72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cuộc di tản khỏi Kabul tiếp diễn, ngoài phi trường vẫn đầy chật người sau nổ bom

KABUL, Afghanistan (AP) – Các chuyến bay di tản từ Afghanistan tiếp diễn với sự cấp bách hơn hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tám, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ bom tự sát nhắm vào hàng ngàn người dân Afghanistan tìm cách bỏ chạy khỏi nước, khiến hơn 100 người chết, gồm cả 13 quân nhân Mỹ. Chính phủ Mỹ nói có thể còn các cuộc tấn công khác trước ngày quân đội Mỹ chính thức rút khỏi Afghanistan đầu tuần tới.

Đám đông trước phi trường Kabul nay lại có vẻ còn đông hơn hôm trước. Vụ nổ bom đã khiến nhiều người Afghanistan thấy rằng sẽ không còn nhiều thời giờ trước khi cầu không vận chấm dứt và quân đội Tây Phương hoàn toàn rút đi.

blank
Xe chở người di tản đậu gần một trạm kiểm soát giấy tờ bên ngoài phi trường Kabul hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

Vụ nổ bom tự sát gần phi trường ngày Thứ Năm đã làm thiệt mạng ít nhất 95 người dân Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ, theo giới chức Mỹ và Afghanistan. Đây là ngày có tổn thất nặng nề nhất cho quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ Tháng Tám năm 2011.

Các giới chức Afghanistan cho biết số tử vong có thể còn lên cao hơn nữa, với các nơi chứa xác nay hết chỗ chứa khiến người thân của các nạn nhân có thể đã mang thi thể của họ đi nơi khác. Một nguồn tin chính phủ Afghanistan nói có thể có tới 169 người chết.

blank
Các tay súng Taliban lập khu vực trái độn cách trạm kiểm soát Mỹ khoảng 500 m. (Hình: AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

Có ít nhất 10 thi thể được để dưới đất bên ngoài bệnh viện Wazir Akbar Khan ở Kabul, nơi thân nhân nói rằng nhà xác của bệnh viện nay hết chỗ chứa. Cũng có tin khác nói rằng có nhiều xác chết vô thừa nhận vì gia đình ở xa.

Trong bài diễn văn đọc tối hôm Thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden cáo buộc thành phần ISIS ở Afghanistan  gây ra cuộc thảm sát vừa qua. Ông cảnh cáo rằng: “Chúng ta sẽ không quên. Chúng ta sẽ không tha thứ” và sẽ lùng kiếm để tiêu diệt những kẻ gây tội ác.

Tổng Thống Biden cũng nói: “Chúng ta sẽ giải cứu công dân Mỹ; chúng ta sẽ đưa các đồng minh Afghanistan của mình ra đi, và nhiệm vụ của chúng ta sẽ tiếp tục.”

blank
Thi thể một nạn nhân nổ bom ở phi trường Kabul phải để dưới đất bên ngoài bệnh viện vì nhà xác hết chỗ. (Hình: AP Photo/Wali Sabawoon)

Tòa Bạch Ốc vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu nói rằng trong 24 giờ trước có 8,500 người di tản trên các phi cơ quân sự Mỹ và 4,000 người khác trên các chuyến bay của đồng minh Mỹ. Tổng cộng, con số này cũng bằng con số của ngày trước đó, khi cuộc tấn công chưa xảy ra.

Kể từ khi cuộc di tản được khởi sự cho đến nay đã có hơn 100,000 người được không vận khỏi Kabul.

blank
Trong số giấy tờ nạn nhân nổ bom mang ra phi trường có cả bằng khen khi làm việc cho hãng thầu ngoại quốc. (Hình: AP Photo/Wali Sabawoon)

Theo yêu cầu của phía quân đội Mỹ, thành phần Taliban ở một số nơi quanh phi trường đã thiết lập vùng trái độn cách vòng rào của Mỹ khoảng 500 m, để giảm bớt nguy cơ bị khủng bố tấn công.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc trong khi đó báo động rằng sẽ có nhiều người dân Afghanistan tìm cách bỏ nước ra đi bằng đường bộ trong những ngày tới, với con số có thể lên tới 500,000.

Ngay lúc này, theo bản tin của tờ Wall Street Journal, đã có công ty tư nhân Mỹ hứa hẹn đưa người dân Afghanistan từ các nơi về tới thủ đô Kabul và vào bên trong phi trường, với giá vào khoảng $6,500.

blank
Đoàn xe chở người di tản liên tục tiến vào phi trường Kabul. (Hình: AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

Một số đồng minh của Mỹ đã ngưng nỗ lực di tản của họ. Chính phủ Anh hôm Thứ Sáu nói chương trình di tản sẽ chấm dứt trong ít giờ, sau tám hoặc chín chuyến bay. Quân đội Anh sau đó sẽ rút đi trong vài ngày tới. Ngoại trưởng Ý xác nhận chuyến bay di tản sau cùng sẽ cất cánh trong ngày Thứ Sáu. Chính phủ Pháp nói sẽ sớm chấm dứt, nhưng chuyến bay sau cùng có thể còn diễn ra sau nửa đêm ngày Thứ Sáu.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất