63.6 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Tôi sẽ không bao giờ cúi đầu trước Tập Cận Bình

blank
Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Keith Krach (ảnh chụp màn hình Youtube/ Keith Krach)

Ông Keith Krach, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời TT Trump, trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ gần đây nói rằng, ông sẽ không cúi đầu trước Tập Cận Bình, và thông điệp mà ông muốn gửi tới lãnh đạo ĐCSTQ là thế giới không tin tưởng ông ta, theo VOA Chinese.

Vào tháng 9/2020, ông Krach đã đến Đài Loan để tham dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy, trở thành quan chức đương nhiệm cấp cao nhất của Bộ Ngoại Mỹ đến thăm Đài Loan sau hơn 40.

Vào tháng 1/2021, ông Krach, cùng với cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo và hơn 20 quan chức chính quyền Trump, đã bị chính phủ Trung Quốc trừng phạt với cáo buộc “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và quan hệ Trung-Mỹ, Hồng Kông và Ma Cao”.

Nói về lệnh trừng phạt của Bắc Kinh, ông Krach nói: “Đó là một huân chương danh dự, nhưng tại sao tôi phải phản ứng khi tôi có thể hành động? Tôi sẽ không cúi đầu trước Tổng Bí thư Tập, và tôi nghĩ những người khác cũng không nên.”

Ông nói thêm: “Các biện pháp trừng phạt của ông [Tập Cận Bình] đối với tôi không ảnh hưởng đến tôi, nhưng nó đã gửi một thông điệp tới chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới rằng ông ta không đáng tin cậy và sẽ gây ra hậu quả.”

Về quan hệ Mỹ-Trung, ông Krach nhận định: “Tất nhiên tôi luôn có hy vọng, nhưng tôi cũng nghĩ rằng Tổng Bí thư Tập đã thực sự gia cường tính hiếu chiến của mình, mặc dù họ nói, đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhưng thực tế không phải vậy. Đây là một trò chơi có tổng bằng không [bên được, bên mất]”.

Trước mối lo ngại chính quyền Trung Quốc có thể sẽ ra lệnh xâm lược Đài Loan, ông Krach nói rằng: “Tôi nghĩ là có thể”.

Trước câu hỏi Hoa Kỳ có nên tẩy chay Thế vận hội Mùa đông vào năm 2022 ở Bắc Kinh vì những hành động đàn áp nhân quyền tàn bạo ở Tân Cương hay không?, cựu thứ trưởng Krach cho biết: “Diệt chủng đang xảy ra ở đó […] Ủy ban Olympic Quốc tế từng nói, này, hãy tổ chức Thế vận hội nhân đạo, nhưng điều đó là đạo đức giả”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất