75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cộng đồng tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ, muốn thống nhất Đài Loan

JD…

blank

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images).–

Theo các lãnh đạo của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ và sẽ không ngừng nỗ lực cưỡng bách Đài Loan thống nhất với đại lục.

“[Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đang tiến gần hơn đến việc trở thành một đối thủ ngang hàng trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia,” Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết trong một cuộc điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 08/03.

“Họ đang thúc đẩy sửa đổi các chuẩn tắc và thể chế toàn cầu theo hướng có lợi cho mình. Và họ đang thách thức Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, nhưng đặc biệt là về kinh tế, quân sự, và công nghệ.”

Phiên điều trần này diễn ra theo sau bản đánh giá mối đe dọa hàng năm của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia được công bố hôm 07/03, trong đó phát hiện ra rằng Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn, và Nga sẽ là những mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ trong năm tới.

Báo cáo trên nói rằng ĐCSTQ đang sử dụng mọi đòn bẩy quyền lực hiện có để thách thức vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, và giới lãnh đạo ĐCSTQ đã đang tìm cách thay thế các chuẩn tắc của phương Tây bằng các phương thức quản trị chuyên quyền của họ.

Báo cáo viết, “Bắc Kinh coi mối quan hệ ngày càng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một phần của sự thay đổi địa chính trị mang tính thời đại và coi các biện pháp ngoại giao, kinh tế, và quân sự của Hoa Thịnh Đốn chống lại Bắc Kinh là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc và phá hoại sự cai trị của ĐCSTQ.”

Bà Haines nhắc lại những phát hiện của báo cáo rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ sẽ tiếp tục tích cực theo đuổi việc cưỡng chế thống nhất đảo Đài Loan với đại lục, tốt nhất là thông qua áp bách nhưng cũng có thể bằng chiến tranh quân sự nếu cần thiết.

“Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Trung Quốc quyết tâm ép buộc Đài Loan thống nhất với các điều kiện của Bắc Kinh,” bà Haines cho hay.

“Trung Quốc muốn cưỡng bách thống nhất để tránh xung đột vũ trang, và họ đã tăng cường áp lực ngoại giao, kinh tế, và quân sự lên hòn đảo trong nhiều năm để cô lập và làm suy yếu lòng tin vào các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ của họ. Đồng thời, Bắc Kinh đang chuẩn bị sử dụng vũ lực nếu họ quyết định điều này là cần thiết.”

ĐCSTQ đã coi Đài Loan là một tỉnh ly khai kể từ khi kết thúc Nội Chiến Trung Quốc năm 1949. Tuy nhiên, Đài Loan là khu vực tự quản, và đã duy trì nền độc lập trên thực tế kể từ đó.

Ông Tập, người giữ chức vụ tổng bí thư của ĐCSTQ, đã ưu tiên thống nhất trong kế hoạch của mình để đạt được cái gọi là “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.”

Theo báo cáo, ĐCSTQ đang cố gắng phá vỡ cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan thông qua các hoạt động gây ảnh hưởng. Những hoạt động này được thiết kế để gieo rắc xung đột nội bộ ở Hoa Kỳ bằng cách khuếch đại những câu chuyện chỉ trích về chính Hoa Kỳ, đặc biệt là những câu chuyện tập trung vào việc gieo rắc căng thẳng sắc tộc.

Báo cáo cho biết ĐCSTQ có khả năng đã học hỏi từ các hoạt động gây ảnh hưởng của Nga, nghiên cứu cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các công nghệ khác để chống lại các xã hội ở Á Châu và các nơi khác.

Cuối cùng, các lãnh đạo tình báo bày tỏ rằng lãnh đạo ĐCSTQ đang theo dõi các sự kiện diễn ra ở Ukraine với một vài lo ngại và có thể không hài lòng với phản ứng thống nhất đối với cuộc chiến ở Ukraine mà phương Tây đã thể hiện.

Bà Haines nói thêm, Ukraine có khả năng củng cố sự hiểu biết của Trung Quốc về mức độ nghiêm túc mà Hoa Kỳ sẽ ứng phó với tình hình ở Đài Loan, cũng như quan điểm đoàn kết chung giữa Hoa Kỳ và Âu Châu, và tác động tiềm tàng của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mặc dù Đài Loan là một điểm gây mâu thuẫn trong quan hệ Trung-Mỹ, nhưng Đài Loan không phải là nhân tố duy nhất khiến cộng đồng tình báo xếp ĐCSTQ là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia.

Thật vậy, báo cáo nhấn mạnh rằng ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng các nỗ lực về không gian, mạng, hạt nhân, kinh tế, và ngoại giao, đồng thời đang tìm cách mở rộng hơn nữa dấu ấn quân sự của mình thông qua các căn cứ mới trên lãnh thổ ngoại quốc.

Để đạt được điều đó, Chủ tịch ủy ban Adam Schiff (Dân Chủ-California) nói rằng căng thẳng ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là biểu tượng của một cuộc xung đột rộng lớn hơn nhiều: giữa sự đại diện (dân chủ) và sự áp bức (độc tài).

“Giữa tất cả những mối đe dọa này, có một cuộc đấu tranh toàn cầu giữa nền dân chủ và chế độ chuyên quyền,” ông nói. “Các chính quyền độc tài đang được tiếp thêm dũng khí, sử dụng vũ lực và công nghệ để áp đặt ý chí của họ trong khi phớt lờ nhân quyền và các quyền tự do căn bản, đồng thời truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm.”

“Để ứng phó một cách hiệu quả với bất kỳ mối đe dọa nào chúng ta phải đối mặt ngày nay, Hoa Kỳ phải tiếp tục cam kết với các giá trị của chúng ta và thúc đẩy dân chủ và các quyền căn bản của con người.”

Nguồn:Andrew Thornebrooke @ ePochTimes 

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất