50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói nước Mỹ đã ‘bước xuống khỏi vũ đài’, đề xuất cách lấy lại uy tín với đồng minh

blank
Ông Mike Pompeo (ảnh: Youtube/CNBC International TV).

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chỉ trong vài tháng dưới thời chính quyền mới, “sự lãnh đạo của Mỹ đã bước ra khỏi vũ đài”, đồng thời đề xuất một số cách Mỹ có thể lấy lại uy tín giữa các đồng minh. 

Pompeo nói với người dẫn chương trình  Sunday Morning Futures Maria Bartiromo rằng chính quyền ông Biden dường như đã trở lại thời Obama, khiến các đối thủ của Mỹ như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng nhìn “Mỹ phá hủy liên minh của mình”.

Ông Pompeo nói: “Có vẻ như chúng ta đang trở lại thời Barack Obama, nước Mỹ xin lỗi, nước Mỹ yếu đuối và các đối thủ của chúng ta không sợ chúng ta, còn bạn bè của chúng ta không tin tưởng chúng ta”.

Hôm thứ Sáu, ông Biden đã gây chú ý khi tuyên bố trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rằng ông thấy “không nghi ngờ gì về sự tín nhiệm của chúng ta từ các đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới” đối với việc xử lý vấn đề ở Trung Đông, mặc dù các nhà lập pháp Anh đã  công khai lên án cách xử lý của ông Biden.

Ông Pompeo gợi ý rằng Mỹ có thể chứng tỏ sức mạnh của mình trên phạm vi toàn cầu bằng thoát khỏi cuộc đàm phán với Iran tại Viên, cung cấp trên những thỏa thuận quốc phòng với các quốc gia như Đài Loan, và hợp tác chặt chẽ với Ukraine để ngăn chặn Putin lấy thêm lãnh thổ như Nga đã làm dưới thời Obama.

Ông Pompeo cũng đề xuất cách chính quyền Hoa Kỳ đối phó với những kẻ khủng bố đang nắm quyền lực ở quốc gia Trung Đông, rằng hãy nói nước Mỹ không cầu xin, không trả tiền, và nếu người Mỹ bị tổn hại trong quá trình di chuyển tới sân bay, “chúng ta hãy tới và nghiền nát chúng, bắt chúng phải trả giá”, ông Pompeo nói.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất