59.2 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Công ty Canada yêu cầu chính quyền Biden bồi thường 15 tỷ đô-la

blank
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: Chụp màn hình video của Yahoo Finance).

Công ty năng lượng Canada TC Energy gần đây đã tuyên bố rằng họ đang yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ bồi thường 15 tỷ đô la Mỹ vì Tổng thống Joe Biden hủy dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, theo Epoch Times.

TC Energy, trong một tuyên bố vào ngày 2/7, cho biết rằng họ đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Biden phải tuân theo “Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ” và “Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada” (NAFTA) trong đó có những điều khoản liên quan tới dự án Keystone XL.

Công ty TC Energy cho biết họ yêu cầu chính phủ Mỹ khoản bồi thường này nhằm “vãn hồi những thiệt hại kinh tế do việc Tổng thống Biden thu hồi giấy phép dự án Keystone XL”, và chỉ ra rằng “do chính phủ Hoa Kỳ đã vi phạm các nghĩa vụ của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ”, nên công ty đã bị lỗ hơn 15 tỷ đô la Mỹ.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp dừng giấy phép mở rộng đường ống Keystone XL nối Hoa Kỳ và Canada đã được cựu Tổng thống Trump phê duyệt. Sau đó TC Energy đã chính thức rút khỏi dự án vào ngày 9 tháng 6.

Keystone XL được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2008 và dự kiến ​​sẽ giúp vận chuyển hàng trăm nghìn thùng dầu từ Canada đến Hoa Kỳ mỗi ngày.

Mặc dù quyết định của ông Biden được nhiều người hoạt động môi trường hoan nghênh, nhưng hầu hết đảng viên Cộng hòa và các tổ chức công nghiệp lên tiếng phản đối. Một số nhà phê bình nói rằng hàng chục nghìn công việc đã biến mất chỉ sau một đêm sau khi ông Biden hủy Keystone XL. TC Energy cũng tuyên bố, “điều này đã trực tiếp dẫn đến việc hàng ngàn công nhân của công đoàn bị sa thải”.

Theo Bloomberg, lệnh cấm của ông Biden đã làm dấy lên sự lo ngại về phương án dùng vận tải đường sắt để thay thế việc vận chuyển dầu thô từ Canada sang Mỹ vì cách vận chuyển này tạo ra khí thải ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường hơn cả dự án Keystone XL.

Thống đốc Jason Kenney của tỉnh Alberta, Canada, địa phương có đường ống Keystone XL đi qua, cho biết trong một tuyên bố ngày 9 tháng 6 rằng ông vẫn “thất vọng với tình hình xung quanh dự án Keystone XL”.

Alberta đã đầu tư khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ cho dự án Keystone XL, quyết định của Tổng thống Biden đồng nghĩa với việc giờ đây họ phải chịu lỗ hoàn toàn.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất