65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cuộc cách mạng giáo dục tại gia bùng nổ trong đại dịch virus Trung Cộng

Giờ đây, tất cả chúng ta đều là những người học tại gia! Ít nhất là trong tương lai gần.

Các trường học công trên khắp Hoa Kỳ đã phải đóng cửa vì lo ngại về virus Trung Cộng, giải phóng hàng chục triệu trẻ em khỏi các lớp học của chính phủ. Điều đó có nghĩa là hàng triệu phụ huynh vô tình bị ép buộc thử nghiệm giáo dục tại nhà, thường là lần đầu tiên.

blank
Leo (trung tâm), 6 tuổi và Espen, 3 tuổi, được mẹ Moira hỗ trợ khi bọn trẻ học tại nhà và hướng dẫn các nguồn tài liệu học tập trực tuyến do trường mẫu giáo cung cấp ở làng Marsden, gần Huddersfield, miền bắc nước Anh, vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. (Ảnh: Oli Scarff/AFP/Getty Images)

Chỉ trong vài tuần, phong trào dạy học tại nhà đã tăng từ khoảng 3 triệu trẻ em lên đến với hơn 55 triệu trẻ em, chỉ ở Hoa Kỳ. Đây là điều chưa từng có.

Tuy nhiên, xin đừng sợ hãi: Giáo dục tại nhà có một lịch sử lâu đời và đáng kinh ngạc ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Và dữ liệu đã chỉ ra: Giáo dục tại nhà khởi tác dụng. Thông thường, nó hoạt động hiệu quả một cách đáng kinh ngạc. Dữ liệu cho thấy, trung bình học sinh được giáo dục tại nhà có thành tích tốt hơn nhiều so với các học sinh được học tại trường công trong mọi chỉ số đánh giá. Giáo dục tại nhà cũng có một lịch sử thành công lâu đời.

Các chuyên gia và nhà hoạt động nói với The Epoch Times đây là một cơ hội lịch sử. Một khi lớp bụi lắng xuống, những người vốn chỉ trích hệ thống trường học của chính phủ – cùng với vấn nạn truyền bá tư tưởng, tính dục hóa và hạ thấp trí tuệ của trẻ em ngày càng gia tăng – hy vọng rằng bối cảnh giáo dục ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa sẽ mãi mãi thay đổi.

Có thể hiểu rằng một số phụ huynh đang bày tỏ sự thất vọng trước thực tế mới này. Các chuyên gia cũng cho biết họ đang lo lắng. Tuy vậy, có một “tia sáng (cuối đường hầm)” khi một cuộc rời bỏ ồ ạt khỏi các trường học của chính phủ giờ đây đã chuyển từ vùng biên sang vùng trọng điểm – một quá trình đang tăng tốc trong bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng (thường được gọi là coronavirus mới).

Cựu Tổng thống Donald Trump trước đây đã tuyên bố rằng trẻ em lẽ ra không bao giờ bị “mắc kẹt” trong “những trường học thất bại của chính phủ”. Người dẫn chương trình trò chuyện Rush Limbaugh năm 2019 đã kêu gọi thính giả thử việc dạy học tại nhà. Và nhà truyền giáo Franklin Graham, người vốn phản ứng lại khi tiểu bang New Jersey yêu cầu chấp nhận tư tưởng LGBT trong các trường công lập, đã kêu gọi các bậc cha mẹ đem con cái của họ rời khỏi các trường công lập.

Và đó là trước thời COVID-19.

Nhưng giáo dục tại nhà không phải là lĩnh vực chưa từng được khám phá. Thật vậy, rất lâu trước khi chính phủ chiếm đoạt quyền kiểm soát giáo dục theo sự thúc giục của những người theo chủ nghĩa tập thể (một quá trình đã được kể lại chi tiết trong loạt bài về giáo dục công lập này), cha mẹ và gia đình trên toàn thế giới là những nhà giáo dục chủ yếu của trẻ em. Ngay cả khi những đứa trẻ đã được gửi đến các trường học, thì cha mẹ, ông bà và anh chị lớn hơn trong gia đình vẫn dạy chúng những kỹ năng cơ bản như đọc và viết.

Nhiều anh hùng lỗi lạc nhất của Hoa Kỳ chủ yếu được giáo dục tại nhà. Vị Tổ phụ của Hoa Kỳ, George Washington hầu như được giáo dục tại nhà và ông chỉ được giáo dục chính thức trong vài năm. James Madison, Cha đẻ của Hiến pháp, cũng chủ yếu học tại nhà. Một thế kỷ sau, Tổng thống Abraham Lincoln cũng được giáo dục tại nhà. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Đây trở thành một chuẩn mực trên toàn thế giới xuyên suốt lịch sử nhân loại.

Tiến sĩ Brian Ray, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Giáo dục Tại nhà Quốc gia (NHERI) và là tổng biên tập của tạp chí bình duyệt “Home School Researcher” giải thích rằng: “Giáo dục tại nhà ngày nay thực chất là sự hồi sinh của nền giáo dục do cha mẹ và gia đình dẫn dắt, vốn đã phổ biến từ hàng thiên niên kỷ trước.”

“Rất lâu trước khi chính phủ chứng nhận và phê duyệt các giáo viên, công dân ở cường quốc như Đức, Kenya, Brazil, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản đã phát minh ra các quy trình và tiện ích tuyệt vời, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, điều hành những doanh nghiệp lớn, xây những cây cầu và tòa lâu đài, viết những áng văn xuất chúng, chiến đấu trong những trận chiến và cứu chữa bệnh tật mà không cần một lượng lớn trẻ em và công dân phải đi học, đào tạo và nghe tuyên truyền trong các tổ chức của nhà nước gọi là trường học,” Tiến sĩ Ray, một trong những chuyên gia học thuật hàng đầu thế giới, nói thêm về giáo dục tại nhà.

Ông Ray nói với The Epoch Times, giáo dục tại nhà do cha mẹ hướng dẫn là chuẩn mực ở nước Mỹ thuộc địa và trên toàn Hoa Kỳ – cả ở các vùng nông thôn và thành phố – cho đến khoảng năm 1900.

Ông giải thích: “Các trường học do chính phủ điều hành không có (các biểu tượng truyền thống như) cờ Mỹ, bánh táo và Chúa,” trái ngược với những lầm tưởng phổ biến về nền giáo dục của chính phủ.

Dữ liệu cho thấy, một trong những lĩnh vực Ray đã nghiên cứu trong nhiều thập niên là giáo dục tại nhà. Giống như các nhà nghiên cứu khác, ông nhận thấy rằng học sinh được giáo dục tại nhà thường có kết quả tốt hơn đáng kể so với trẻ em được giáo dục từ chính phủ – thường cao hơn từ 15 đến 30 điểm phần trăm trong các bài kiểm tra học thuật tiêu chuẩn và cũng tốt hơn nhiều khi tham gia vào xã hội.

“Nghiên cứu lớn nhất so sánh học sinh tại nhà với những học sinh khác đã tiết lộ rằng học sinh lớp 8 học tại nhà bằng điểm với học sinh lớp 12 trường công lập”, ông đề cập đến một nghiên cứu của Tiến sĩ Lawrence Rudner tại Đại học Maryland về kỳ thi học thuật cho hơn 20,000 học sinh tự học tại nhà.

“Không có bằng chứng thực nghiệm nào cho thấy một quốc gia hoặc xã hội cần hết thảy trẻ em phải theo học tại các cơ sở nhà nước hoặc chính phủ (mà được gọi là trường học) mới có thể trở thành một xã hội dân sự và giáo dục,” ông Ray thêm rằng phong trào giáo dục tại nhà hiện đại là “bằng chứng tích cực” cho thấy bộ máy giáo dục hiện tại của chính phủ là không cần thiết để giúp trẻ em học tốt.

“Sự phát triển trở lại của giáo dục tại nhà do cha mẹ dẫn dắt vốn chỉ đơn giản là sự tái khẳng định thiên chức của cha mẹ và con cái, cũng như giá trị của việc lấy gia đình làm trung tâm đối với bất kỳ xã hội nào, thay vì coi trọng một tổ chức do chính phủ điều hành trong cuộc sống,” ông cho biết.

Cơ hội trong khủng hoảng

Tuy các cơ sở giáo dục lên tiếng và hệ thống giáo dục của chính phủ cảnh báo phụ huynh về những mối “nguy hiểm” của giáo dục tại nhà, nhưng các chuyên gia và nhà phê bình về hệ thống trường học công nói với The Epoch Times rằng cuộc khủng hoảng này mang đến một cơ hội đáng kinh ngạc cho các bậc phụ huynh.

Ví dụ, cựu Bộ trưởng Giáo dục Tiểu bang Arizona, bà Diane Douglas nói rằng việc các trường công liên tục đóng cửa mang đến cho phụ huynh “cơ hội lớn nhất trong đời” để giành lại quyền kiểm soát những gì con họ học.

Bà nói với The Epoch Times: “Đây là thời điểm tuyệt vời để các bậc cha mẹ thử nghiệm giáo dục tại nhà và thực sự mang đến cho con mình một nền giáo dục chân chính.”

Bà cũng bày tỏ rằng tương lai của Hoa Kỳ đang ở trên bờ vực và cảnh báo rằng giáo dục công đang gây hại cho đạo đức, học tập và tinh thần của trẻ em. 

Bà Douglas, người hiện đang phục vụ trong ban cố vấn giáo dục của tổ chức Public School Exit, cho biết: “Mục tiêu của những người kiến lập ra giáo dục công lập cho người Mỹ như John Dewey là giáo dục và truyền bá cho con em chúng ta chủ nghĩa nhân văn thế tục và chủ nghĩa xã hội.”

Chuyên gia về giáo dục tại nhà, Tiến sĩ Izzy Lyman, tác giả của “Cuộc cách mạng về giáo dục tại nhà” (The Homeschooling Revolution), đã kêu gọi những người đã tham gia phong trào hỗ trợ một làn sóng những phụ huynh mới gia nhập.

Bà nói với The Epoch Times: “Đây là cơ hội chưa từng có để các nhà giáo dục gia đình kỳ cựu khuyến khích và đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ, những người bất ngờ trở thành một phần của cuộc cách mạng giáo dục tại nhà trên diện rộng”.

“Trong khoảng thời gian đặc biệt khó khăn này đối với đất nước của chúng ta, người ta hy vọng rằng sẽ có nhiều gia đình ‘trong cái khó ló cái khôn’— tìm thấy niềm vui và sự thú vị khi cùng nhau học tập,” Lyman – ủy viên quận của Michigan và là người có tác phẩm đã được xuất bản trên tạp chí The Wall Street và nhiều ấn phẩm hàng đầu khác – cho biết.

Hơn hai thập kỷ trước, Trung tá E. Ray Moore, người tiên phong trong thời kỳ phục hưng giáo dục tại nhà nở rộ cách đây khoảng 50 năm, đã quyết định rằng: Chỉ có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi hệ thống giáo dục công lập sang nơi trú ngụ an toàn của trường học tại gia và trường học Cơ Đốc Giáo mới có thể ngăn chặn sự sụp đổ đạo đức tại Hoa Kỳ. Để đạt được điều đó, ông đã tạo ra Exodus Mandate, với sứ mệnh châm ngòi cho một cuộc rời bỏ hàng loạt của những người theo đạo Cơ Đốc khỏi các trường công lập.

Ông nói, cuộc khủng hoảng hiện tại này có thể chỉ là những gì bác sĩ đã yêu cầu để giúp phá vỡ thế độc quyền ảo của trường công.

“Nếu loại virus COVID-19 này đến với nền văn hóa của chúng ta vào năm 1980, chúng ta đã không có đủ cơ sở hạ tầng cho các gia đình với 6 triệu cựu sinh viên, tạp chí, sách, quy ước giáo dục tại nhà, các tổ chức và hiệp hội để hòa nhập nhiều trẻ em mới [vào trường học tại nhà]”, ông Moore, người hiện lãnh đạo một liên minh gồm hàng chục tổ chức có tên là Christian Education Initiative, chia sẻ với The Epoch Times.

“Giờ đây nó đang diễn ra. Các gia đình đã thực hiện quyết định lớn nhất, đó là về nhà và giáo dục con họ”.

Hiện tượng toàn cầu

Hiệp Hội Bảo Vệ Pháp Lý Trường Học Tại Nhà (HSLDA), có lẽ là tổ chức giáo dục tại nhà mạnh mẽ và nổi bật nhất trên thế giới, thậm chí đã phát hành một cẩm nang cung cấp cho phụ huynh những hướng dẫn dễ thực hiện để bắt đầu giáo dục tại nhà trong bối cảnh khủng hoảng. Chúng bao gồm kết nối với những đứa trẻ theo học tại nhà, hiểu biết luật, tìm chương trình giảng dạy phù hợp và đưa ra quyết định về cách thực hiện.

Luật sư Mike Donnelly của HSLDA, người giám sát các hoạt động quốc tế của tổ chức, hy vọng rằng nhiều người sẽ nhìn lại đại dịch virus Trung Cộng khi họ quyết định đảm trách việc giáo dục con cái. Và đây sẽ không chỉ là một hiện tượng của Hoa Kỳ mà còn là một hiện tượng toàn cầu.

Thật vậy, các chuyên gia cho biết, theo UNESCO – cơ quan “giáo dục” của Liên Hiệp Quốc, có hơn 1.5 tỷ học sinh hiện đang phải nghỉ học trên khắp thế giới. Và tuy tổ chức này hy vọng sẽ dẫn đầu các kế hoạch “hợp tác toàn cầu” về cách ứng phó với vấn đề đó, thì thực tế là nhiều phụ huynh gần như chắc chắn sẽ chọn dạy học tại nhà.

“Giáo dục tại nhà là một phong trào toàn cầu của các bậc cha mẹ nhằm tìm kiếm những cơ hội sống tốt nhất cho con cái của họ để đáp ứng nhiều yếu tố khác nhau,” ông Donnelly nói với The Epoch Times, đồng thời cho biết thêm rằng trên khắp thế giới, phong trào giáo dục tại nhà đang phát triển mạnh mẽ. “Giáo dục tại nhà là sự đổi mới giáo dục phổ biến và phát triển nhanh nhất trên thế giới hiện nay với khả năng mở ra cơ hội học tập vô hạn cho hàng triệu trẻ em”.

Tuy nhiên, một số chính phủ ít hài lòng về xu hướng này.

Ông Donnelly cho biết: “Các bậc cha mẹ Cuba ngược đãi khắc nghiệt con cái khi giáo dục chúng tại nhà là một hành động sai trái không thể dung thứ.” Ông cũng cho biết thêm rằng giới tinh hoa cầm quyền ngay cả ở các quốc gia như Đức và Thụy Điển cũng đang ngược đãi học sinh học tại nhà và sử dụng quyền kiểm soát hệ thống trường học của họ để kiểm soát công dân.

“Cách một quốc gia đối xử với phụ huynh học sinh dạy học tại nhà là một phép thử bởi nó thể hiện cách các nhà lãnh đạo nhìn nhận đồng bào của họ.”

“Họ có tin tưởng phụ huynh không? Các xã hội tự do phải tôn trọng và bảo vệ quyền được lựa chọn loại hình giáo dục cho con mình của cha mẹ và điều này bao gồm cả giáo dục tại nhà.”

Tuy nhiên, không chỉ virus Trung Cộng dẫn đến sự phát triển mạnh phong trào dạy học tại nhà. Ông Donnelly nói: “Phụ huynh ngày càng thất vọng và lo sợ về các trường công lập. Bắt nạt học đường, các chương trình học gây tranh cãi, các nhu cầu học tập đặc biệt chỉ là một vài trong số những lý do khiến ngày càng nhiều người trên thế giới chuyển sang giáo dục tại nhà”.

Ngược lại, “nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng giáo dục tại nhà mang lại kết quả tốt trên tất cả các thước đo về thành tích học tập và xã hội hóa.”

Lịch sử

Mặc dù hàng triệu bậc cha mẹ tìm hiểu lại về giáo dục tại nhà giữa đại dịch này, nhưng thực ra nó đã là chuẩn mực trong hàng thiên niên kỷ ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. 

Ngoài Sparta phát xít và các trường quân sự của họ, người ủng hộ nền “giáo dục” bắt buộc đầu tiên là Plato. Trong chuyên luận nổi tiếng của mình “Nền Cộng Hòa”, nhà triết học người Hy Lạp đã kêu gọi một chế độ do “Cha Đẻ Của Triết Học” lãnh đạo. Ông đã yêu cầu mọi người phải nhận được một “nền giáo dục lý tưởng”. Về các khía cạnh chính, tư duy tinh hoa của Plato rất phù hợp với tư duy của những “nhà cải cách” ở thế kỷ 19 như Horace Mann.

Tuy nhiên, bất chấp những lời nói của Plato, ý tưởng về một nền giáo dục do chính phủ ủy nhiệm, do chính phủ cung cấp đã không thành công cho đến hàng nghìn năm sau. Thay vào đó, hầu như trên toàn thế giới, cha mẹ, các tổ chức tôn giáo và đôi khi là cộng đồng địa phương là những nhà giáo dục chính của trẻ em — và cha mẹ giữ quyền kiểm soát tối cao.

Loạt bài này đã phơi bày quá trình và động cơ của những người tạo ra hệ thống trường học của chính phủ. Về cơ bản, những người theo chủ nghĩa tập thể muốn làm suy yếu tự do cá nhân và Cơ Đốc Giáo ở Hoa Kỳ, họ nhận ra rằng cách hiệu quả nhất để đạt được điều đó chính là chính phủ phải tiếp quản hệ thống giáo dục.

Đến đầu những năm 1900, nền tảng của công cuộc tiếp quản đó đã hoàn thiện ở Hoa Kỳ. Từ đó, các trường học ngày càng trở nên cấp tiến và nguy hiểm, ít khắt khe hơn về mặt học thuật, thay vào đó tập trung vào việc “xã hội hóa” trẻ em và khắc ghi các thái độ được chính phủ chấp thuận.

Đến những năm 1960 và 1970, sau các phán quyết của Tòa án Tối cao về việc cấm Kinh Thánh và cầu nguyện trong trường học, ngày càng nhiều phụ huynh tìm kiếm một lối thoát. Nhiều người đã chọn trường tư, một chủ đề sẽ được đề cập trong phần sau của loạt bài này. Dù vậy, hàng triệu người cuối cùng đã chọn rời khỏi “trường học” chính thức hoàn toàn, mở ra cuộc cách mạng giáo dục tại nhà hiện đại.

Có lẽ một nhân vật đơn độc quan trọng nhất trong việc này là Tiến sĩ Raymond Moore, một cựu giáo sĩ đã phát hiện ra rằng các trường học chính phủ đang làm hại trẻ em – đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong một loạt các cuộc phỏng vấn từ năm 1979 đến năm 1983 về chương trình hợp tác toàn quốc của Tiến sĩ James Dobson, Tiến sĩ Moore đã giới thiệu phương pháp giáo dục tại nhà cho hàng triệu người Mỹ. Đó là một tia lửa đã bén vào và bắt đầu một trận cháy rừng. Phần còn lại là lịch sử.

Các nhà lãnh đạo trong phong trào đã chính thức khởi động cuộc cách mạng giáo dục tại nhà vào khoảng năm 1980. Nhà vận động cho giáo dục tại nhà nổi tiếng Israel Wayne, tác giả của nhiều cuốn sách về giáo dục và là người đi đầu trong cộng đồng giáo dục tại nhà, đã sống qua phần lớn lịch sử thời đó trong một gia đình đi tiên phong trong việc hồi sinh giáo dục tại nhà ở Hoa Kỳ. Ông thuộc những người đi đầu trong phong trào này.

“Vào đầu những năm 1980, các bậc cha mẹ bắt đầu nhận ra rằng họ có thể giáo dục con cái của mình tốt hơn Nhà nước,” ông Wayne, một người cha nuôi dạy 10 đứa trẻ tại nhà, nói với The Epoch Times. “Vì luật bắt buộc đi học, nhiều bậc cha mẹ đã phải đối mặt với tiền phạt và án tù chỉ vì chỉ muốn dạy con mình trong nhà của họ.”

Gia đình của Wayne thậm chí còn lập kế hoạch trốn thoát khỏi các dịch vụ xã hội khi họ đến gõ cửa. “Rất may, thông qua hoạt động của Hiệp Hội Bảo Vệ Pháp Lý Trường Học Tại Nhà và các hiệp hội giáo dục tại nhà của tiểu bang, dạy học tại nhà hiện là hợp pháp tại tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ và đang phát triển ra toàn thế giới,” ông Wayne, tác giả của “Những Lời Giải Cho Việc Học Tại Nhà: Top 25 Những Câu Hỏi Mà Các Nhà Phê Bình Đặt Ra” (Answers for Homeschooling: Top 25 Questions Critics Ask).

Ông Wayne đưa ra hơn một tá lý do để phụ huynh chọn giáo dục tại nhà, bao gồm truyền các giá trị cho con cái, xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với con, tuỳ ý lựa chọn các môn học, tỷ lệ học sinh/giáo viên tuyệt vời, cơ hội học tập từ cuộc sống thực tế, khả năng đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của con, thực tế là cha mẹ quan tâm đến con cái của họ nhiều hơn bất kỳ ai khác, chi phí dạy học chỉ bằng một phần nhỏ chi phí tại các trường được tài trợ thuế, con đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra, kỹ năng xã hội của con tốt hơn, có thể dạy con cách tư duy thay vì chỉ làm bài thi v.v.

Tương lai

Các lực lượng chống giáo dục tại gia đã xuất hiện kể từ khi phong trào (giáo dục tại gia) tái sinh cách đây nhiều thập niên. Chẳng hạn, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) thường xuyên tấn công giáo dục gia đình, cho rằng chỉ những giáo viên được nhà nước chứng nhận mới được phép giáo dục trẻ em. Những cuộc tấn công đó ngày càng gia tăng khi cơ sở giáo dục này điên cuồng tìm cách ngăn chặn làn sóng rời bỏ trường công đang gia tăng.

Tờ Washington Post gần đây đã đăng dòng tiêu đề “Giáo Dục Tại Nhà Trong Thời Kỳ Coronavirus Sẽ Ngăn Cản Một Thế Hệ Trẻ Em” (Homeschooling During the Coronavirus Will Set Back a Generation of Children). Và những kẻ cực đoan chống giáo dục tại nhà tại Trường Luật Harvard đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống lại các nhà giáo dục tại nhà, một trong những người tổ chức kêu gọi “lệnh cấm giả định” đối với hoạt động này và một người khác tuyên bố không có cái gọi là “quyền của cha mẹ.”

Ngược lại, giữa vô số những thời báo khác thì The Wall Street Journal và Fox News đã đăng những bài chuyên đề về giáo dục tại nhà trong bối cảnh khủng hoảng. Theo ý kiến của phó ban biên tập Wall Street Journal Matthew Hennessey, bản thân ông cũng là phụ huynh của những đứa trẻ được giáo dục tại gia, ông lập luận rằng sự gia tăng số lượng trẻ đi học tại nhà sẽ là một “tia sáng cuối đường hầm”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hình thức giáo dục tại nhà liên tục trỗi dậy là một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực giáo dục ở Hoa Kỳ và xa hơn thế. Mặc dù truyền thống này gần như đã bị xóa sổ do chính phủ tiếp quản giáo dục trong thế kỷ trước, nhưng giờ đây nó đang hưng thịnh trở lại. Và virus Trung Cộng có thể đẩy mạnh phong trào này.

Khi lớp bụi cuối cùng biến mất sau sự tàn phá của virus Trung Cộng, có thể có một điểm sáng rất đáng chú ý: Hàng triệu gia đình dạy học tại nhà mới muốn cống hiến để bảo đảm nền giáo dục tốt nhất cho con cái của họ. Cơ hội đã xuất hiện. Giờ đây tuỳ thuộc vào người Mỹ có nắm bắt được nó hay không.

Alex Newman là một nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Utopian Đang Sử Dụng Trường Học Công Lập để Hủy Hoại Trẻ Em Hoa Kỳ”. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất