75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu Ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ nên coi Trung Quốc là ‘địch thủ’ hơn là ‘đối thủ cạnh tranh’

blank
Benny Gantz (C), A former IDF Chief and the head of Israeli Resilience party speaks to supporters during an election campaign event in Tel Aviv. Israelis will vote in a parliamentary election on April 9, choosing among party lists of candidates to serve in the 121-seat Knesset

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói chuyện tại một hội nghị ở Jerusalem, Israel, vào ngày 12/10/2021. (Ảnh: Amir Levy/Getty Images).–

Theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, chiến lược an ninh quốc gia tiếp theo của Hoa Kỳ nên tập trung vào những thách thức trong việc kiềm chế chủ nghĩa độc tài và chính thức công nhận chủ quyền của Đài Loan để ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc cộng sản.

Có một lập trường không rõ ràng là điều thực sự, thực sự nguy hiểm,” ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn hôm 28/03 với Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Những nhà độc tài sẽ sử dụng sự mơ hồ đó để chống lại quý vị vào mọi lúc. Chúng ta nên thừa nhận rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập. Nước này không phải là một phần của Đảng Cộng sản Trung Quốc [ĐCSTQ].

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là một lãnh thổ ly khai, mặc dù Đài Loan đã được quản lý độc lập kể từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát.

Hoa Kỳ hiện đang duy trì một học thuyết về “sự mơ hồ chiến lược” liên quan đến Đài Loan, trong đó họ không khẳng định cũng không phủ định liệu họ có cung cấp hỗ trợ quân sự cho Đài Loan trong trường hợp nền độc lập trên thực tế của nước này bị ĐCSTQ đe dọa hay không.

Ông Pompeo đã đưa ra các bình luận này trong một cuộc thảo luận về chiến lược an ninh quốc gia sắp tới của chính phủ Tổng thống Biden. Chiến lược này dự kiến sẽ sớm được công bố nhưng hiện chưa có ngày chính thức.

Trong năm qua, chính phủ này đã sử dụng một chiến lược tạm thời công nhận Trung Quốc là một “đối thủ cạnh tranh chiến lược,” một sự chỉ định được khai triển lần đầu tiên theo chiến lược an ninh quốc gia của chính phủ Tổng thống Trump, mà ông Pompeo đã giúp soạn thảo.

Ông Pompeo nói rằng thuật ngữ này có thể còn quá nhẹ, trước những nỗ lực đàn áp ngày càng gia tăng của ĐCSTQ dưới thời lãnh đạo Đảng của ông Tập Cận Bình.

Chúng ta đã sử dụng từ ‘đối thủ cạnh tranh,’” ông Pompeo nói. “[Nhưng] hôm nay tôi sẽ sử dụng từ ‘địch thủ’ nếu như tôi tự viết chiến lược này.”

Ông Pompeo nói rằng ông không tin rằng chính phủ hiện tại có thể hiểu được mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra, và quyết định của Hoa Thịnh Đốn trong việc đặt các vấn đề như biến đổi khí hậu trước mối bang giao ngày càng đối địch với Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp sai lầm trên bình diện quốc tế.

Bản thân Cường quốc Cộng sản Trung Quốc luôn thấu hiểu về quyền lực và họ chỉ tôn trọng quyền lực,” ông Pompeo nói.

Cách đây không lâu, Tổng thống Biden đã gặp một nhóm binh lính. Ông nói với những người lính, những quân nhân mặc đồng phục, rằng rủi ro an ninh lớn nhất đối với Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là biến đổi khí hậu. Tôi nghĩ điều đó đã nói lên rất nhiều điều về những gì cá nhân ông ấy tin tưởng.”

Ông Pompeo nói rằng những niềm tin đó đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngăn chặn các địch thủ của Hoa Kỳ. Ông đã mô tả quyết định của chính phủ hiện tại khi cử đặc phái viên khí hậu, ông John Kerry, trong cuộc gặp ngoại giao trực tiếp đầu tiên với chính quyền Trung Quốc là “một sai lầm to lớn.

Ông Pompeo cũng đặt nghi vấn về sự khôn ngoan của chính phủ ông Biden khi họ sẵn lòng tiếp tục làm việc với các chế độ độc tài như Nga, bất chấp cuộc xâm lược đang diễn ra ở Ukraine.

Hôm nay họ đang ngồi cùng bàn với người Nga,” ông Pompeo nói, đề cập đến việc chính phủ TT Biden vẫn tiếp tục công việc ngoại giao với Nga về nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran thời ông Obama. “Thật khó để nói câu đó với một nét mặt thản nhiên.”

Đó không phải là chiến lược. Đó là sự thiếu hiểu biết. Quan trọng nhất là việc làm này thật ngây thơ và nguy hiểm đối với Hoa Kỳ.

Ông Pompeo đã cảnh báo rằng hàng loạt các thách thức an ninh gây ra bởi việc tiếp tục chấp nhận hoạt động ngoại giao của các nhà lãnh đạo độc tài như vậy có thể khuyến khích các nỗ lực gây hấn hoặc đàn áp hơn nữa của ĐCSTQ.

[ĐCSTQ] không biết rằng tầm nhìn của họ về quyền bá chủ toàn cầu đang gặp rủi ro,” ông Pompeo nói. “Tôi không thể thấy bất cứ điều gì có thể khiến cho ông Tập Cận Bình thay đổi tầm nhìn về việc trở thành Vương quốc Trung tâm và trở thành cường quốc bá chủ này.”

Tôi nghĩ rằng tầm nhìn này sẽ chỉ khuyến khích ông ấy sử dụng quyền lực cứng rắn và khả năng của [ĐCSTQ].

Ông Pompeo đã cảnh báo rằng việc theo đuổi một chiến lược có ý nghĩa là một vấn đề của nhiều thập niên chứ không phải chỉ trong vài tháng, và rằng ông Tập và ĐCSTQ có thể thay đổi lộ trình về cách mà họ dự định sẽ ép buộc Đài Loan thống nhất với Trung Quốc đại lục.

Các chiến thuật của [ông Tập] có thể thay đổi, nhưng tôi không thể hình dung rằng ông ấy sẽ thay đổi mục tiêu của mình,” ông Pompeo nói.

Vì vậy, ông Pompeo cho biết hành động tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể thực hiện là chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, tăng cường đào tạo, và chia sẻ thông tin tình báo với quốc đảo này, và hỗ trợ Đài Loan xây dựng một năng lực quân sự có khả năng khiến đại lục phải chịu tổn thất nặng nề trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Ông Pompeo cũng cho biết, “[Đài Loan] có thể nhận thấy rằng họ sẽ phải nâng cao năng lực của mình để bảo đảm rằng họ không phải là nạn nhân tiếp theo của một nhà lãnh đạo chuyên quyền, người ra quyết định rằng một cuộc xâm lược, là giải pháp cho tất cả những vấn đề nan giải.”

Nguồn: Andrew Thornebrooke /Thanh Tâm @ ePochTimes

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất