42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cuba đàn áp các nhà hoạt động trước cuộc biểu tình

blank
Người dân Cuba trong một cuộc biểu tình (ảnh: chụp màn hình video của CBS News)

Theo VOA, trong nhiều tháng, các nhà hoạt động Cuba đã lên kế hoạch cho cuộc “Tuần hành Dân sự vì Sự thay đổi” để ủng hộ quyền dân sự và nhân quyền, tuy nhiên kế hoạch lần này của họ không thể thực hiện được.

Chính phủ Cuba đã ra lệnh cấm đối với cuộc “Tuần hành Dân sự vì sự thay đổi” và cảnh báo phe đối lập rằng, họ sẽ không dung thứ cho những hành động mà họ gọi là “phản cách mạng” và “khủng bố”.

Chính phủ Cuba cũng cáo buộc, cuộc biểu tình là một phần trong kế hoạch can thiệp của Hoa Kỳ. Các quan chức Hoa Kỳ đã bác bỏ cáo buộc này.

Trước cuộc tuần hành được lên lịch vào hôm thứ Hai (15/11 giờ địa phương), hàng loạt cảnh sát mặc thường phục đã bao vây nơi ở của các nhà hoạt động và nhà báo độc lập, không cho phép họ rời nhà.

Các nhà báo nói rằng, chính phủ đang cố gắng ngăn chặn cuộc biểu tình bằng cách ngăn cản những người lãnh đạo cuộc tuần hành và các nhà báo xuống đường.

AFP đưa tin, vài giờ trước cuộc biểu tình, cảnh sát đã bắt giữ những người bất đồng chính kiến chủ chốt. Cảnh sát vũ trang mặc đồng phục xuất hiện ở mọi ngóc ngách, trong khi cảnh sát mặc thường phục tuần tra các công viên và quảng trường của thành phố.

Hôm Chủ nhật, các quan chức Cuba đã bao vây nhà của Yunior Garcia Aguilera, một trong những người tham gia tổ chức cuộc tuần hành hôm thứ Hai.

Garcia dự định sẽ đi bộ một mình vào chiều Chủ nhật, và mang theo một bông hồng trắng để bày tỏ sự ủng hộ với những người không thể tham gia diễu hành vào thứ Hai. Tuy nhiên, anh không thể thực hiện kế hoạch của mình vì nơi ở của anh đã bị các đặc vụ chính phủ bao vây.

Vào Chủ Nhật và Thứ Hai, những người ủng hộ phe đối lập ở Cuba đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Miami, Florida, các tiểu bang của Mỹ có đông người gốc Cuba.

Trong một cuộc họp báo ở Miami hôm thứ Hai, Thống đốc Florida Ron DeSantis nói “Với tư cách là những người tự do. Tất cả chúng ta muốn thấy ngày Cuba có tự do.”

Các cuộc biểu tình khác ủng hộ người dân Cuba cũng đã diễn ra ở Colombia, Chile, Canada và Tây Ban Nha.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cuba tôn trọng các quyền của người dân Cuba bằng cách cho phép họ tập hợp và nói lên tiếng nói của mình một cách ôn hòa mà không sợ chính phủ trả thù hoặc bạo lực, và [kêu gọi chính phủ Cuba hãy] duy trì đường truyền Internet và viễn thông mở để [có thể] trao đổi thông tin tự do”.

Vào tháng 7, các đơn vị cảnh sát và quân đội Cuba đã được điều động để trấn áp một cuộc biểu tình phản đối chính phủ nhưng diễn ra ôn hòa. Hàng ngàn người trong cuộc biểu tình này đã bị bắt.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất