62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Covid-19: Mỹ huy động phương tiện khổng lồ cho chiến dịch tiêm chủng

Quân đội Mỹ tham gia chuẩn bị hậu cần cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Ảnh chụp tại Fort Detrick, Maryland, hôm 04/12/2020.
Quân đội Mỹ tham gia chuẩn bị tiếp liệu cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Ảnh chụp tại Fort Detrick, Maryland, hôm 04/12/2020. via REUTERS – US ARMY

Tại Hoa Kỳ, chương trình tiêm chủng ngừa đại quy mô bắt đầu từ ngày thứ Hai, 14/12/2020 sau khi vac-xin của viện bào chế Pfizer được “đèn xanh” của FDA, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA). Vac-xin được phân phối cho bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa trên toàn quốc  vào sáng thứ Hai qua một hệ thống tiếp liệu khổng lồ: chiến dịch  « Warp Speed-vận tốc ánh sáng » được quân đội hỗ trợ.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :

Chưa bao giờ Hoa Kỳ tiến hành một chiến dịch tiêm ngừa với qui mô to lớn như thế. Ba triệu liều đầu tiên, xuất kho từ hai viện bào chế của Pfizer ở Michigan và Wisconsin vào sáng Chủ nhật. Vac-xin được chở trên các xe vận tải đặc biệt và sau đó bằng máy bay vận tải, để được phân phối trên toàn lãnh thổ : 150 bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa đầu tiên nhận thuốc kể từ thứ Hai (14/12), 450 địa điểm còn lại vào thứ Ba.

Chiến dịch đòi hỏi phương tiện lớn bởi vì phải chạy đua với thời gian, nước Mỹ lại rộng lớn trải trên nhiều múi giờ và nhất là vac-xin của Pfizer cần được bảo quản ở độ lạnh -70 độ C. Hai công ty tư nhân là Fedex và UPS đảm trách vận chuyển, phân phối và sẽ được quân đội hỗ trợ khi cần thiết như trong trường hợp giao thông ùn tắc hay thời tiết xấu làm chậm chuyến giao hàng.

Mọi xe vận tải đều có trang bị hệ thống định vị GPS để được giám sát từng bước công việc phân phối và giải quyết trước mọi vấn đề nếu có.

Hôm thứ Bảy, tướng Gus Perna, người điều hành chiến dịch Warp Speed, cho biết đã hoàn tất mọi chuẩn bị để bảo đảm cho công tác được an toàn : « Đây là một chiến dịch được sửa soạn chu đáo và phối hợp nhịp nhàng. Tôi chắc chắn 100% là chúng ta sẽ thành công ».

Theo AFP, chiến dịch tiêm ngừa được khởi động tại Mỹ vào lúc số ca lây nhiễm tăng vọt với hơn 1,1 triệu trường hợp mới trong 5 ngày gần đây và số nạn nhân tử vong lên gần 300.000.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất