58.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu cố vấn của ông Trump: Trung Cộng sử dụng quân đội để che đậy virus Trung Cộng

Theo một cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, Trung Cộng đã sử dụng quân đội thay vì cơ quan y tế để che đậy và ngăn chặn sự bùng phát của virus Trung Cộng.

Trung Cộng sử dụng quân đội để che đậy virus
Các thành viên của lực lượng vũ trang Trung Quốc đến buổi khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hôm 22/05/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Đây là một lý do mà Hoa Kỳ không thể có được bất kỳ dữ liệu hữu ích nào từ Trung Cộng trong các giai đoạn bùng phát ban đầu của đại dịch, ông Matthew Pottinger, người phục vụ dưới thời chính phủ cựu TT Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS News được phát sóng hôm 21/02.

Trong khoảng thời gian đó, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã tìm đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để lấy thông tin về đợt bùng phát. Nhưng đến lượt mình, CDC lại dựa vào dữ liệu từ các đối tác Trung Quốc của họ, ông Pottinger nói.

“Vấn đề là Trung Cộng đã không dùng đến CDC của họ để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Họ lại chuyển sang sử dụng quân đội của họ. Và CDC của chúng ta đã không thiết lập các mối liên hệ với quân đội Trung Quốc,” ông cho biết.

Dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông, người đứng đầu CDC Trung Quốc không biết về đợt bùng phát đó cho đến ngày 31/12/2019, ông Pottinger nói. Đấy là ngày mà nhà chức trách Trung Quốc chính thức xác nhận một nhóm các trường hợp nhiễm bệnh ở Vũ Hán, vốn diễn ra một ngày sau khi các bác sỹ địa phương cảnh báo trên mạng xã hội về một loại virus giống SARS.

“Vì vậy, có vẻ như CDC Trung Quốc ở một mức độ nào đó đã bị loại ra bởi vì Trung Cộng đã chuyển sang sử dụng quân đội để cố gắng che đậy sự việc này, để cố gắng kiềm chế nó cho đến khi đã quá muộn,” ông Pottinger nhận xét.

Trung Cộng, mặc dù trước đó đã biết về khả năng lây lan của căn bệnh này, nhưng lại không xác nhận rằng virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona chủng mới) có thể lây lan giữa người với người mãi cho đến ngày 20/01/2020. Họ cũng tích cực ngăn chặn thông tin lan truyền trên mạng trái với tuyên truyền chính thức rằng sự bùng phát của dịch bệnh là có thể ngăn chặn được, và trừng phạt các bác sỹ đã cảnh báo về căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế công cộng của Hoa Kỳ đã bị lừa dối bởi những tuyên bố này của Trung Cộng, với mục đích làm giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, những điều cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lặp lại, ông Pottinger nói.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ cần phải tìm kiếm thông tin từ các bác sỹ thực địa ở Trung Quốc, thay vì “dựa vào chính phủ Trung Quốc để nhồi nhét cho chúng ta những gì chúng ta sẽ cần biết,” ông nói.

Ông Pottinger, người đã đưa tin về đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003 khi đang làm phóng viên về Trung Quốc cho The Wall Street Journal, cho biết ông đã liên hệ với những mối liên lạc cũ ở Trung Quốc hồi cuối tháng 01/2020 để cố gắng có được bức tranh chân thực về những gì đang xảy ra.

“Họ đã nói với tôi rồi, hãy nhìn xem, thứ này lây lan mà không có triệu chứng bị bệnh. Một nửa  số ca nhiễm hoặc nhiều hơn là không có triệu chứng. Đó là một câu chuyện khác với những gì chính quyền Trung Cộng đang kể,” ông Pottinger cho biết.

‘Khả năng cao’ xảy ra tai nạn phòng thí nghiệm 

Cựu cố vấn cũng chú ý đến một tờ thông tin được phát hành vào những ngày cuối cùng của chính phủ ông Trump vốn đặt ra các nghi vấn về việc liệu đợt bùng phát đó có thể là kết quả của một vụ tai nạn phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) hay không.

Tờ thông tin này cho biết Hoa Kỳ có “lý do để tin” rằng một số nhà nghiên cứu của WIV bị ốm vào mùa thu năm 2019 đã có các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh theo mùa thông thường.

Điều này cũng bao gồm “thực tế là chúng tôi có lý do rất chính đáng để tin rằng quân đội Trung Quốc đang thực hiện các thí nghiệm tuyệt mật trên động vật trong cùng phòng thí nghiệm đó, ít nhất là từ hồi năm 2017,” ông Pottinger cho hay. “Chúng tôi cũng biết rằng họ đang nghiên cứu về virus, đang tiến hành tìm tòi nghiên cứu tăng chức năng, các loại thí nghiệm kỹ thuật với các loại virus, bao gồm cả một loại virus được phát hiện ở phía tây nam tỉnh Vân Nam gần giống nhất với chủng virus mà chúng ta hiện nay gọi là COVID.”

Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc tạo ra các virus nhân tạo với những khả năng mới hoặc nâng cao, thường là để nghiên cứu xem loại virus mới nào có thể xuất hiện và làm sao để bảo vệ trước chúng.

Vì WIV đang thực hiện loại nghiên cứu này, nên ông Pottinger nói rằng có “khả năng cao” là nghiên cứu này “dẫn đến một loại tai nạn nào đó đã gieo rắc đại dịch COVID.”

“Nếu quý vị cân nhắc các bằng chứng gián tiếp, cán cân sẽ nghiêng về phía lời giải thích rằng điều này là do lỗi nào đó của con người, vượt xa hơn nhiều so với phía bên kia – nói rằng đây là một sự bùng phát tự nhiên nào đó,” ông nói.

Ông lưu ý rằng tờ thông tin này là một “tuyên bố được soạn thảo rất cẩn thận” đã được nhiều bộ phận bên trong Bộ Ngoại giao, nhân viên tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, các sỹ quan tình báo và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xem xét chặt chẽ.

“Đấy không phải là một loạt các cáo buộc bừa bãi được đưa ra trong tuyên bố đó,” ông cho biết.

WHO ‘có rất nhiều điều phải giải thích’

Ông Pottinger lưu ý rằng nhóm chuyên gia của WHO mới đây đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc virus đã không thể có được câu trả lời cho những vấn đề được đặt ra trong tờ thông tin nói trên, tờ thông tin vốn đã kêu gọi Trung Cộng tiết lộ các hồ sơ từ WIV.

“Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy nhóm các nhà nghiên cứu trực thuộc WHO này có thể thu thập được bất cứ thông tin nào về bất kỳ vấn đề nào trong số những nghi vấn này,” ông nói.

Hôm 09/02, ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên của WHO, cho biết xác suất virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó có khả năng” và không cần điều tra thêm. Vài ngày sau, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus dường như đã đi ngược lại tuyên bố này, nói rằng “tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần được nghiên cứu thêm.”

Theo cố vấn của WHO, ông Jamie Metzl, nhóm chuyên gia của WHO đã ở Trung Quốc trong bốn tuần, trong đó hai tuần được dành để cách ly, và bị phụ thuộc vào nhà chức trách Trung Quốc để tiến hành điều tra thực tế. Trung Cộng cũng từ chối cung cấp dữ liệu ban đầu về các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên cho WHO, theo một thành viên của WHO.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã kêu gọi Trung Cộng cung cấp thêm dữ liệu về đợt lây lan ban đầu của virus Trung Cộng.

Ông Sullivan nói với CBS News trong cùng một bản tin, “Chúng tôi không tin Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó cuối cùng lan ra toàn thế giới.”

“Chúng tôi tin rằng cả WHO lẫn Trung Quốc đều nên chịu trách nhiệm về vấn đề này.”

Ông Pottinger nói rằng một vài thành viên trong nhóm nghiên cứu của WHO được cử đến Trung Quốc đã “mâu thuẫn sâu sắc.”

“Nhóm nghiên cứu này bao gồm những người đã được hưởng lợi từ nguồn tài trợ công để làm việc trong chính phòng thí nghiệm nơi mà thứ này có thể thực sự đã bắt nguồn – Viện Virus học Vũ Hán. Quý vị có những người đã được chính quyền Trung Cộng trực tiếp lựa chọn,” ông nói.

Ông Peter Daszak, thành viên người Mỹ duy nhất của nhóm này, đã làm việc với WIV trong 18 năm và cũng đã tổ chức một chiến dịch PR vào đầu năm 2020 để miêu tả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là một “thuyết âm mưu.” Đầu tháng trước (02/2021), ông ta đã chỉ trích thái độ hoài nghi của Hoa Kỳ về tính minh bạch của Trung Quốc trong cuộc điều tra của WHO, nói trong một dòng tweet rằng, “Xin đừng quá tin tưởng vào tình báo Hoa Kỳ: ngày càng không bị kiềm chế dưới thời Trump và thẳng thắn mà nói là sai về nhiều mặt.”

Ông Pottinger cho biết cuộc điều tra của WHO rốt cuộc là “một tình huống giống như khi quý vị quay sang những con thỏ để điều tra xem điều gì đã xảy ra với đám rau xà lách mà chúng đang canh giữ.”

Ông nói, “Đây không phải là một cuộc điều tra đáng tin cậy mà chúng ta đã chứng kiến được tiến hành để tìm hiểu tận gốc việc dịch bệnh này bắt nguồn từ đâu.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất