59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

CIA thành lập ‘Trung Tâm Nghiên Cứu’ mới tập trung vào các mối đe dọa từ Trung Quốc

blank

Ông William Burns, người được đề cử vào vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, làm chứng trong một phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Lựa chọn của Thượng viện về Tình báo tại Hoa Thịnh Đốn hôm 24/02/2021. (Ảnh: Tom Williams-Pool/Getty Images) Hoa Kỳ

Cơ quan Tình báo Trung ương nói rằng họ đang thành lập một nhóm công tác cao cấp nhất nhắm vào Trung Quốc, cơ quan này gọi nhà cầm quyền ở Bắc Kinh là “mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất” mà Hoa Kỳ phải đối mặt hiện nay.

Hôm 07/10, Giám đốc CIA William Burns cho biết Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc với mục đích giải quyết “thách thức toàn cầu do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra,” đồng thời nêu rõ rằng thách thức như vậy “sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sứ mệnh của Cơ quan này.”

Một quan chức cao cấp của CIA cho biết cơ quan này sẽ thuê người phiên dịch tiếng Quan Thoại và huy động các chuyên gia về Trung Quốc trên toàn cầu.

Nhóm công tác mới sẽ “tăng cường hơn nữa công việc tập thể của chúng ta đối với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21, một chính phủ Trung Quốc ngày càng đối địch,” ông Burns cho biết trong một tuyên bố, ông nhấn mạnh rằng mối đe dọa là bắt nguồn từ chính quyền Trung Quốc, chứ không phải từ người dân Trung Quốc.

“Trong suốt lịch sử của chúng tôi, CIA đã nỗ lực để đáp ứng bất kỳ thách thức nào xảy đến với chúng tôi. Và bây giờ đang đối mặt với thử nghiệm địa chính trị khó khăn nhất của chúng tôi trong một kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh quyền lực lớn, CIA sẽ đi đầu trong nỗ lực này.”

Bộ Tư pháp đã bắt đầu Sáng kiến ​​Trung Quốc vào năm 2018 để chống lại gián điệp kinh tế và các hành động xấu khác từ Trung Quốc. Theo Bộ, có khoảng 80% tổng số vụ truy tố gián điệp kinh tế sẽ có lợi cho nhà nước Trung Quốc. Hồi tháng 09/2021, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết cơ quan của ông đang “mở một cuộc điều tra phản gián Trung Quốc mới cứ mỗi 12 giờ.”

Sáng kiến ​​từ ông Burns đánh dấu các nước đi lớn đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng Ba, và phù hợp với những ưu tiên mà ông đặt ra trước khi nhậm chức.

Trong phiên điều trần xác nhận vào tháng Hai của mình, ông Burns mô tả “vượt qua Trung Quốc” là “chìa khóa cho an ninh quốc gia của chúng ta trong những thập niên tới đây,” mặc dù ông cũng nhấn mạnh các vấn đề như biến đổi khí hậu và phi nguyên tử là các lĩnh vực “cùng có lợi.”

Trung tâm Sứ mệnh của CIA
Một người đàn ông đi ngang qua logo của Cơ quan Tình báo Trung ương tại sảnh của trụ sở cơ quan ở Langley, Virginia, vào ngày 14/08/2008. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Trong khuôn khổ quá trình cải tổ của tổ chức, CIA sẽ hợp nhất các trung tâm sứ mệnh về Iran và Bắc Hàn — cả hai đều được thiết lập dưới thời chính phủ Tổng thống Trump — lần lượt với đơn vị Trung Đông rộng lớn hơn và một trung tâm về khu vực Đông Á-Thái Bình Dương. Cơ quan này cũng sẽ giải quyết sự chậm trễ trong việc tuyển dụng do tốn nhiều thời gian kiểm tra lý lịch và các giấy phép an ninh, với một mục tiêu cắt giảm thời gian giải quyết xuống một mức trung bình là sáu tháng.

Các thay đổi này phản ánh “bản chất khu vực của những vấn đề đó theo nhiều cách,” quan chức cao cấp cho biết và nói thêm rằng “Trung Quốc thực sự là toàn cầu.”

Theo ông Burns, một văn phòng bổ sung, Trung tâm Sứ mệnh Công nghệ và Xuyên Quốc gia, sẽ “giải quyết các vấn đề toàn cầu trọng yếu đối với khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ,” chẳng hạn như các công nghệ mới nổi, an ninh kinh tế, biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu.

Phó Giám đốc CIA David S. Cohen sẽ giám sát việc khai triển văn phòng mới này.

Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết ông mong muốn được hợp tác với CIA để bảo đảm rằng những thay đổi này “đáp ứng được những thách thức mà chúng ta đang đối mặt.”

Ông Warner nói trong một tuyên bố rằng, “Môi trường đe dọa chiến lược đã và đang thay đổi, và cộng đồng tình báo cần phải thích ứng để đáp ứng môi trường mới đó.”

Phó chủ tịch của ủy ban, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), cũng hoan nghênh tin tức về nhóm công tác Trung Quốc.

Ông nói trong một tuyên bố, “Mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra là có thật và đang gia tăng. Tất cả bộ phận trong chính phủ của chúng ta cần phản ánh sự cạnh tranh quyền lực lớn này trong cả thông điệp, cấu trúc và hành động.”

Trước đây, các chuyên gia đã lưu ý những thử thách này trong việc khắc phục thách thức của Trung Quốc.

Ông Sam Faddis, một sĩ quan hoạt động CIA đã về hưu nói với The Epoch Times rằng nhà cầm quyền này “đã tiến hành một cuộc xâm nhập quy mô lớn, về cơ bản là chạy khắp Hoa Kỳ với một máy hút bụi khổng lồ trong nhiều thập niên, đánh cắp bất kỳ bí mật nào mà chúng ta có về bất kỳ chủ đề nào ngay giữa thanh thiên bạch nhật.” Đối với ông, “ý tưởng rằng, vào năm 2021, ĐCSTQ hiện được nhìn nhận là một vấn đề lớn khiến [CIA] hơi tụt hậu một chút.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất