62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Công ty dầu khí Trung Quốc vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Myanmar

blank
Công ty dầu khí Trung Quốc vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Myanmar (ảnh minh họa: Youtube/DKN).

Công ty dầu khí Trung Quốc PetroChina International Singapore Pte Ltd đã bán một lô hàng nhiên liệu máy bay vào Myanmar vào tháng Tư, theo dữ liệu nhập khẩu của chính phủ được Reuters xem xét, đây lô hàng đầu tiên như vậy kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1/2.

Các nguồn tin trong ngành cho biết các nhà cung cấp đã đặc biệt cảnh giác với việc bán nhiên liệu máy bay – vì nó có thể được sử dụng trên máy bay – để ném bom các nhóm vũ trang dân tộc đang ủng hộ những người biểu tình chống chính quyền, cũng như trong các máy bay dân sự.

Chuyến hàng có thể đặt ra câu hỏi mới về vai trò của Trung Quốc ở Myanmar vào thời điểm nước này bị các đối thủ của quân đội – cáo buộc ủng hộ lãnh đạo cuộc đảo chính Min Aung Hlaing – một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. PetroChina, một công ty niêm yết do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước kiểm soát cũng chưa phản hồi về lô hàng nhiên liệu.

Dữ liệu nhập khẩu chưa được công bố mà Reuters tiếp cận được cho thấy PetroChina International đã vận chuyển 13.300 tấn nhiên liệu máy bay và 4.000 tấn xăng trên tàu chở dầu MT Yu Dong, số hàng này được dỡ tại nhà ga Thilawa của Myanmar vào ngày 15/4.

Các quốc gia phương Tây bao gồm Hoa Kỳ và Anh đã lên án chính quyền quân sự Myanmar vì đã giết hàng trăm thường dân và áp dụng các biện pháp trừng phạt hạn chế, nhưng hiện tại chưa có biện pháp quốc tế nào cấm các lô hàng về dầu mỏ.

Nhóm hoạt động Công lý cho Myanmar đã lên án việc bán nhiên liệu.

Người phát ngôn Yadanar Maung cho biết: “Chúng tôi kinh hoàng khi PetroChina đang xuất khẩu nhiên liệu máy bay sang Myanmar, làm ăn với bọn tội phạm chiến tranh đang tiến hành các cuộc không kích bừa bãi nhằm vào các cộng đồng dân tộc”.

Về phía Trung Quốc, họ không quá mạnh mẽ trong việc lên án chính quyền quân sự Myanmar, Bắc Kinh chỉ đơn giản nói rằng họ muốn thấy sự ổn định ở nước láng giềng.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất