76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

CSVN gia tăng trấn áp bất đồng chính kiến trước đại hội đảng

blank
Ba thành viên cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù rất nặng ngày 5 Tháng Giêng 2021. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Công an CSVN gia tăng trấn áp giới bất đồng chính kiến nhằm tiêu diệt tất cả mọi mầm mống chống đối trước khi diễn ra đại hội đảng.

Trong ba ngày qua, báo Người Việt giao tiếp với một số nhà bất đồng chính kiến được mọi người biết đến tại Việt Nam. Một số người cho hay, họ bị Công an chặn trước cửa nhà, không cho bước chân ra đường vì sợ họ biểu tình.

blank
Ba thành viên cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù rất nặng ngày 5 Tháng Giêng 2021. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

Lý do là ngày 19 Tháng Giêng hàng năm, cư dân Hà Nội, đặc biệt những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, đòi nhân quyền, tự do thông tin báo chí, đến tượng đài Lý Thái Tổ gần hồ Hoàn Kiếm, thắp nhang tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân VNCH đã hy sinh khi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa.

Năm nay, dịp này lại rất cận ngày với đại hội đảng CSVN, một biến cố quan trọng hàng đầu 5 năm một lần của chế độ. Hàng ngàn Cảnh sát Cơ động đã được tăng cường để thiết lập các hàng rào an ninh “vòng trong vòng ngoài” bảo vệ đám đảng viên cấp cao CSVN chia ghế chia phần xôi thịt.

“Năm nay chỉ có tưởng niệm Hoàng Sa trên mạng xã hội”. Một người từng tham gia các buổi tưởng niệm Hoàng Sa và Trường Sa trước đây cũng như các cuộc biểu tình chống Trung cộng bá quyền bành trướng nói với phóng viên nhật báo Người Việt. Công an canh gác dày đặc chặt chẽ khắp nơi trong thành phố nên bất cứ sự tụ tập bất thường nào của người dân cũng đều bị trấn áp nhanh chóng.

“Tôi đã bị Công an kêu đi thẩm vấn nhiều lần từ ngày 9 Tháng Mười Hai đến nay.” Ông Nguyễn Quang A, một người bất đồng chính kiến nổi tiếng, nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba 19 Tháng Giêng. Ông cho hay an ninh CSVN những tuần lễ gần đây đã bắt giữ nhiều người bất đồng chính kiến mà không giải thích cả.

“Công an triệu tập họ rồi tìm lý do để kết án họ dựa theo những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự. Điều này hoàn toàn trái pháp luật nhưng lại được áp dụng rất phổ biến.” Ông Nguyễn Quang A nói. “Tôi nói với họ là các anh không thể bịt mồm tôi được.”

Ngày 13 Tháng Giêng, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) công bố bản phúc trình hàng năm, lên án chế độ Hà Nội là trong năm 2020, CSVN “tiếp tục vi phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản một cách có hệ thống. Chính quyền, dưới chế độ cai trị độc đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam, xiết chặt vòng kiềm tỏa các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội, nhóm họp ôn hòa, tự do đi lại và tự do tôn giáo. Các công đoàn độc lập hay bất kỳ một tổ chức, hội nhóm nào bị coi là có nguy cơ đối với sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản vẫn bị cấm thành lập và hoạt động. Nhà cầm quyền chặn đường truy cập tới một số trang mạng và tài khoản trên mạng xã hội, và gây sức ép, buộc các công ty viễn thông và mạng xã hội phải gỡ bỏ hoặc hạn chế các nội dung phê phán chính quyền hoặc đảng cầm quyền. Những người lên tiếng phê phán đảng hoặc chính quyền phải đối mặt với nguy cơ bị công an đe dọa, sách nhiễu, cản trở việc đi lại, hành hung thân thể, bị câu lưu và bắt giữ tùy tiện, và bỏ tù.”

blank
Bà Đinh Thị Thu Thủy bị lôi ra tòa sơ thẩm ngày 20 Tháng Giêng 2021 tại tỉnh Hậu Giang. (Hình: FB Đinh Thị Thu Thủy)

Bản tin Reuters nói trên ghi nhận rằng trong 5 năm qua, có 280 người dân Việt Nam bị bắt giam kể từ kỳ đại hội đảng lần trước. Trong đó, 260 đã bị kết án tù với những bản án gân hai chục năm tù. Trước đó, kỳ đại hội đảng 2011 đến 2016, CSVN chỉ bắt có 68 người và kết án tù 58 người.

Điều 25 hiến pháp CSVN ban hành năm 2013 nói rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình.” Nhưng lại thòng thêm câu “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Dựa vào đó, chế độ Hà Nội làm bộ luật hình sự với các điều luật mơ hồ như “Tuyên truyền chống nhà nước”, “Âm mưu hoạt động lật đổ …” , “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” giải thích ngược xuôi đều được để bỏ tù người dân.

Sau khi CSVN kết án tù 3 nhà báo cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam từ 11 năm đến 15 năm tù hồi đầu tháng này, Cao ủy Nhân Quyền LHQ lên án chế độ Hà Nội là “Chỉ còn vài luần lễ đến đại hội đảng, việc kết án nặng nề (3 nhà báo vừa kể) không những trắng trợn đàn áp báo chí độc lập mà còn rõ rệt tạo tác động sợ hãi cho những ai muốn đả kích nhà cầm quyền.”

Ngày 8 Tháng Giêng, tòa án CSVN y án sơ thẩm với 4 người trong nhóm “Hiến Pháp” từ 4 năm rưỡi đến 8 năm tù. Ngày Thứ tư 20 Tháng Giêng này, CSVN sẽ lôi bà Đinh Thị Thu Thủy, một bà mẹ đơn thân có con nhỏ 3 tuổi, ra tòa để kết án vì bà bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” với bản án có thể đến 12 năm tù.(TN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất