50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ: Đài Loan khác Afghanistan, lời cam kết với Đài Loan chưa từng thay đổi

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan khiến một số người lo lắng rằng các nước đồng minh như Đài Loan, v.v có thể sẽ chung số phận với Afghanistan, bị Hoa Kỳ bỏ rơi. Tuy nhiên, vào ngày 17/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Sullivan đã bác bỏ quan điểm này và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã đổ nhiều máu và nước mắt vì Afghanistan trong suốt 20 năm, tình hình ở Afghanistan và Đài Loan là khác nhau và cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan luôn chắc như đinh đóng cột.

blank

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan hôm 17/8 cho biết, tình hình ở Afghanistan và Đài Loan là khác nhau, cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa từng thay đổi. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP/Getty Images)

Theo Đài CNA đưa tin, Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước cuối tháng 8, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm. Tuy nhiên trước thời hạn Hoa Kỳ rút quân, Afghanistan đã rơi vào tay phiến quân Taliban vào ngày 15/8. Quyết định rút quân của Hoa Kỳ cũng khiến dư luận dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của các cam kết của Hoa Kỳ.

Trước những nghi ngờ từ dư luận, vào ngày 17/8 ông Jake Sullivan đã nói trước báo giới rằng Hoa Kỳ đã đổ nhiều máu và nước mắt, hi sinh nguồn lực cho Afghanistan trong suốt 20 năm. Hoa Kỳ còn cung cấp mọi sự đào tạo và trang thiết bị cần thiết để họ có thể đứng lên và chiến đấu cho chính mình. Hoa Kỳ luôn nói với người dân Afghanistan rằng, đến một thời điểm nào đó họ phải tự đứng lên và bảo vệ chính mình.

Ông Sullivan nói rằng Hoa Kỳ tin rằng cam kết của họ với các đồng minh và đối tác là bất khả xâm phạm và không bao giờ thay đổi, “Chúng tôi cũng tin rằng cam kết của chúng tôi với Đài Loan và Israel vẫn vững chắc như thuở đầu.” Ông cũng nhấn mạnh rằng tình hình ở Afghanistan và Đài Loan là khác nhau nhưng vì bị truyền thông ngắt lời nên ông đã không đưa thêm bất kỳ lời giải thích nào.

Sau cuộc họp báo, một quan chức cao cấp giấu tên của Hoa Kỳ nói thêm với Đài CNA rằng Afghanistan và Đài Loan hoàn toàn khác nhau. Nhiệm vụ của Hoa Kỳ ở Afghanistan là đối phó với những kẻ khủng bố phát động vụ tấn công 11/9. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Hoa Kỳ vẫn đóng quân ở Afghanistan trong nhiều năm. Còn chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan lại tập trung vào hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, ông Sullivan cũng nhắc lại rằng năm 2011 Hoa Kỳ từng tuyên bố sẽ rút quân vào năm 2014, cuối cùng đã ở lại thêm 7 năm, vượt xa lời cam kết vào một thập kỷ trước.

Ông cho biết, Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu an ninh quốc gia cốt lõi của Hoa Kỳ. Mục tiêu của Hoa Kỳ tại Afghanistan là giảm bớt mối đe dọa từ nhóm khủng bố Al Qaeda và bắt giữ thủ lĩnh Osama bin Laden. Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu này, nên ông Biden tin rằng đã đến lúc quân đội Hoa Kỳ phải rút quân về nước.

Liên quan đến việc liệu Hoa Kỳ có khả năng sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc và các đồng minh khác hay không, ông Sullivan nói rằng ông Biden không có ý định rút quân khỏi Hàn Quốc hoặc Âu Châu. Việc quân đội Hoa Kỳ đóng quân lâu dài không phải vì giải quyết các cuộc nội chiến mà là để bảo vệ các đồng minh của mình và chiến đấu chống lại những kẻ thù tiềm tàng từ nước ngoài. Điều này về cơ bản khác với tình hình ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới chính phủ Hoa Kỳ vì luôn ủng hộ Đài Loan. Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan là vô cùng vững chắc và sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan bằng những hành động thiết thực.

Bà Âu Giang An nói rằng chính phủ Đài Loan sẽ không ngừng tăng cường khả năng tự vệ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng như lối sống tự do và dân chủ tại Đài Loan. Đồng thời nỗ lực hợp tác với Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, để duy trì sự ổn định tại eo biển Đài Loan, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất