85.3 F
San Jose
Tuesday, August 16, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đặc phái viên Myanmar kêu gọi nước ngoài ngừng đầu tư vào quốc gia đang do quân đội kiểm soát

chính của quân đội vào ngày 20/2/2021 (ảnh: Shutterstock).

Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Myanmar như Nhật Bản, nên ngay lập tức cắt đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này cho đến khi một chính phủ dân cử được khôi phục, Đại sứ Liên hợp quốc Myanmar, Kyaw Moe Tun thúc giục.

Theo Nikkei, nhà ngoại giao Myanmar – người cách đây một tháng đã bất chấp lệnh của quân đội, đưa ra lời tố cáo sâu sắc về việc đảo chính của quân đội nước này trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) – đã ngồi lại với Nikkei Asia hôm thứ Năm để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở quê nhà và chia sẻ thông điệp của mình với nhiều diễn viên quốc tế, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước ASEAN.

Ông nói: “Thời gian thực sự quan trọng đối với người dân Myanmar. Chúng tôi cần cứu mạng sống của những thường dân vô tội, vì vậy chúng tôi tiếp tục yêu cầu, chúng tôi tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp mạnh nhất có thể để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ người dân Myanmar”.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar tiếp tục leo thang sau khi nước này trở thành nạn nhân của một cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2. Việc chính quyền quân đội gần đây giết hại dân thường vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã dẫn đến một đợt chỉ trích và trừng phạt mới từ cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với Nikkei, Kyaw Moe Tun đã cầu xin cộng đồng quốc tế ngay lập tức cung cấp sự bảo vệ cho người dân Myanmar “khỏi những tội ác chống lại loài người do quân đội gây ra”.

Chúng bao gồm viện trợ nhân đạo, thiết lập vùng cấm bay trong nước, cắt nguồn tài chính cho chế độ quân sự và đình chỉ đầu tư trực tiếp nước ngoài – đó là những yêu cầu tương tự mà ông đưa ra trong lá thư ngày 29/3 gửi Tổng thư ký LHQ.

Đặc phái viên Myanmar cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhưng đồng thời, Kyaw Moe Tun cũng hy vọng sẽ được chứng kiến ​​những hành động cứng rắn hơn từ người bạn cũ của Myanmar.

Ông nói: “Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Myanmar, và vì vậy hãy xem xét lại, tạm dừng liên kết kinh doanh với Myanmar cho đến khi nền dân chủ quay trở lại đất nước. Và sau đó là lĩnh vực ngân hàng: hãy nhìn vào các dòng tài chính chảy vào chế độ quân sự. Hãy loại bỏ [chúng] đi”.

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh vai trò phản ứng của Washington đối với cuộc khủng hoảng, hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mà nước này đã áp đặt cho đến nay, bao gồm động thái gần đây nhằm đình chỉ tất cả các giao dịch thương mại của Mỹ với Myanmar.

Dòng chảy thương mại của Mỹ với quốc gia châu Á bắt đầu tương đối hạn chế. Nhưng Kyaw Moe Tun cho rằng phản ứng của Washington là quan trọng vì “bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ sẽ là tấm gương vững chắc cho các quốc gia khác noi theo”.

Về phía Trung Quốc, đại sứ chỉ ra rằng người dân Myanmar có quan niệm rằng Trung Quốc đứng về phía chế độ quân sự.

“Vì vậy, những gì tôi thấy là [bây giờ] là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc thể hiện rằng họ đang ở với người dân, không phải với quân đội”, ông nói.

Về vai trò của ASEAN, trong đó Myanmar là thành viên, Kyaw Moe Tun cho biết, “chúng tôi đánh giá cao vai trò của ASEAN, nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải thực tế [về việc] ASEAN có thể giúp đỡ bao nhiêu trong tình huống khó khăn này”,

Ông kết thúc phần nhận xét của mình bằng động tác chào bằng ba ngón tay – một cử chỉ có nguồn gốc từ loạt phim Mỹ “Trò chơi sinh tử” (Hunger Games) nhưng đó đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng ở Myanmar. Ban lãnh đạo quân đội cũng đã chuẩn bị một tuyên bố để ông đưa ra – một tuyên bố mà ông không quan tâm.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất