55.1 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu nhà báo bị tuyên phạt vì “nói xấu lãnh đạo”

blank

Các ông Phan Bùi Bảo Thy, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy tại phiên toà lần đầu hôm 30/10/2021.–

Ông Bùi Đình Bảo Thy, cựu phóng viên báo Giáo dục- Thời đại, và hai ông Lê Anh Dũng- doanh nhân, Nguyễn Huy- cựu công an vào ngày 7/4 bị tòa tuyên xử về cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do- dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân’.

Mức án do Tòa án tỉnh Quảng Trị đưa ra được truyền thông Nhà nước loan đi gồm 12 tháng cải tạo không giam giữ đối với ông Bùi Đình Bảo Thy; 18 tháng cải tạo không giam giữ đối với ông Lê Anh Dũng và cảnh cáo đối với ông Nguyễn Huy.

Thời hạn cải tạo không giam giữ được tính từ ngày thi hành án có khấu trừ thời gian tạm giam. Cách quy đổi là một ngày tạm giam bằng ba ngày cải tạo không giam giữ. Thu nhập trong thời gian cấp hành án bị khấu trừ 20% sung vào công quỹ Nhà nước.

Phiên xử ba người vừa nêu diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3; tuy nhiên Hội đồng Xử án phải đến ngày 7/4 mới tuyên án.

Ông Phan Bùi Bảo Thy (50 tuổi), Trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng và ông Lê Anh Dũng (56 tuổi), kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, bị bắt vào đầu tháng hai năm ngoái. Ông Thy bị Công an Quảng Trị “mời làm việc” từ ngày 5-2 và đến 10-2 mới có lệnh khởi tố và lệnh bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân“.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 30/3/2022 dẫn cáo trạng cho rằng ba người vừa nêu do ‘bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực’ nên trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021 đã tiến hành thu thập tài liệu rồi biên tập và đăng lên mạng xã hội những bài viết bị cho không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Theo cáo trạng, những người mà ba ông Phan Bùi Bảo Thy, Lê Anh Dũng và Nguyễn Huy viết bài đăng lên mạng xã hội là một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Đó là các ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh và hiện là Bộ Trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch; ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, hiện giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Cam Lộ; bà Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Quảng Trị; ông Trần Đức Việt – nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Dù Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho rằng hành vi của ba ông Bùi Đình Bảo Thy, Lê Anh Dũng và Nguyễn Huy ‘nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân bị phản ánh, ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn, cần phải được xử nghiêm minh theo pháp luật’; nhưng mức tuyên phạt không nặng như một cựu phóng viên Nhà nước, ông Nguyễn Hoài Nam, vào ngày 5 /4 bị tuyên án ba năm sáu tháng tù với cùng tội danh.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất