65.1 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

CSVN thề thốt quan hệ ‘trước sau như một’ với Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Chức sắc cấp cao CSVN lập lại lời thề thốt “trước sau như một” giữ vững mối quan hệ với đàn anh phương bắc dù đang đu dây giữa hai đại cường.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp, vững bền với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.” TTXVN hôm Thứ Hai 30 Tháng Tám, thuật lời ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

blank
Dân Hà Nội biểu tình chống cuộc viếng thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2015. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên là thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội CSVN, được thuật lời như trên khi cầm đầu phái đoàn Tuyên giáo Trung ương CSVN, tham dự cuộc họp trực tuyến với phái đoàn Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc do ông Hoàng Khôn Minh cầm đầu.

Cuộc họp bên kênh đảng vẫn thường xuyên được tổ chức giữa đảng CSVN và Cộng đảng Trung Quốc song song với các cuộc họp giữa các viên chức chính phủ và quân đội. Tuần trước, ngày 24 Tháng Tám, trước khi bà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt chân đến Hà Nội, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính đã phải tiếp đại sứ Trung Quốc Hùng Ba.

Thấy báo chí trong nước thuật lại là ông Phạm Minh Chính đã phải thề thốt với ông Hùng Ba là CSVN không liên minh với nước này (ám chỉ Mỹ) để chống nước khác (gián tiếp nói Trung Quốc). Hùng Ba nhận lệnh từ Bắc Kinh tới gặp ông thủ tướng CSVN để cho Hà Nội biết họ theo dõi sát chuyến đi của bà Harris, cũng như để ý xem CSVN tính toán gì tổn hại cho phương Bắc.

Ông Thủ tướng Phạm Minh Chính được thuật lời “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Trong cuộc họp của quan chức “Tuyên giáo trung ương” của hai bên, lời thề thốt của ông Nguyễn Trọng Nghĩa lập lại những lời lẽ từng được đám lãnh tụ CSVN lập đi lập lại gần hai chục năm qua. Hà Nội muốn chứng tỏ cho Bắc Kinh thấy đàn em nhỏ bé phương nam không dám đi chệch ra khỏi quỹ đạo.

Một năm trước, TTXVN tường thuật rằng khi đến cầu Bắc Luân II phân chia biên giới Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh đối diện với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ông Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh thấy đã cam kết với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23 Tháng Tám 2020 là “Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, sẵn sàng cùng Trung Quốc đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

blank
Dân chúng Việt Nam biểu tình hồi năm 2017 tưởng nhớ các người lính hy sinh khi bảo vệ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Năm 2014, khi ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư, thay mặt tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh họp, đã thấy cam kết “hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ Trung-Việt trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định.”

Mười bảy năm trước đây, tức năm 2004 khi ông Nông Đức Mạnh làm tổng bí thư đảng CSVN, thủ tướng Trung Quốc thời đó là Ôn Gia Bảo sang thăm Việt Nam. Tờ Nhân Dân, cái loa tuyên truyền chính thức của đảng CSVN, kể rằng ông Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh “khẳng định trước sau như một, Việt Nam coi trọng quan hệ với Trung Quốc; Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Ðảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” mà lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai nước đã xác định”.

Suốt nhiều năm qua, nhóm từ “trước sau như một” được đám lãnh tụ đảng CSVN lập đi lập lại như lời thề trung thành, sẽ không có gì thay đổi với phương bắc.(TN)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất