44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

COVID-19: Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Vi Rút Có Thể Tồn Tại Trong Tạng Phủ Hàng Tháng Trời

Một nghiên cứu mới của Học Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH) cho thấy vi rút COVID-19 có thể tồn tại trong các bộ phận khác nhau của cơ thể hàng tháng trời sau khi bị lây nhiễm, bao gồm cả tim và não

blankHOA KỲ – Dữ liệu từ một nghiên cứu mới cho thấy vi rút COVID-19 có thể tồn tại trong các bộ phận khác nhau của cơ thể trong nhiều tháng sau khi bị lây nhiễm, bao gồm cả tim và não, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 27 tháng 12 năm 2021.

Các nhà khoa học tại Học Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH) phát hiện ra vi rút COVID-19 có thể lây lan rộng rãi từ đường hô hấp đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể và tồn tại dai dẳng trong nhiều tháng.

Nghiên cứu mới được mô tả là “phân tích toàn diện nhất cho đến nay” về sự tồn tại của vi rút trên khắp cơ thể và não bộ của người bệnh. Các nhà khoa học đã khám nghiệm tử thi trên 44 người chết do hoặc với COVID-19 để lập bản đồ và định lượng sự phân bố của vi rút trên cơ thể. Họ cho biết rằng RNA từ vi rút đã được tìm thấy ở bệnh nhân trong vòng 230 ngày sau khi người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Các phát hiện mới, được công bố trực tuyến hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021 dưới dạng bản thảo trước khi in, đã làm sáng tỏ về việc những bệnh nhân bị “di chứng COVID-19.”

Nghiên cứu cho thấy vi rút đã nhân lên và lây ra nhiều bộ phận trong cơ thể người bị nhiễm, ngay cả ở những ca nhiễm không triệu chứng và mức độ nhẹ. Vi rút được phát hiện trong tất cả 44 trường hợp, và ở 79 trong số 85 vị trí giải phẫu và dịch cơ thể được lấy mẫu. Nơi tập trung “dày đặc” nhất là ở phổi và đường thở, vi rút còn có thể “phát tán sớm trong quá trình lây nhiễm và lan ra các tế bào khắp toàn bộ cơ thể,” bao gồm cả trong não, mô mắt, cơ, da, thần kinh ngoại biên và các mô trong hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết và cả hệ bạch huyết.

Các nhà nghiên cứu viết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy trong giai đoạn đầu của lây nhiễm, vi rút gieo mầm khắp cơ thể sau khi đã chiếm đóng ở phổi,” Những tác hại của “di chứng COVID-19” vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ, dù vấn đề có thể sẽ còn dai dẳng nhiều năm. Ví dụ, hiện nay người ta vẫn chưa rõ là những người đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ gặp phải vấn đề gì, nếu có, khi họ bị nhiễm. 

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất