72.7 F
San Jose
Tuesday, August 16, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

COVID-19 có thể khiến người nhiễm COVID-19 phát bệnh tiểu đường

WASHINGTON, DC (NV) – Virus gây bệnh COVID-19 có thể làm hại một số tế bào quan trọng trong tuyến tụy tạng (pancreas) của người mắc bệnh, khiến họ phát bệnh tiểu đường, theo một cuộc nghiên cứu hiện còn được tiến hành.

Bản tin của Business Insider hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười, cho biết liên hệ giữa bệnh COVID-19 và tiểu đường hiện chưa được xác định rõ ràng và các khoa học gia cũng chưa có các câu trả lời chắc chắn.

blank
Trung tâm nghiên cứu York-Presbyterian/ Weill Cornell Medical Center tại New York. (Hình minh họa: Cindy Ord/Getty Images)

Nhưng, với dịch bệnh COVID-19 kéo dài, người ta thấy ngày càng có nhiều báo cáo rằng những người bị nhiễm COVID-19 thấy mình có chỉ dấu phát bệnh tiểu đường sau đó. Đây là những người trước đó không hề có chứng bệnh này. Hiện cũng còn quá sớm để biết là triệu chứng tiểu đường này có là thường trực hay không, hoặc sẽ tự chấm dứt sau một thời gian.

Theo lời Giáo Sư Francesco Rubino, thuộc đại học King’s College London, thì “Rõ ràng là có sự liên hệ, một phương cách nào đó khiến bệnh này dẫn tới bệnh kia. Vấn đề là việc có triệu chứng khởi đầu của bệnh tiểu đường có phải do con virus này gây ra hay không.”

Tiểu đường là do lượng đường trong máu quá cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, loại hormone giúp giảm lượng đường trong máu, hoặc insulin không còn hiệu quả.

Một giả thuyết được đưa ra là cơ thể con người có thể lầm lẫn các tế bào tuyến tụy tạng với con virus gây bệnh COVID-19, và tìm cách tiêu diệt. Điều này sẽ gây xáo trộn nguồn cung cấp insulin và đưa đến tiểu đường.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu cho thấy có thể một tiến trình khác đang xảy ra: Đó là virus có thể thay đổi cơ cấu của tuyến tụy tạng, khiến bộ phận này của cơ thể tự hủy diệt.

Toán nghiên cúu của Giáo Sư Shiubing Chen tại Weill Cornell Medicine, New York, xem xét các mẫu giảo nghiệm tử thi của năm người nhiễm COVID-19, cùng là thử trong phòng thí nghiệm virus gây COVID-19 trên các tế bào lấy từ tuyến tụy tạng của người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sau khi bị nhiễm virus, các tế bào sản xuất insulin của tụy tạng bắt đầu có những phản ứng lạ lùng.

Các tế bào này sản xuất ít insulin hơn và thay vào đó lại sản xuất glucagon, chất hóa học có phản ứng ngược với insulin.

Các tế bào này cũng bắt đầu sản xuất tryspin, chất xúc tác sinh học có nhiệm vụ tiêu hóa; và chemokines, chất hóa học có nhiệm vụ thông báo với hệ thống miễn nhiễm rằng tế bào này nguy hại và phải bị hủy diệt.

Giáo Sư Chen nói rằng hiện họ chưa biết rằng ảnh hưởng của những việc này có trầm trọng đến nỗi thấy có chỉ dấu tiểu đường trên người chưa hề có bệnh này trước đó hay không.

Cả Giáo Sư Chen và Giáo Sư Rubino đều nói rằng sẽ còn phải tiếp tục cuộc nghiên cứu.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Cell Metabolism Journal.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất