59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu chỉ huy nhu liệu Ngũ Giác Đài: ‘Trung Quốc thắng trận chiến AI’

WASHINGTON, DC (NV) – Người từng chịu trách nhiệm về nhu liệu điện toán cho Không Quân Mỹ mới đây đã báo động rằng Trung Quốc chiến thắng trong cuộc chạy đua với Mỹ về trí tuệ nhân tạo (AI) và đang tiến đến việc thống trị toàn cầu trong lãnh vực này, vì các tiến triển vượt bực về kỹ thuật.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 11 Tháng Mười, nói rằng các cơ quan tình báo Tây Phương cũng lượng định rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới, nhiều phần sẽ dẫn đầu trong các kỹ thuật quan trọng, mới thấy xuất hiện, đặc biệt là về AI, sinh học tổng hợp (synthetic biology) và di truyền học (genetics), chỉ trong một thập niên tới đây.

blank
Ông Nicolas Chaillan. (Hình: USAF)

Ông Nicolas Chaillan, chỉ huy đầu tiên của Không Quân Mỹ về nhu liệu (software) vào năm 2018, đã từ chức tháng trước đây để phản đối sự chậm chạp về nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật bên trong quân đội Mỹ, nói rằng việc không nhanh chóng đối phó với đe dọa về thua kém kỹ thuật với Trung Quốc đang khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Financial Times, ông Chaillan nói rằng: “Chỉ trong thời gian từ 15 đến 20 năm nữa là chúng ta không có cách gì để đối phó với Trung Quốc. Theo ý kiến của cá nhân tôi, đây là điều đã xong, chúng ta đã thua. Liệu rằng có cần một cuộc chiến để chứng minh điều đó hay không, chỉ là chuyện phụ.”

blank
Ở Trung Quốc, các máy ghi hình cùng với kỹ thuật AI giúp chế độ theo dõi mọi người, ở mọi nơi. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Theo ông Chaillan, năm nay 37 tuổi, sinh ra ở Marseille, Pháp, thì Trung Quốc sẽ thống trị tương lai của thế giới, kiểm soát mọi lãnh vực đời sống, từ truyền thông cho tới chính trị địa dư.

Ông nói rằng các nguyên do đưa đến tình trạng hiện nay là vì sự trì trệ phát kiến, sự ngần ngại không hợp tác với chính quyền trong lãnh vực trí tuệ nhân tạo của các đại công ty Mỹ như Google , trong khi các công ty Trung Quốc phải hợp tác với chế độ, và cũng vì có quá nhiều tranh luận về đạo đức trong các ứng dụng kỹ thuật.

blank
Một xe công an dùng theo dõi người dân Trung Quốc tại Thiên An Môn. (Hình minh họa: Goh Chai Hin/AFP via Getty Images)

Theo ông Chaillan thì các công ty Trung Quốc phải hợp tác với chính quyền, và có những đầu tư lớn lao về AI, bất kể các lo ngại liên quan đến đạo đức hay dân quyền hoặc nhân quyền.

Ông cũng chỉ trích rằng hệ thống phòng thủ mạng trong một số cơ quan của chính phủ Mỹ coi như chỉ “ở cấp mẫu giáo.”

Ông Chaillan khi loan báo quyết định từ chức của mình hồi đầu Tháng Chín đã nói rằng các sĩ quan quân đội Mỹ được đưa vào điều hành các kế hoạch về điện toán nhưng họ lại chẳng có kinh nghiệm gì trong lãnh vực này.

Một phát ngôn viên của Bộ Không Quân Mỹ nói Bộ Trưởng Frank Kendall đã thảo luận với ông Chaillan về các đề nghị của ông này liên quan đến việc phát triển nhu liệu trong tương lai và cám ơn ông Chaillan về các đóng góp của ông trong thời gian qua. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất