42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Bắc: Trung Quốc dùng chiến tranh tâm lý, triệt năng lực và tinh thần quân đội Đài Loan

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chính phủ Đài Loan hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một, nói rằng Trung Quốc tìm cách giành quyền kiểm soát đảo quốc này bằng cách dùng chiến tranh tâm lý, tạo áp lực để triệt hạ năng lực và ý chí quân đội Đài Loan, ảnh hưởng đến tinh thần người dân, trong khi tránh có cuộc chiến tranh toàn diện để khỏi lôi kéo Mỹ vào vòng chiến.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, Bộ Quốc Phòng Đài Loan trong bản báo cáo đưa ra hai năm một lần nói Bắc Kinh đang sử dụng “các chiến thuật xám” để tạo đủ mọi áp lực lên quốc gia này.

blank
Hòn đảo Liệt Tự trong nhóm đảo Kim Môn của Đài Loan, phía sau là thành phố Hạ Môn của Trung Quốc. (Hình minh họa: An Rong Xu/Getty Images)

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã gia tăng các biện pháp đe dọa sử dụng võ lực bằng cách có các cuộc tập trận, đồng thời đưa nhiều chiến đấu cơ vào sát không phận Đài Loan.

Trong tuần lễ quốc khánh Trung Quốc hồi đầu Tháng Mười, Bắc Kinh đưa 149 chiến đấu cơ vào khu vực Tây Nam Đài Loan, bay thành đội hình tác chiến, khiến Đài Loan phải cấp tốc đưa phi cơ lên nghênh cản và khởi động hệ thống hỏa tiễn phòng không.

Bản báo cáo cho biết các hành động này phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm làm tiêu hao sinh lực không quân Đài Loan, gây mệt mỏi về tinh thần và thể chất cho các quân nhân, cũng như khiến cho các chiến cụ sớm hao mòn.

blank
Một chiến đấu cơ F-16 của Không Quân Đài Loan. (Hình minh họa: SAM YEH/AFP via Getty Images)

Ngoài ra, chiến lược của Bắc Kinh cũng bao gồm chiến tranh mạng, chiến tranh tuyên truyền và chiến tranh ngoại giao nhằm cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, buộc Đài Bắc lần hồi phải chấp nhận các điều kiện do Trung Quốc đưa ra mà không cần nổ súng.

Thống Chế Tưởng Giới Thạch đưa chính quyền Quốc Dân Đảng chạy ra đảo Đài Loan sau khi thất trận tại lục địa vào năm 1949. Vào năm 1979, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để công nhận Bắc Kinh, Washington đã hứa sẽ tuân hành đạo luật theo đó sẽ bảo đảm các trợ giúp để Đài Loan có thể tự bảo vệ mình.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất