71.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Bắc phản pháo lời đe dọa của Bắc Kinh đối với Ngoại trưởng Đài Loan

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm 12/5 đã chỉ trích Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc (TAO) vì đưa ra những lời hăm dọa đối với Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp, Taiwan News cho hay.

Sau khi Đại hội đồng Y tế Thế giới bác bỏ nỗ lực của Đài Loan nhằm giành lại vị thế quan sát viên của mình ở WHO, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã sắp xếp cho Đài Loan tham gia vào các vấn đề y tế toàn cầu. Đáp lại, ông Ngô viết trên Twitter rằng Bắc Kinh đang nói dối và không có tư cách đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Hôm 12/5, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Châu Phượng Liên đã mô tả ông Ngô là một “nhân tố [đòi] độc lập cứng rắn của Đài Loan” và đe dọa sẽ “làm mọi thứ có thể để trừng phạt nghiêm khắc và buộc ông ta phải chịu trách nhiệm trong suốt cuộc đời theo pháp luật [Trung Quốc]”.

Sau đó Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng Đài Loan không chỉ là một quốc gia độc lập mà còn là một quốc gia dân chủ tiên tiến và Trung Quốc không có thẩm quyền với người dân Đài Loan. 

Phía Đài Loan nói rằng chính phủ Trung Quốc thiếu hiểu biết về các giá trị phổ quát và sử dụng quyền lực cũng như chủ nghĩa bành trướng để cưỡng buộc các nguyên tắc của mình lên các nước khác, gây ra căng thẳng và xung đột trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi phát biểu hôm 10/5 của Tổng thống Đài Loan tại Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen là “trò hề chính trị”.

Về việc này, trong ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Đài Loan lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc thiếu khả năng tự kiểm soát, nói rằng chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh sẽ không giành được sự ủng hộ và tôn trọng mà chỉ gây ra sự phẫn nộ từ người Đài Loan và các dân tộc yêu mến tự do khác. 

Cơ quan này nói thêm rằng, bài phát biểu của bà Thái không chỉ thể hiện sự tôn trọng của Đài Loan đối với những đóng góp của diễn đàn này cho nền dân chủ trên toàn thế giới, mà còn thể hiện quyết tâm của Đài Loan không khuất phục trước sức ép và sự bắt nạt của Bắc Kinh.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất