63.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chuyên gia: Vụ đánh bom liều chết ở Pakistan là một cảnh báo với dự án Trung Quốc

blank
Bản đồ các dự án “vành đai con đường” (ảnh: Chụp màn hình tài khoản Twitter AgrapranaPahla1).

Các nhà quan sát Trung Quốc cho hay, vụ đánh bom liều chết ở Tây Nam Pakistan chưa hẳn đã nhằm vào Trung Quốc, nhưng vụ việc là một cảnh báo an ninh đối với dự án Vành đai Con đường của Trung Quốc tại khu vực, theo SCMP.

Ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương vào hôm thứ Tư (21/4) khi một kẻ đánh bom tấn công ở một khách sạn ở Quetta, khi đại sứ Trung Quốc Nong Rong đang ở đó.

Đại sứ Nong đã tham dự một cuộc họp ở khu vực khác trong thành phố và trở về khách sạn khi vụ tấn công xảy ra, các quan chức Pakistan cho biết. Không có thương vong khác của phía Trung Quốc được báo cáo.

Vụ tấn công xảy ra ở Balochistan, nơi Trung Quốc và Pakistan đang xây dựng một số cơ sở dự án hạ tầng gắn liền với Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan, trị giá hàng tỷ đô-la. Dự án này là một phần trong Sáng kiến Vành đai con đường của Trung Quốc, một kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhóm Pakistani Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Một số tờ báo đưa tin nhóm này nói rằng những kẻ đánh bom liều chết đã dự định tấn công một cuộc họp của “người dân địa phương và người nước ngoài”.

Các nhóm nổi dậy ở Balochistan đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Trung Quốc trong quá khứ, các nhóm này tuyên bố rằng hành động của họ là bởi chính phủ Pakistan và Trung Quốc đã hợp tác với nhau để khai thác tài nguyên thiên nhiên của địa phương

Vào tháng 5/2019, một khách sạn ở thành phố cảng Gwada ở Pakistan đã bị các tay súng thuộc Quân đội Giải phóng Baloch ly khai tấn công. Người phát ngôn của nhóm này đe dọa rằng các cuộc tấn công “thậm chí còn khắc nghiệt hơn” và yêu cầu Trung Quốc rút khỏi các dự án tại khu vực.

Các mục tiêu trước đây của các cuộc tấn công của nhóm này bao gồm lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi và sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố miền nam, Trung Quốc sở hữu một phần sàn giao dịch này.

Các nhà quan sát ngoại giao tại Trung Quốc cho rằng, vụ đánh bom hôm thứ Tư sẽ có tác động tiêu cực đến hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan.

SCMP dẫn lời Ma Jiali, một chuyên gia về Nam Á tại Diễn đàn cải cách Trung Quốc cho rằng: “Các dự án hành lang sẽ cần chú ý hơn đến các vấn đề rủi ro an ninh và chống khủng bố và đầu tư hơn nữa vào an ninh”.

Zhao Gancheng, trưởng bộ phận nghiên cứu Nam Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải thì cho biết, thời điểm xảy ra vụ tấn công có thể làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

Du Youkang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pakistan tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho hay, ông không thể nói liệu cuộc tấn công có nhằm mục đích và đại sứ Trung Quốc hay không vì có nhiều phe phái khủng bố ở Pakistan.

Tuy nhiên, ông Du chuyển hướng sang Mỹ khi nói rằng, kế hoạch mới nhất của Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào tháng 9 sẽ tạo ra rủi ro an ninh ở Pakistan.

Cả ông Du lẫn ông Zhao đều cho biết, các dự án vành đai và đường bộ ở Pakistan vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian dài hơn. Ông Du nói thêm: “So với nhiều quốc gia [có] vành đai và con đường khác, Pakistan rất hữu nghị và thân thiện”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất