75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu giám đốc CIA: Tham vọng của TT Putin bị ‘cản trở nghiêm trọng’ bởi thất bại ở Ukraine

JD…

blank

Cựu giám đốc CIA và tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu David Petraeus (hình trên) đánh giá, tham vọng của Tổng thống Vladimir Putin đã bị “cản trở nghiêm trọng” bởi những thất bại của quân đội Nga ở Ukraine.

Ông Putin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine từ ngày 24/2 sau nhiều tuần cảnh báo từ Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Tây Âu về một cuộc tấn công sắp diễn ra. Hành động gây hấn vô cớ đã nhanh chóng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Đại đa số các nước trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chính thức lên án hành động của Nga vào ngày 2/3.

Trước đó, ông Putin tin rằng quân đội của ông sẽ nhanh chóng nắm quyền kiểm soát các thành phố lớn của Ukraine và lật đổ chính quyền ở Kyiv. Tuy nhiên, sau hơn một tháng chiến tranh, Nga đã không chinh phục được bất kỳ khu vực đô thị lớn nào ở quốc gia Đông Âu. Quân đội và ngay cả những người dân thường của Ukraine đã chặn đứng bước tiến của Nga, khiến nhiều nhà phân tích phương Tây phải kinh ngạc trước thành công của họ.

Tôi đang nghĩ rằng, điều này sẽ gây trở ngại cho bất kỳ tham vọng nào mà ông ấy [Putin] có thể có; điều này thực sự rất đáng kể. Nó sẽ khiến quân đội của ông ấy thụt lùi trong nhiều năm,” ông Petraeus phát biểu trên chương trình This Week của ABC News sáng 27/3. Ông nhìn nhận, những thất bại của Nga đang “cho cả thế giới thấy” rằng quân đội của họ không phải là “lực lượng được hiện đại hóa một cách tuyệt vời” như mọi người vẫn tin tưởng.

Đây là một thách thức rất lớn đối với người Nga. Quý vị biết đấy, thực tế là họ đã mất tới 7 vị tướng,” cựu giám đốc CIA tiếp tục. “Tôi đang nghĩ rằng tham vọng của ông ấy sẽ bị cản trở nghiêm trọng trước những gì diễn ra ở Ukraine, cho dù điều này không có nghĩa là [chiến tranh] sắp kết thúc.”

Bất chấp sự thất bại rõ ràng của Nga trong việc nắm quyền kiểm soát các thành phố lớn hay lật đổ chính phủ của Kyiv, Moscow vẫn khẳng định mục tiêu họ đang đã ​​thành công. Bộ Quốc phòng Nga tuần trước thông báo, “giai đoạn đầu tiên của chiến dịch” đã hoàn thành “chủ yếu”. Họ tuyên bố khả năng quân sự của Ukraine đã bị “giảm đáng kể”.

Ngày 19/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ lại nhận định Nga đã “thất bại” trong chiến dịch quân sự ban đầu ở Ukraine trong một báo cáo mới phát hành.

Báo cáo giải thích: “Lực lượng Ukraine đã đánh bại chiến dịch ban đầu của Nga trong cuộc chiến này. Chiến dịch đó nhằm tiến hành các hoạt động cơ giới và đường không nhằm chiếm giữ Kyiv, Kharkiv, Odesa cũng như các thành phố lớn khác của Ukraine để buộc phải thay đổi chính quyền ở Ukraine. Chiến dịch đó đã lên đến đỉnh điểm. Các lực lượng Nga liên tiếp ghi nhận những tiến bộ hạn chế ở một số khu vực nhất định, nhưng rất khó có thể đạt được các mục tiêu chính của họ theo cách này.”

Trong khi Điện Kremlin khá kín tiếng về tổn thất quân số của mình, NATO đánh giá rằng, có khoảng 7.000 đến 15.000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến vừa qua, The Washington Post đưa tin vào tuần trước. Để so sánh, Hoa Kỳ mất chưa đến 2.500 quân trong cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ ở Afghanistan. Liên Xô trước đây lại mất đến khoảng 15.000 binh sĩ trong cuộc chiến kéo dài một thập kỷ ở Afghanistan vào những năm 1980.

Mới đây, ngày 25/3, Nga cho biết, chỉ có 1.351 binh sĩ của họ thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine tính đến thời điểm này.

Nguồn: Minh Ngọc @trithucvn (Theo Newsweek)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất