SAN FRANCISCO, California (AP) – Công ty Uber, Lyft và các công ty gọi xe chuyên chở cũng như dịch vụ chuyển giao qua app đã chi ra khoảng $200 triệu để vận động và thành công trong việc kêu gọi cử tri California thông qua một đạo luật gọi là “Proposition 22”, cho phép người lái xe cho họ vẫn được coi là giới “làm việc tự do”, không được hưởng quyền lợi hay các bảo vệ về việc làm.
Các công ty này đã chi ra số tiền cao nhất từ trước tới nay, để tài trợ cho việc vận động đạo luật, và được cử tri California quyết định hôm Thứ Ba, với số phiếu chấp thuận vào khoảng 58%.

Giá cổ phiếu của hai công ty Lyft và Uber tăng ở mức 13% và 11% trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán hôm Thứ Tư.
Kết quả này là sự thất bại của các nghiệp đoàn lao động, từng thúc đẩy việc đưa ra luật nhắm trực tiếp vào Uber và Lyft, để đòi hai công ty phải cho người lái xe cho họ được hưởng các bảo vệ như lương tối thiểu, trả thêm lương phụ trội nếu làm việc thêm giờ, có bảo hiểm y tế và bồi hoàn các chi phí làm việc.
Những người ủng hộ Proposition 22 nói rằng kết qủa có được cho thấy cử tri muốn duy trì sự uyển chuyển của hệ thống đang có, như để người lái xe tự quyết định về giờ giấc làm việc của mình.
Phía chống nói rằng các công ty liên hệ đã bỏ tiền “mua” luật có lợi cho họ và khẳng định tiếp tục tranh đấu cho quyền lợi của người lái xe.
Công ty Uber, có trụ sở đặt tại San Francisco, và công ty Lyft đã dọa sẽ rút khỏi thị trường California nếu không thông qua được Propositionn 22. (V.Giang)