77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh kêu gọi tấn công tên lửa vào Úc nếu nước này hỗ trợ Đài Loan

blank
Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (ảnh: Youtube/胡锡进Global Times Hu Xijin).

Hoàn Cầu thời báo, cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã kêu gọi Bắc Kinh lên kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào Australia nếu quân đội nước này hỗ trợ Đài Loan, The Epochtimes cho hay.

Thông điệp này – xuất hiện trong một bài báo do Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến đưa ra hôm 7/5, sau khi Chính phủ Trung Quốc “đình chỉ vô thời hạn” các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với Australia.

Ông Hồ Tích Tiến viết: “Cho rằng diều hâu Úc tiếp tục cường điệu hoặc ám chỉ rằng Úc sẽ hỗ trợ quân đội Mỹ và tham gia chiến tranh khi xung đột quân sự nổ ra ở eo biển Đài Loan, và các phương tiện truyền thông của Úc đã tích cực quảng bá tình cảm này. Tôi đề nghị Trung Quốc lên kế hoạch áp đặt trừng phạt trả đũa đối với Australia, một khi nước này can thiệp quân sự vào tình hình hai eo biển.”

Ông nói thêm: “Kế hoạch nên bao gồm các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở quân sự, và các cơ sở quan trọng có liên quan trên đất Úc, nếu nước này thực sự gửi quân đến các khu vực ngoài khơi của Trung Quốc và chiến đấu chống lại Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Hồ Tích Tiến còn cho rằng: “Trung Quốc có khả năng sản xuất mạnh mẽ, bao gồm sản xuất thêm các tên lửa tầm xa với đầu đạn thông thường nhắm vào các mục tiêu quân sự ở Australia khi tình hình trở nên căng thẳng”.

Bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu được đưa ra sau khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đình chỉ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia, động thái được xem là trả đũa khi Ngoại trưởng Úc Marise Payne chấm dứt thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường được ký giữa bang Victoria và phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc hủy bỏ Đối thoại Kinh tế Chiến lược sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Australia, đặc biệt là khi các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng và người đồng cấp Trung Quốc đã bị đóng băng kể từ tháng 4/2020.

Hơn nữa, các nhà xuất khẩu Úc đang bận rộn rút lui khỏi thị trường Trung Quốc để tránh tiếp xúc với các hành động ép buộc kinh tế từ Bắc Kinh.

Tháng trước, Giám đốc Sở Nội vụ Úc Mike Pezzullo cảnh báo nước này phải mạnh mẽ và chuẩn bị, nói rằng “tiếng trống chiến tranh” đang gióng lên trong khu vực.

Joseph Siracusa, trợ giảng về lịch sử ngoại giao quốc tế tại Đại học Curtin, gọi Thời báo Hoàn cầu là “mối đe dọa bạo lực thể chất” đối với Úc, và cho biết chính phủ liên bang cần yêu cầu một lời xin lỗi hoặc có khả năng đuổi đại sứ Trung Quốc.

Ông Siracusa nói với The Epoch Times: “Điều này không phải do ai đó viết trong tháp ngà, hay tòa nhà kính lớn nào đó ở Bắc Kinh. Nó được viết bởi một người nào đó trên mặt đất, và sau đó họ chuyển bản thảo cho họ, và sau đó được chấp thuận, ”, ông Siracusa lưu ý rằng Thời báo Hoàn cầu không phải là một tờ báo chỉ có những biên tập viên gian dối, mà là đại diện của lãnh đạo ĐCSTQ.

Theo ông Siracusa, Chính phủ Úc nên yêu cầu hoặc gọi đại sứ Trung Quốc đến văn phòng ngoại trưởng để giải thích. Sau đó, yêu cầu ông ta từ chối nó. Và nếu ông ta không làm vậy, hãy cho ông ta 48 giờ để rời khỏi đất nước.

Ông nói: “Chúng ta sẽ không đóng cửa Đại sứ quán, những gì chúng ta sẽ làm là chúng ta sẽ tống cổ đại sứ TQ ra khỏi đất nước. Tôi nghĩ ông ấy là người đã dàn dựng chiến dịch căm thù chống lại Australia. Không nghi ngờ gì trong tâm trí tôi”.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye là người đi đầu trong chính sách ngoại giao “chiến binh sói” của Bắc Kinh chống lại Australia, và đưa ra những lời đe dọa trả đũa ban đầu vào năm ngoái để đáp lại lời kêu gọi của chính phủ về một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất