tổn thương nặng nề đến tầng lớp lao động ở Mỹ.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 1 năm 2020, Bắc Kinh lâm vào thế bí. Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung mà họ đã ký kết có nguy cơ khiến nền kinh tế nước này phải thay đổi, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp trong nước gia tăng. Nhưng sự bùng phát dịch ở Vũ Hán đã mang đến cho Trung cộng một cơ hội để xoay chuyển tình thế. Ông nói: “chẳng phải trong tiếng Hoa chữ “khủng hoảng” hàm chứa cả “nguy hiểm” và “cơ hội” sao?”

ĐCSTQ đã biến đại dịch COVID-19 thành một cơ hội để đi trước Hoa Kỳ

Cũng theo Spalding, ĐCSTQ đã nhìn thấy ảnh hưởng của sự bùng phát virus ở Vũ Hán và nhận ra rằng đây là cơ hội mà Trung cộng đang chờ đợi để lên ngôi bá chủ trước đối thủ số 1 của mình. Do đó, chính phủ nước này đã cho phép mở cửa đường hàng không quốc tế và ngừng các hoạt động du lịch nội địa. Họ cũng tăng cường đầu cơ và tích lũy nguồn cung cấp vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu.

Tiếp theo đó là chiến dịch truyền thông từ nhiều phía nhằm che đậy trách nhiệm của nước này khi đại dịch bùng phát. Và một số đó có liên quan đến các cáo buộc về nguồn gốc của virus đến từ Mỹ và Châu Âu, đồng thời kêu gọi khuyến khích việc phong tỏa giống như ở Trung cộng.

ĐCSTQ còn dùng Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho những mưu đồ riêng của mình, thông qua Tổng Giám đốc WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus. Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, Bắc Kinh đã có những áp lực phía sau khiến cho Tedros đã phớt lờ ít nhiều nguy cơ lây truyền từ người sang người của virus.

Tedros cũng đã từ chối tư cách thành viên WHO đối với Đài Loan, quốc gia được ca ngợi về khả năng ứng biến trước đại dịch. Chẳng những vậy, Đài Bắc còn bị loại khỏi hai cuộc họp Hội đồng Y tế thế giới (World Health Assembly) trong tháng 5 và tháng 11 năm nay.

Trung cộng đã can thiệp vào bầu cử Mỹ từ trước khi đại dịch bắt đầu

Trung cộng còn đưa nhiều thông tin để chứng minh rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã không phản ứng tốt trước đại dịch, nhằm mục đích hạ thấp uy tín của ông trước cuộc bầu cử.

Spalding nói: “Khi bạn kết nối tất cả những thông tin này lại với nhau, [bạn có thể thấy rằng] ĐCSTQ đã cố tình tác động đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ”. Ông còn nói thêm rằng, việc đưa ra số lượng lớn phiếu bầu qua thư vì lý do dịch bệnh cũng là tác động của ĐCSTQ.

“Tại sao chúng ta có số lượng lớn phiếu bầu qua thư? Do coronavirus. Coronavirus từ đầu ra? Từ ĐCSTQ. Tại sao họ làm được những việc này? Bởi vì chúng ta đã đưa họ vào WTO, bởi vì chúng ta đã chào đón họ vào cộng đồng các quốc gia. Tất cả kết hợp lại dẫn đến hậu quả hôm nay”.

Spalding lưu ý rằng, các thiết bị kỹ thuật được sử dụng trong bỏ phiếu có những chi tiết hoặc phần nhu liệu hoặc phần cứng có xuất xứ từ Trung cộng. Ông nhận xét: “Điều này đã được ghi nhận rất nhiều nghiên cứu,chúng ta phải đối mắt với nhiều thách thức từ hộp thư và các thiết bị kỹ thuật – đặc biệt là những loại máy móc có thành phần từ Trung Quốc”.

Vào tháng 8, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã thu giữ gần 20.000 bằng lái xe giả được dùng đển gian lận phiếu bầu. Những giấy phép này được giấu trong hơn 1.500 lô hàng đến từ Hồng Kông và Trung cộng. Ralph Piccirilli, một nhân viên của CBP lưu ý rằng ngoài ra còn có ID giả dành cho những cử tri thuộc độ tuổi sinh viên, đúng ảnh nhưng lại khác tên.

Và nếu ĐCSTQ có khả năng làm giả các tài liệu chính phủ Mỹ, thì chắc chắn nước này cũng có khả năng tương tự để thực hiện vào một hoạt động lớn hơn – chẳng hạn các cuộc bầu cử – bất chấp việc đại dịch đang diễn ra trên toàn cầu.

Hoàng An (t/h)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất