55.7 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại dịch COVID-19 sau gần 2 năm: Có thể còn rất lâu mới chấm dứt

LOS ANGELES, California (NV) – Tuy vaccine được sử dụng đại trà, nhưng đại dịch COVID-19 vẫn nguy hiểm vì có các biến chủng lây lan nhanh hơn, như Delta và Omicron. Điều này khiến Bác Sĩ Tùng Nguyễn, giáo sư y khoa của đại học UC San Francisco, nhận định rằng ai cũng nghĩ thế giới sẽ kiểm soát được đại dịch vào mùa Thu 2021, nhưng mọi thứ không như trông đợi sau gần hai năm trong đại dịch.

blank
Sau gần hai năm, đại dịch vẫn nguy hiểm và làm nhiều người lo sợ. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Để nhìn lại những gì xảy trong gần hai năm vừa qua, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia dự hội thảo hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Mười. Tại đây, các chuyên gia y tế thảo luận về các vấn đề như tình hình đại dịch hiện nay so với mùa lễ cuối năm 2020, biến chủng Omicron và các biến chủng có thể xuất hiện, mũi vaccine tăng cường cho trẻ em, và cách chích vaccine công bằng trên toàn cầu.

Diễn giả đầu tiên là Bác Sĩ Tùng Nguyễn, giáo sư y khoa của đại học UC San Francisco.

Ông cho rằng có thể đại dịch còn rất lâu mới chấm dứt được vì hiện nay thế giới có 270 triệu người nhiễm, 5.3 triệu người chết, và Hoa Kỳ có tổng cộng hơn 50 triệu người nhiễm. Số người nhiễm ở Hoa Kỳ chiếm gần 20% của thế giới.

Với hơn 800,000 người Mỹ chết vì COVID-19, Bác Sĩ Tùng cho biết số người tử vong đó nhiều hơn số người chết của tất cả những cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ trong 120 năm qua, trong đó có hai Thế Chiến và chiến tranh Việt Nam. Trong 50 triệu người nhiễm COVID-19, những người qua khỏi không có nghĩa là an toàn vì có thể bị những vấn đề về sức khỏe lâu dài.

Ông còn nhấn mạnh thế giới đang gặp một đợt bùng phát mới, với hơn 120,000 ca nhiễm mới mỗi ngày ở Hoa Kỳ, tăng khoảng 40% so với hai tuần trước, và 68,000 người nhập viện, tăng khoảng 21%.

Tuy những thông số đó chỉ bằng một nửa của Tháng Mười Hai năm ngoái, nhưng bác sĩ cho rằng điều đó không phải là tin vui vì các chuyên gia y tế dự đoán số người nhiễm mỗi ngày sẽ tăng lên khoảng 300,000.

Một số vấn đề đáng lo ngại khác là hệ thống y tế đang bị quá sức chứa, như có quá nhiều bệnh nhân và không đủ nhân viên. Không chỉ vậy, nhiều người dân đang không tin tưởng vào những thông tin do chính phủ đưa ra, khiến những biện pháp phòng dịch kém hiệu quả hơn.

blank
Từ trái, Bác Sĩ Tùng Nguyễn, Tiến Sĩ Ben Neuman và Bác Sĩ Roshni Matthew. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ hai là Tiến Sĩ Ben Neuman, trưởng khoa nghiên cứu virus của đại học Texas A&M, nói về biến chủng Omicron.

Ông nói hiện nay thế giới như đang trong trận đấu sinh tử với biến chủng Omicron, nhưng có thể bình tĩnh vượt qua được vì có công cụ để làm điều đó là vaccine và khẩu trang.

Về Omicron, ông cho hay nhiều nghiên cứu cho thấy biến chủng này phát triển nhanh và dễ lây lan, nên kêu gọi người Mỹ không nên tin tưởng quá nhiều vào những báo cáo lạc quan cho thấy đại dịch sẽ chấm dứt sớm.

Theo Tiến Sĩ Neuman, một cách để chống lại biến chủng Omicron là chích vaccine tăng cường. Tuy biến chủng này khác với các biến chủng trước, nhưng thế giới chưa cần có một loại vaccine tăng cường dành riêng cho Omicron.

Ngoài ra, ông còn nói người dân nên tránh dùng những từ ngữ như “chích ngừa đầy đủ” vì không ai biết chích đầy đủ ra sao, và không thể nào miễn nhiễm cả đời được, nên từ đó làm nhiều người cảm thấy an toàn một cách giả tạo.

Tiến Sĩ Neuman và nhiều chuyên gia y tế khác cho rằng vaccine là cách tốt nhất để chống lại virus, và thế giới nên có nhiều nỗ lực để chích ngừa công bằng cho người dân của mọi quốc gia. Ông ví nỗ lực đó như những phim khoa học viễn tưởng có cảnh thế giới đoàn kết để chống lại người ngoài hành tinh.

blank
Nhiều quốc gia như các nước Phi Châu không có nhiều vaccine. (Hình: Osvaldo Silva/AFP via Getty Images)

Diễn giả thứ ba là Bác Sĩ Roshni Matthew, chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhi khoa và đồng giám đốc phòng dịch của bệnh viện trẻ em Stanford’s Children Health, nói về những nỗ lực giúp trẻ em vượt qua đại dịch.

Bà cho biết hiện nay Hoa Kỳ có nhiều nỗ lực phòng dịch cho trẻ em, và một điều đáng mừng là chuyện trẻ em nhập viện hay chết vì COVID-19 vẫn còn rất hiếm thấy. Chỉ có 1% của 7 triệu trẻ em nhiễm COVID-19 phải nhập viện, và số trẻ em tử vong khoảng 600 người.

Bác Sĩ Matthew nói những người trên 16 tuổi nên chích vaccine tăng cường sáu tháng sau khi chích ngừa để bảo vệ khỏi biến chủng Omicron.

Bà liên tục kêu gọi người Mỹ đi chích ngừa, nhất là trẻ em hay người vị thành niên đủ điều kiện để chích.

Diễn giả thứ tư phát biểu là Bác Sĩ Dali Fan, giáo sư chuyên ngành y khoa phòng mạch của đại học UC Davis, chia sẻ những điều ông thấy được trong gần hai năm đại dịch.

Ông cho hay ai cũng muốn sự chắc chắn, nhất là trong thời gian đầy bất ổn như đại dịch COVID-19, dẫn đến nhiều sự sợ hãi.

Một nỗi sợ khác là sợ vaccine, và Bác Sĩ Fan cho biết nhiều người sợ vì không biết vaccine hiệu quả ra sao, được thử nghiệm đủ chưa, và cho rằng chính phủ đưa ra những thông tin không đáng tin, cũng như nhiều lý do chính trị khác.

Ông cho hay một điều đáng tin là thông số của California trùng khớp với thông số về đại dịch của liên bang, nhất là về trẻ em.

Bác sĩ còn nói những nỗi sợ về đại dịch làm nhiều người lo ngại về chuyện chích ngừa, và kể có một số đồng nghiệp không muốn chích mũi tăng cường.

Diễn giả cuối cùng là ông Peter Maybarduk, giám đốc của tổ chức Public Citizen’s Access to Medicines, nói về những nỗ lực để chích ngừa công bằng trên toàn thế giới.

Ông cho biết để chích ngừa đủ cho người dân của mọi quốc gia còn rất khó vì một số chính quyền độc tài ngăn cản điều đó, trong đó có các nước Phi Châu ở phía Nam của sa mạc Sahara.

blank
Bác Sĩ Dali Fan (trái) và ông Peter Maybarduk. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Không chỉ vậy, nhiều quốc gia không muốn chia sẻ các tài nguyên hay các công nghệ cần thiết để sản xuất vaccine, lại làm nỗ lực chích ngừa ở nhiều quốc gia chậm nhiều hơn. Không chỉ vaccine, những trở ngại đó còn gây ra nhiều khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh và điều trị ở nhiều quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

Một nỗ lực lớn để chích ngừa cho nhiều người khắp thế giới là COVAX, với mục tiêu chích 2 tỷ liều vaccine trên toàn cầu.

Ngoài ra, các quốc gia lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gửi vaccine đến nhiều nước khác, cũng như bán và ký hợp đồng vaccine.

Vì vậy, tuy còn nhiều nguy hiểm về đại dịch, nhưng ông Maybarduk cho rằng những nỗ lực đó sẽ giúp nhiều người khắp thế giới được chích ngừa, giúp họ giảm nguy cơ nhiễm dịch.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất