60.1 F
San Jose
Friday, October 22, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Công ty Merck loan báo thuốc trị COVID-19, giảm 50% vào bệnh viện và tử vong

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Merck & Co. hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, loan báo một loại thuốc viên chống COVID-19 mà họ đang thử nghiệm có thể giảm một nửa các trường hợp bệnh nặng phải vào bệnh viện cũng như số tử vong, trong số người mới mắc bệnh. Công ty nói sẽ sớm yêu cầu các giới chức y tế Mỹ và khắp thế giới cho dân chúng dùng thuốc này.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, nếu được chấp thuận sử dụng, thuốc của Merck sẽ là viên thuốc đầu tiên được thấy là có khả năng chữa trị COVID-19, có thể là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống dịch. Tất cả các loại thuốc điều trị COVID-19 được phép dùng ở Mỹ đều ở dạng truyền theo hỗn hợp dung dịch vào người bệnh nhân hoặc phải chích.

blank
Một cơ sở của công ty Merck ở New Jersey. (Hình: Kena Betancur/Getty Images)

Merck và công ty hợp tác Ridgeback Biotherapeutics nói rằng các kết quả sơ khởi cho thấy bệnh nhân được cho uống thuốc này, có tên molnupiravir, trong vòng năm ngày sau khi thấy có triệu chứng COVID-19, có tới 50% là không phải vào bệnh viện hay tử vong, so với các bệnh nhân không uống thuốc.

Trong số 775 bệnh nhân uống thuốc molnupiravir, có 7.3% phải vào bệnh viện điều trị hoặc qua đời sau 30 ngày, so với 14.1% người không uống thuốc. Trong số những người uống thuốc, không ai chết sau khi đã cầm cự được hơn 30 ngày, so với 8 người chết trong số không uống thuốc, theo công ty Merck.

Công ty nói đây là dữ liệu của họ và chưa đưa cho các chuyên gia khác kiểm chứng.

Một nhóm các chuyên gia y tế độc lập theo dõi cuộc thử nghiệm đã đề nghị là ngưng cuộc thử nghiệm sớm hơn dự định vì kết quả sơ khởi quá tốt. Các giới chức công ty nói đang thảo luận với FDA về việc cấp phép dùng thuốc này.

Bác Sĩ Dean Li, phó tổng giám đốc đặc trách nghiên cứu của Merk, nói rằng “Thuốc vượt quá mức mà tôi nghĩ có thể đạt được trong cuộc thử nghiệm này. Khi ta thấy có 50% giảm sút trong số người phải vào bệnh viện hay tử vong, thì đó là một thành quả rất lớn.”

Các chuyên gia y tế, kể cả chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ là Bác Sĩ Anthony Fauci từ lâu nay vẫn kêu gọi làm sao sớm có được loại thuốc viên để bệnh nhân có thể uống ngay khi thấy triệu chứng của COVID-19, cũng như thuốc Tamiflu chống cúm đã có từ nhiều năm nay, nhằm giảm bớt ảnh hưởng nguy hại của dịch. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất